Phát triển cảm giác cho trẻ có hội chứng down: Phần 4-Trò chơi với các loại thảm, vải

1. Nằm lên trên các đồ vật khác nhau

Một cách để làm cho con của cảm nhận được các bộ phận khác nhau của cơ thể của trẻ và sử dụng các cơ bắp của trẻ bằng cách cho phép trẻ nằm lên trên một cái gì đó. Rất thích hợp cho hoạt động này là những con thú nhồi bong dài được sử dụng như thanh chặn trước cửa ra vào, nhưng khăn tắm cuộn lại hoặc đồ chơi  mát-xa cũng có thể được sử dụng.

Đứa trẻ nằm ngửa, sấp hoặc nghiêng một bên phía trên khăn hoặc bất cứ đồ vật nào mà bạn đang sử dụng và bạn cố gắng để kéo từ bên dưới anh ta khăn hoặc đồ vật mà trẻ nằm đè lên. Bạn kéo càng khó khăn bao nhiêu thì càng chứng tỏ con của bạn có sự căng cơ vững chắc bấy nhiêu.

2. Quấn tã hoặc gói trong một tấm chăn

Nhiều em thích được quấn chặt vào tấm ga trải giường, một mảnh tã vải hoặc chăn. Bạn quấn con của bạn trong một tấm chăn hoặc tấm ga trải giường từ vai xuống tận bàn chân của bé. Điều này mang lại cảm giác toàn thân bé được bảo vệ và giúp bé trở nên bớt hiếu động.

Bạn có thể quấn con của bạn trong một tấm chăn hoặc tấm ga trải giường và để cho bé tự lăn ra khỏi chăn hoặc tấm ga đó. Bạn có thể biến điều này thành một trò chơi bằng cách giúp bé lăn ra khỏi chăn/ga bằng việc bạn kéo tấm chăn/ga để bé lăn ra nhanh hơn, hoặc ngược lại, cố gắng ngăn chặn không cho bé lăn ra nhanh.

Một số em cảm thấy dễ chịu khi được ở lại bọc và sẽ không muốn lăn ra ngoài khỏi bọc. Lúc này, bạn cho phép con bạn nằm yên trong bọc thêm một lúc. Bạn có thể bọc tã con của bạn bằng cách đặt bé một miếng vải gấp chéo và sau đó sử dụng hai mặt của vải để bọc bé thật chặt.

Bạn có thể so sánh điều này với việc bọc tã cho em bé sơ sinh, nhưng bạn có thể làm điều này với con bạn cho dù bé đã lớn. Quấn tã thường giúp bé có cảm giác được che chở và em sẽ bớt tăng động hơn.

Bạn có thể thay thế tã bằng một loại túi ngủ cho trẻ em.

3. Kéo chăn

Một trò chơi thú vị và đơn giản là cho con của bạn nằm trên một tấm chăn và bạn kéo tấm chăn đó. Bạn cần một sàn  nhà nhẵn cho trò chơi này, như sàn gỗ, gỗ hoặc bất kỳ thảm khác trơn mịn.

Cách dễ nhất là con bạn nằm sấp trên tấm chăn. Bạn có thể gấp chăn nhiều lần để phù hợp với con của bạn theo chiều dọc. Cách tốt nhất là sử dụng một đoạn dây thừng, cho con của bạn giữ ở giữa dây thừng bằng cả hai tay trong khi bạn giữ đầu của sợi dây thừng. Điều này cho phép bạn kéo con mình mà không cần phải cúi xuống quá nhiều.

Được kéo theo cách này khiến bé rất thích thú trong khi di chuyển. Nếu con của bạn không thể giữ sợi dây thừng với hai bàn tay của bé, bạn có thể buộc dây vào chăn và kéo tấm mền với đứa trẻ. Bằng cách này, các trò chơi cũng có thể được chơi với các bé khuyết tật thân thể. Đó là, ví dụ, một cách thú vị cho bé di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Trò chơi đặc biệt thích hợp với trẻ nhỏ, còn trẻ lớn thường là quá nặng để kéo trẻ về phía trước.

Có nhiều cách khác để kéo trẻ: cho trẻ nằm ngửa, hoặc ngồi trong một hộp hoặc thùng trên tấm chăn. Yếu tố quan trọng nhất là tạo ra niềm vui và sự thích thú khi chuyển động.

4. Lăn, bò hai tay hai chân, hoặc đi bộ bằng đầu gối trên các vật liệu khác nhau

Lăn, bò bằng hai tay hai chân, và đi bộ bằng đầu gối là những cách để di chuyển từ nơi này đến nơi khác, cùng lúc cảm nhận được những đồ vật trên mặt đất với các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bằng cảm nhận sự vững chắc của mặt đất, bạn có thể sử dụng mặt đất để “cất cánh” và di  chuyển dọc theo sàn nhà. Cảm nhận sẽ có đôi chút khác nhau khi di chuyển trên các loại sàn nhà khác nhau, bò bằng cả hai tay hai chân trên mặt sàn trải thảm sẽ dễ dàng hơn trên sàn gỗ hoặc mặt phẳng gỗ. Để di chuyển dễ dàng thì sàn nhà phải chắc chắn và không quá trơn.

Như một trò chơi, bạn có thể cho trẻ lăn, bò bằng hai tay hai chân, hoặc đi bộ theo nhiều cách khác nhau trên tất cả các loại vật liệu. Vật liệu có thể là các loại thảm, nệm cắm trại, bao bong bong, vân vân.

Bạn có thể kết hợp các loại hoạt động với nhau, như bạn có thể đưa hoạt động sử dụng trọng lực (xem hoạt động sử dụng trọng lực ở Phần 2-Thể thao và các trò chơi), hoặc yêu cầu con của bạn nhắm mắt khi lăn hoặc đi bộ. Trong cả hai trường hợp, trẻ sẽ có nhận thức hơn về sàn nhà.Để tăng độ khó của chuyển động, bạn có thể đặt tất cả các loại chướng ngại vật trên sàn nhà, như quần áo, mảnh bìa các tông, giấy, túi nhựa, hoặc sử dụng một sàn nhà trơn nhẵn.

5. Trượt với thảm

Gỗ, gỗ ván sàn, gạch hay sàn cứng nhưng mặt trơn nhẵn là phù hợp với hoạt động trượt trên những tấm thảm.

Tấm thảm tốt nhất để sử dụng cho mục đích này là một tấm thảm chùi chân mềm, nhưng bạn cũng có thể sử dụng một phần của thảm. Cắt hai hình chữ nhật với chiều dài gấp rưỡi chiều dài của bàn chân, và chiều rộng khoảng hai lần chiều rộng bàn chân của con quý vị. Viền xung quanh và xoay mặt không trơn lên trên, mặt trơn/mịn được úp xuống sàn. Con bạn đứng chân trần ở giữa tấm thảm, bạn vẽ các đường viền của bàn chân bé với một mẩu phấn, hãy đảm bảo đường viền bàn chân có thể nhìn thấy rõ ở trên tấm thảm.

Cho con bạn trượt trên sàn nhà bằng những tấm thảm, trong khi đó, vị trí chân bé giữ ở đúng chỗ đã vẽ bằng phấn trên thảm.

Trò chơi này có thể được thực hiện theo cấp độ khó khăn hơn bằng cách yêu cầu bé trượt thảm chính xác trên một đường thẳng, hoặc trượt lùi về phía sau. Hoạt động này cũng có thể được thực hiện với việc sử dụng trọng lực xung quanh mắt cá chân. (xem hoạt động sử dụng trọng lực ở Phần 2-Thể thao và các trò chơi).

Traimoxanh dịch từ sensoryprocessing.info Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply