Yêu thương trẻ em có Hội chứng Down: Tình yêu không tính nhiễm sắc thể

Anh trai tôi mất được gần bảy năm nay. Anh ấy có hội chứng down. Anh chỉ sống vỏn vẹn mười tám tuần, nhưng khoảng thời gian ngắn ngủi đó đã cho tôi thấy được cuộc sống là một điều thực sự quý giá.

Là một trong sáu người con sống vào thời gian đó, tôi đã rất phấn khởi khi cha mẹ nói với chúng tôi rằng Robert chuẩn bị chào đời. Lúc đó tôi khoảng mười hai tuổi. Một tuần sau, chúng tôi nhận được thông tin rằng Robert sẽ có hội chứng down. Lúc đầu chúng tôi rất buồn, chúng tôi thực sự không biết liệu tương lai sẽ ra sao. Khi gia đình tôi đã sẵn sàng cho việc chào đón một thành viên mới như là không có vấn đề gì xảy ra. Một thời gian ngắn ngủi sau đó, thời gian đủ để cho Robert rời bỏ chúng tôi, Chúa đã gọi anh ấy về với ngôi nhà của Ngài.

Trong nhiều năm, kể từ khi Robert có mặt trên trái đất, tôi đã nghiên cứu rất nhiều về hội chứng down, và tôi say mê với những câu chuyện kỳ lạ có thật về những người có hội chứng down. Tuy nhiên, những câu truyện tuyệt vời đó đã không giúp thay đổi định kiến chung của xã hội về những người có hội chứng down. Những thống kê chính thức nhất đã chỉ ra rằng có tới hơn 90% thai nhi được chuẩn đoán có hội chứng down bị hủy bỏ. Điều đó thật đáng suy nghĩ. Cứ mỗi một người có hội chứng down được sinh ra thì có chin người khác giống như anh ta đã bị hủy bỏ từ trong bào thai. Đó quả là một thảm kịch.

Tôi chưa hiểu biết tường tận về một người có hội chứng down, nhưng chí ít tôi cũng đã từng có kinh nghiệm về điều này. Biết bao người ở thế hệ của tôi đã bị hủy bỏ từ trong  bào thai. Đây là thảm kịch, bởi vì chúng ta không những mất đi con người, mà còn mất đi những người đáng yêu nhất ở Mỹ. Nụ cười và tiếng cười là những trạng thái dễ lan truyền nhất, và những người có hội chứng down luôn tràn đầy cả hai trạng thái này. Thật đáng buồn khi đất nước ta đang bỏ lỡ niềm vui được hiển thị trong đoạn video sau đây do Liên minh Hội chứng down Quốc tế thực hiện nhằm kỷ niệm Ngày Hội chứng Down Thế giới 21-3-2013

Untitled

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply