Phát triển cảm giác cho trẻ có hội chứng down: Phần 3: Các hoạt động phối hợp với quả bóng lớn

1. Ngồi trên một quả bóng trong khi bạn sử dụng đồ chơi mát xa/rung vào người bé

 

Con của bạn ngồi trên một quả bóng Skippy hoặc quả bóng điều trị (xem phần 2 – ngồi trên một quả bóng)

Trong khi bé đang ngồi trên một quả bóng, bạn có thể sử dụng bất cứ dụng cụ nào để cho tiếp xúc vào con của bạn. Bắt đầu với bàn chân của bé và “đi bộ” với đồ chơi mát xa/đồ chơi rung hoặc những quả bóng khác nhau lên phía trên cơ thể của bé.

Con của bạn vẫn ngồi trong khi bạn mát xa cho bé. Bạn nên mát xa cho bé một cách mạnh mẽ và rõ rang, nhưng không làm quá mạnh để khiến con bạn có thể bị ngã. Tìm hiểu xem con bạn thích gì và cố gắng biến hoạt động này thành trò chơi của bé.

 

2. Ngồi trên một quả bóng và di chuyển theo tiếng nhạc

 

Con của bạn ngồi trên một quả bóng Skippy hoặc quả bóng điều trị (xem phần 2 – ngồi trên một quả bóng)

Thật là thích thú khi ngồi trên một quả bóng và di chuyển theo tiếng nhạc. Chọn nhạc với nhịp điệu rõ ràng. Trong khi bạn đang di chuyển đôi chân của bạn nên luôn đặt trên mặt đất và đằng sau bạn nên tránh tiếp xúc với bóng. Sẽ là tốt nhất để đôi chân trần khi thực hiện hoạt động này, bạn di chuyển lên và xuống theo nhịp điệu của âm nhạc.

Độ đàn hồi của quả bóng hơi đẩy đứa trẻ trở lên mỗi thời gian và vì bé giữ mông của mình trên quả bóng và bàn chân (gót chân, các ngón chân) trên mặt đất để hỗ trợ, điều này mang lại cảm giác cho đầu của bé, vai và cánh tay được lúc lắc ” thả lỏng”.

Trẻ có thể di chuyển cánh tay của mình từ từ lên cao và xuống thấp như thể bé đang bay. Cánh tay ít nhiều điều khiển chuyển động của bé. Điều quan trọng là cánh tay không thể lái quá nhiều. Nếu điều này diễn ra tốt đẹp, bé có thể từ từ di chuyển từ trái sang bên phải một chút, thay đổi trọng lượng của mình từ phía này sang phía khác. Bé nên giữ vững sự tiếp xúc của mình với quả bóng và sàn nhà, cho dù mông di chuyển trên quả bóng và bàn chân di chuyển trên sàn nhà.

Có thể coi đây là một hoạt động nhảy múa trên quả bóng. Đây là một hoạt động rất tốt đẹp để bạn thực hiện cùng với con bạn, mỗi người nên ngồi trên quả bóng của mình. Nếu con của bạn  thích  thú với hoạt động này thì sẽ là rất tuyệt vời để làm mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thực tế, thì thời gian hoạt động bao lâu cũng không quan trọng miễn là con bạn thích nó.

Âm nhạc tôi sử dụng là Qalb Daqat il. Sout El Tabla. Ai Cập Solo Tabla. Ibrahim El Minyawi & Sons. Bạn có thể xem thông tin về âm nhạc và đặt mua tại

www.Tanz-raum.com

 

3. Ngồi trên một quả bóng khi xem truyền hình

 

 

Một quả bóng có thể rất phù hợp cho con bạn ngồi lên trong khi xem truyền hình. (xem phần 2 – ngồi trên một quả bóng). Một cách vô thức con của bạn bắt buộc phải đáp ứng với sự chuyển động của quả bóng và lập lại sự cân bằng liên tục. Điều này có thể trở thành một hoạt động phù hợp với bé để làm mỗi ngày.

 

4. Hoạt động sử dụng áp lực của một quả bóng

 

 

Trẻ nằm nằm sấp trên sàn nhà. Bạn có thể lăn trên lưng, cánh tay và chân của trẻ với một quả bóng Skippy, quả bóng bãi biển lớn hoặc quả bóng điều trị. Sử dụng nhiều áp lực khi làm điều này. Bạn thực hiện điều này với cách thức khiến con của bạn thích thú. Bạn có thể lăn bóng nhiều lần lên xuống và ngược lại.

Nhiều em thích thú các hoạt động này vô cùng, nó mang lại cho các em một cảm giác thư giãn. Hãy thực hiện hoạt động này bao lâu cũng được miễn là con bạn thích nó. Một số em thậm chí còn yêu cầu được thực hiện điều này. Trong trường hợp đó, đây là một hoạt động phù hợp để thực hiện hàng ngày, hoặc thậm chí nhiều lần trong ngày.

Mặc dù tất cả các quả bóng lớn, chứa đầy không khí, đều thích hợp cho hoạt động. Tuy nhiên, sẽ là thuận lợi hơn nếu bạn sử dụng một quả bóng trong suốt để bạn có thể nhìn thấy con của bạn trong quá trình thực hiện hoạt động. Nếu bạn quyết định mua một quả bóng như vậy, thì tốt nhất bạn nên mua một quả bóng to, trong suốt và bên trong chứa đầy các quả bóng nhỏ để sử dụng cho hoạt động này. Bên cạnh sử dụng áp lực quả bóng, đứa trẻ sẽ được trải nghiệm một loại mát xa vì các quả bóng nhỏ sẽ lăn trên bé như là các quả bóng mát-xa.

Traimoxanh dịch từ sensoryprocessing.info Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply