Phát triển cảm giác cho trẻ có hội chứng down: Phần 2: Thể thao và các trò chơi

1. Thể thao và các trò chơi

 

Đối với trẻ tăng động thì việc hoạt động thể thao hoặc chơi trò chơi có thể là một trong những phương tiện để mang lại khuynh hướng phát triển cho sự vận động của trẻ. Khi hoạt động thể thao và chơi trò chơi phải tuân theo những nguyên tắc hay quy luật của hoạt động này, những nguyên tắc hoặc quy luật của hoạt động thể thao hay trò chơi sẽ có tác dụng giúp trẻ chú ý hơn vào các hoạt động của em.

Thử thách và cạnh tranh có thể coi như động cơ thúc đẩy. Trẻ được thử thách sẽ di chuyển tới mục tiêu chính xác hơn. Điều này có thể được tiến hành tại một câu lạc bộ thể thao, nhưng phải luôn đảm bảo con bạn có khả năng vượt qua thử thách và thích làm điều này. Các môn thể thao không nên quá khó đối với trẻ.

Trong các trò chơi, sẽ là rất hiệu quả nếu bạn sáng tạo ra các luật lệ của hoạt động trò chơi. Ví dụ quy định cho bé chạy một khoảng cách nhất định trong thời gian bao lâu. Điều này có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau: như chạy, nhảy, bước từng bước một, lăn, hoặc kết hợp cả bốn cách. Hai cách hoạt động cuối cùng phù hợp với trò chơi trong nhà.

Một ví dụ khác là yêu cầu trẻ ném quả bóng ten nít hoặc ném đồ vật vào một cái thùng hoặc sọt. Bạn có thể đếm và viết ra kết quả cứ 10 lần ném thì có bao nhiêu quả bóng ném trúng vào thùng. Các trò chơi phải thử thách để các hoạt động của trẻ trở nên chính xác hơn. Điều này không dễ dàng đối với trẻ, nhưng phải đảm bảo là trẻ có thể thực hiện được.

 

2. Hoạt động sử dụng trọng lực

Trọng lực dồn trên cổ tay và mắt cá chân có thể giúp con của bạn có nhận thức hơn về các hoạt động của bé. Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi thấy con của bạn chuyển động quá nhanh; áp dụng điều này sẽ làm bé chuyển động chậm hơn. Nếu con bạn chuyển động một cách vụng về hoặc bất cẩn bé sẽ bắt đầu chuyển động cẩn thận hơn dưới tác dụng của trọng lực. Bạn có thể sử dụng trọng lực trong các hoạt động không đòi hỏi phải thực hiện theo một khuôn khổ nhất định, ví dụ như xung quanh cổ tay trong khi ăn, và xung quanh mắt cá chân khi đạp xe đạp. Hiệu quả của hoạt động sẽ được cải thiện cùng với trọng lực. Sau hai tuần bạn tiếp tục cho bé hoạt động mà không có sự kết hợp của trọng lực.

Trọng lực cũng có thể sử dụng khi chơi tất cả các chương trình thể thao và trò chơi, như là bắt một quả bóng, nhảy hoặc chạy. Bạn nên biến nó trở thành một trò chơi và hãy để cho hoạt động này được thực hiện có và không có trọng lượng một cách luân phiên. Hãy chắc chắn rằng nó vẫn luôn là một trò chơi.

Trọng lực xung quanh mắt cá chân cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động bình thường hàng ngày như đi bộ hoặc đạp xe tới trường hoặc dắt chó đi dạo cùng bạn. Chọn một hoạt động nhất định và cho con bạn đeo/mặc đồ có trọng lực trong suốt quá trình của hoạt động. Bằng cách này, các trọng lực hỗ trợ thêm tư thế của chuyển động. Việc này giữ cho trẻ tập trung vào những việc mà trẻ đang làm, do đó mà trẻ không dễ bị phân tâm. Trọng lực tăng cường ý thức về tư thế và chuyển động, ngay cả sau khi gỡ bỏ chúng. Hãy chắc chắn con của bạn không đeo/mặc trọng lực cả ngày, mà chỉ khi tham gia vào những hoạt động nhất định.

Có rất nhiều loại thiết bị trọng lực bán trên thị trường, nhưng bạn cũng có thể tự làm cho mình, như là một chiếc áo gi-lê hoặc một cái chăn có trọng lực. Những thứ này sẽ giúp con bạn thư giãn. Một cái áo gi-lê trọng lực giúp con bạn tập trung vào việc/hoạt động mà bé đang thực hiện, một cái chăn trọng lực được sử dụng để giúp bé ngủ sâu hơn hoặc có thời gian thư giãn nhiều hơn trong ngày.

Hãy đảm bảo trẻ luôn được giám sát khi sử dụng các thiết bị trọng lực trong các hoạt động vui chơi. Chăn trọng lực là một phương tiện để chữa bệnh nên chỉ được sử dụng khi có ý kiến của chuyên gia y tế.

 

3. Sử dụng các vật liệu rung

Vật liệu rung giúp con bạn tập trung vào một số bộ phận của cơ thể bé. Kết quả là trẻ có ý thức hơn về phần cơ thể này, và em có thể sử dụng nó một cách tốt hơn. Nhiều trẻ thích thú với các chuyển động rung và điều này giúp em tập trung. Hãy thật thoải mái cầm cầm một đồ chơi rung (ví dụ như cái mát xa rung) trên tay bạn ngay cả khi con bạn không chơi với nó. Một cái nệm rung có thể làm con bạn ngồi vững vàng hơn và không dễ bị phân tâm. Có rất nhiều các loại vật liệu/thiết bị rung bán trên thị trường, như cuộn rung mát xa và nệm rung

 

4. Ngồi trên một cái đệm bóng hoặc quả bóng to

Hoặc con bạn hoặc bạn ngồi trên một quả bóng to (skippy ball) hoặc một quả bóng điều trị, trong khi đó chân bạn nên đặt vững chắc trên sàn nhà hoặc trên một vật gì đó thật chắc chắn. Hãy đảm bảo quả bóng không quá lớn để không chỉ ngón chân mà toàn bộ bàn chân của bạn đặt vững chắc dưới sàn. Một điều cũng rất quan trọng là hai đầu gối của bạn không được dính chặt vào nhau mà phải giữ cách nhau một khoảng xấp xỉ bằng khoảng rộng của vai. Bàn chân duỗi thẳng dưới gối. Khi sử dụng/hoạt động cùng quả bóng lớn Skippy nên ghì thẳng bóng xuống sàn, đến mức con của bạn ngồi trên bóng mà không cần giữ bóng bằng tay (đẻ tay buông thoải mái).

Bạn có thể kiểm tra liệu con của bạn đã ngồi vững chưa bằng cách đẩy quả bóng, bạn không được đẩy bé. Nếu con của bạn là ngồi vững, bạn cảm thấy sự bền vững và bóng không di chuyển. Đầu tiên, đừng đẩy quá mạnh. Nếu con bạn thành công trong việc ngồi trên quả bóng bạn có thể đẩy mạnh hơn một để thử thách bé ngồi trên bóng một cách vững chắc hơn.

Ngồi trên bóng có thể được sử dụng cho tất cả các loại hoạt động, chẳng hạn như để bé ngồi trên bóng và bạn lấy đồ chơi mát xa chạm vào bé, bé ngồi trên bóng xem ti vi, chuyển động theo nhạc điệu, dung ống hút để uống và thổi bong bóng.

Khi tham gia các hoạt động bên bàn, ví dụ như bàn học ở trường học hoặc bàn ăn, con bạn cũng có thể sử dụng nệm bóng thay thế cho quả bóng.

Khi sử dụng loại nệm hơi, điều quan trọng là con bạn phải đặt chân vững chắc trên sàn hoặc trên bục để chân. Nhưng khi ngồi trên một quả bóng hoặc nệm, bé làm tăng hoặc giảm sức ép lên bóng hoặc nệm với phần sau của mình, để giảm độ lắc lư của bóng. Kết quả là bé ngồi một cách vững chắc hơn.

Hơn nữa điều này cho trẻ cơ hội chuyển động chút ít khi đang ngồi.

Tư thế ngồi chắc chắn và có thể chuyển động một chút làm cho trẻ có sự tập trung hơn.

Traimoxanh dịch từ sensoryprocessing.info Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply