Việt Nam lần đầu dự Thế vận hội mùa đông đặc biệt

Special Hands Project là một dự án nằm trong chương trình của Special Olympics World Winter Games PyeongChang 2013 – Thế vận hội mùa đông đặc biệt dành cho người thiểu năng trí tuệ tổ chức tại PeyongChang, Hàn Quốc.

Theo đề xuất của Chủ tịch Ủy ban Special Olympics PeyongChang 2013 Na Kyung Won, năm nay dự án Special Hands sẽ mời bảy quốc gia chưa từng tham dự các kỳ Thế vận hội mùa đông đặc biệt từ trước tới nay, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Mongolia, Nepal, Pakistan và Papua New Guinea.

Theo đó, dự án sẽ tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại, vé máy bay cho tối đa năm người trong đoàn, bao gồm cả huấn luyện viên và các vận động viên, từ ngày 27/1 đến 6/2/2013.

Chương trình cũng bao gồm cả việc trang bị trang phục, dụng cụ thi đấu, cũng như huấn luyện cho các vận động viên trước khi dự thi, đặc biệt ở bộ môn Showshoeing (đi bộ trên tuyết).
Hai vận động viên của Việt Nam sẽ tham dự Thế vận hội đặc biệt PeyongChang 2013 là Hoàng Văn Cường (sinh năm 1999) và Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (sinh năm 1992).

Bà Song Ju Young, thuộc bộ phận Quan hệ quốc tế của Ủy ban Special Olympics PeyongChang cho biết dự án nhằm thu hút sự chú ý của các quốc gia nhiệt đới đối với các sự kiện thể thao mùa đông, với mong muốn các quốc gia này sẽ tiếp tục tham dự trong các kỳ thế vận hội đăc biệt mùa đông tiếp theo.
Special Olympics là một tổ chức phi lợi nhuận, do bà Eunice Kennedy Shriver, chị gái của cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy thành lập năm 1968, nhằm kết nối, cũng như mở rộng suy nghĩ và sự chấp nhận của cộng đồng về tài năng của những người thiểu năng trí tuệ.

Được sự chấp nhận của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC, tổ chức này đã được phép sử dụng từ “Thế vận hội” trong tên gọi chính thức của mình.


Thế vận hội đặc biệt PeyongChang diễn ra từ 29/1 đến 5/2/2013, tại Gangneung (cho các môn thi trong nhà) và khu nghỉ mát Alpensia và YongPyong tại PeyongChang, Hàn Quốc. Các vận động viên đến từ 113 quốc gia sẽ tham gia dự thi với bảy môn thể thao như trượt tuyết, lướt ván, hockey, đi bộ trên tuyết…
Theo ông Robin Park, Quản lý bộ phận quan hệ quốc tế, khác với các thế vận hội thông thường, tại những cuộc thi đấu này, người chiến thắng sẽ nhận được huy chương, nhưng ban tổ chức sẽ không thống kê số lượng huy chương mà các đoàn đạt được.

Trước khi tham gia thi đấu, các vận động viên sẽ được tìm hiểu về nước chủ nhà, cũng như được sinh hoạt trong cộng đồng địa phương để trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa truyền thống Hàn Quốc, đồng thời để làm quen, thích ứng với khí hậu và tập luyện cho cuộc thi./.

Vũ Hà (Vietnam+)
Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply