Hoạt động ngoài trời cho bé lứa tuổi mẫu giáo: Trò chơi với chữ cái

Hoạt động ngoài trời cho bé lứa tuổi mẫu giáo

Trò chơi này giúp bé tăng cường hoạt động thể chất kết hợp với học chữ cái.

Chuẩn bị: Trên một khoảng sân hẹp, hoặc trên vỉa hè, bạn dùng phấn để viết từ bốn đến năm chữ cái. Bạn chú ý viết chữ thật to và rõ để bé dễ dàng nhận biết chữ từ xa.

letter activities with sidewalk chalk  for kids

1.Nghe hiệu lệnh – Tìm chữ cái

Bạn đứng ở trên sân, đọc to tên của một chữ cái và bé sẽ chạy nhanh tới chữ cái đó. Khi bé tìm đúng chữ cái một cách dễ dàng và đứng trên đó, thì tới lần sau bạn hãy thay đổi âm thanh của giọng bạn khi đọc to tên chữ cái nhằm tăng độ khó của trò chơi.

2. Những cử động trên chữ cái.

Khi bé đã có thể tìm chữ cái một cách dễ dàng, bạn có thể chuyển tiếp sang một mức độ khó hơn của trò chơi là cho bé vừa chạy vừa có những hoạt động như sau: Bạn nói thật to “Nhảy trên chữ N”, thế là bé chạy nhanh đến chữ N và khi tìm được rồi bé nhảy trên đó, hoặc có thể bé vừa nhảy chồm chồm vừa đi tìm chữ N cho tới khi tìm được thì tiếp tục nhảy trên đó. Tiếp đó bạn nói “Lắc lư trên chữ L”  và bé sẽ chạy tới đứng trên chữ L và lắc lư trên đó, hoặc vừa làm hành động lắc lư vừa đi tìm chữ L.

Bạn cứ tiếp tục như vậy với các chữ cái còn lại.

letter-games-action-words-on-letters

3. Bước và đánh vần

Trò chơi này sẽ đòi hỏi bé biết đọc một vài từ đơn giản. Ví dụ bạn đưa ra một vài từ như CA, BA, NA, vv…và bé sẽ bước từ chữ cái thứ nhất sang chữ cái thứ hai, chẳng hạn với từ CA thì bé tìm và bước đến  chữ C sau đó tìm và bước sang chữ A.

letter activities and spelling  with sidewalk chalk

4. Đọc và viết chữ bằng bình xịt

Bạn dùng một vài chiếc bình xịt, hoặc bình tưới cây và đổ nước vào đó. Tiếp đến bạn đọc to từng chữ cái để bé lấy bình xịt từng chữ đó.

Traimoxanh sưu tầm và dịch từ www.notimeforflashcards.com, đề nghị dẫn nguồn khi sử dụng bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply