Trên sân cỏ chẳng có ai tật nguyền!

Trẻ em cần được tạo điều kiện để chơi bóng đá, môn thể thao có tính gắn kết cộng đồng cao, song ở nhiều nơi, quyền lợi ấy lại bị lơ là. Thế nhưng hơn 10 năm qua ở Huế, có một dự án đem quyền chơi bóng đến mọi em nhỏ, kể cả trẻ khuyết tật. Vâng, dù các em có khuyết tật nhưng các em không khuyết tài và càng không khuyết tình yêu với bóng đá. Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam (FFAV) đã giúp các em thể hiện được tinh thần cao thượng đó.

KhuyetTat

KHUYẾT TẬT NHƯNG KHÔNG KHUYẾT TÀI
Đầu tháng 12/2012, tại Trung Tâm năng khiếu Văn-Thể-Mỹ Huế, hơn 180 trẻ em bị thiểu năng trí tuệ và khiếm thính đã tham dự “Ngày hội bóng đá vui”. Phải dùng từ “ngày hội” mới diễn tả được xúc cảm rộn ràng, tươi vui, thơ ngây mà các em không may bị khuyết tật phô diễn trên sân bóng.

Nhìn các em vui đùa với trái bóng với sự cố gắng nhiệt thành và niềm say mê dường như bất tận đã làm cho không ít người lớn phải nao lòng. Bởi nhiều người bình thường điều khiển trái bóng thành thục đã khó, huống hồ là các em bị khiếm khuyết khả năng điều khiển cơ thể…

Nhưng có sao đâu, sút bóng trượt cũng vui, vừa chạy vừa ngã lại càng vui, chuyền hỏng bóng cũng chẳng ai trách, bỏ lỡ một cơ hội ngon ăn càng được khán giả vỗ tay cổ vũ. Chơi mà, vui là chính, được vận động thể chất và tập làm việc theo nhóm mà. Chẳng có ai buồn nghĩ đến chuyện hay dở, thắng thua.

KhuyetTat2

 

 

Trong cả 9 trận đấu của ngày hôm đó, tất cả các em khuyết tật đều được ra sân trong một không khí hết sức náo nhiệt và vui vẻ, không phân biệt giới tính, lứa tuổi… Em Võ Duy Hùng, thành viên CLB bóng đá của Trung tâm, chia sẻ hồn nhiên: “Chúng em vui lắm vì học được nhiều kỹ năng bóng đá, tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. Uớc gì có nhiều ngày như hôm nay nữa!”

NHỮNG TIẾNG CHUÔNG NGÂN VANG
Trong “Ngày hội bóng đá vui” này, khán giả rất thích thú và khâm phục đối với các cầu thủ nhí đến từ hội người mù Thừa Thiên Huế. Không nhìn thấy gì, nhưng các em vẫn chơi bóng ngon lành. Tất nhiên, để nhận diện trái bóng, các em phải sử dụng quả bóng gắn chuông.

Thưởng thức màn thi đấu của các em, khán giả không thể không tán thưởng những pha xử lý rất kỹ thuật, những tình huống phối hợp tấn công cực kỳ ăn ý và giàu tính chiến thuật. Không có khả năng thị lực, các kỹ năng giác quan khác của các em đã mạnh mẽ để bù đắp. Kỳ diệu thay, bóng đá lại thúc đẩy sự phát triển các giác quan của trẻ em khiếm thị.

Bởi bóng đá là môn thể thao đồng đội, đòi hỏi sự phối hợp cao giữa các thành viên trong việc chuyền bóng tấn công hay phòng thủ. Để làm được điều đó, các em phải tập phán đoán, dần dà tích lũy thành phản xạ bản năng. Nghe tiếng chuông là biết được quả bóng cách bao xa…

Sau trận đấu, tôi đến hỏi các cầu thủ Ngô Văn Sang, Lê Thanh Hoài Nhân, Trương Văn Hiếu, Phạm Thị Ngọc, Lê Thị Me Gi… rằng không nhìn thấy gì liệu đá bóng có mệt không. Các cháu chỉ cười và nói: “Vui lắm chú nờ!”

KhuyetTat3

 

TẤM GƯƠNG VƯỢT LÊN SỐ PHẬN
Hiệu quả của FFAV không chỉ mang lại những kết quả chung cho cả cộng đồng, mà còn góp phần làm thay đổi nhiều số phận bất hạnh. Điển hình như trường hợp của em Ngô Hữu Kỳ Phong sinh năm 1992 (TP Huế), một tấm gương vượt lên số phận.

Vừa mới sinh ra Phong đã phải nằm viện mấy năm trời vì bị bệnh Down. Năm 2008, Phong mới bắt đầu tham gia CLB thể thao & bóng đá cho trẻ khuyết tật tại TT Giáo dục Văn Thể Mỹ Huế, thuộc dự án FFAV. Và tình yêu bóng đá của Phong được khơi dậy. Ngạc nhiên thay, nhờ chơi bóng đá, thể chất, trí tuệ và kỹ năng sống của Phong đã được cải thiện rõ rệt.

Điều đáng ghi nhớ là năm 2011, khi tham gia Thế vận hội Olympic đặc biệt dành cho người thiểu năng trí tuệ tại Athens (Hy Lạp), em đã đoạt HCV ở môn chạy 50m. Đấy là một kỳ tích của một người khuyết tật của Trung tâm. Và rất nhiều trẻ em khuyết tật ở Huế đã coi Phong là tấm gương sáng để noi theo trên hành trình chiến thắng tật nguyền.

Dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” được LĐ Bóng đá Na Uy khởi xướng sau cuộc họp đầu tiên với LĐ Bóng đá Việt Nam năm 1997. Dưới sự phối hợp của NFF, VFF, Bộ Giáo dục & Đào Tạo, Sở VH-TT&DL, UBND Thừa Thiên – Huế và các đơn vị khác, dự án đã triển khai từ năm 2001. Tinh thần hành động của FFAV là đề cao bóng đá cao thượng, lồng ghép kỹ năng sống, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị thiệt thòi và tạo môi trường an toàn, thân thiện cho mọi trẻ em. Trong hơn 10 năm hoạt động, FFAV đã tổ chức được 110 CLB bóng đá cộng đồng với hơn 11.000 cầu thủ. FFAV  đã tổ chức hơn 300 giải bóng đá trẻ em ở nhiều địa phương, ví dụ như giải dành cho trẻ em bị nhiễm HIV ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Năm 2009, FFAV đã đưa 10 em thiểu năng trí tuệ tham dự giải bóng đá cho người khuyết tật tại Na Uy.

Xuân Hiển (Theo http://bongdaplus.vn)

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply