Tranh cãi vụ bố mẹ 'bỏ rơi con' bị bệnh Down

Tranh cãi vụ bố mẹ ‘bỏ rơi con’ bị bệnh Down

Cô Chanbua nói cô sẽ giữ bé Gammy lại và nuôi như con đẻ của mình

 Cha mẹ người Úc và người mẹ Thái của em bé mắc bệnh Down đã đưa những lý do mâu thuẫn về việc em bị bỏ rơi.

Pattharamon Chanbua, 21 tuổi, được cặp vợ chồng người Úc trả tiền thuê đẻ. Nhưng khi cô sinh đôi, họ đã chỉ lấy đi một đứa và bỏ lại Gammy.

Cha mẹ của Gammy nói với truyền thông địa phương rằng họ chỉ biết về người chị em gái song sinh khỏe mạnh của cậu.

Nhưng người mẹ đẻ thuê nói rằng cha của những đứa trẻ đã tới thăm cặp song sinh trong bệnh viện.

Cô Chanbua nói cô được cặp vợ chồng yêu cầu phá thai khi họ biết về tình trạng của Gammy, nhưng cô đã từ chối bởi làm như vậy là trái với niềm tin đạo Phật của cô.

Cô định giữ Gammy lại và nuôi dạy như con mình. Bên cạnh hội chứng Down, đứa trẻ còn bị bệnh tim bẩm sinh và viêm phổi.

Vụ việc đã trở thành hàng tin lớn quốc tế và đặc biệt gây giận dữ tại Úc, nơi cả Thủ tướng Tony Abbott và Bộ trưởng Di trú Scott Morrison đều đã tỏ ý lấy làm tiếc.

Cặp vợ chồng người Úc sau đó nói với hãng truyền thông Úc ABC rằng họ chỉ được các bác sỹ thông báo về đứa trẻ song sinh khỏe mạnh của Gammy, là đứa bé mà họ đã đưa về nhà ở miền Tây Úc.

Cặp vợ chồng không bị tiết lộ danh tính cũng được cho là đã nói với kênh Channel 9 rằng họ có một đứa con gái bằng tuổi Gammy nhưng đứa nhỏ này không hề có anh em trai nào.

Cô Chanbua đã có hai con nhỏ trước khi sinh Gammy

Họ nói họ gặp vấn đề với công ty đại diện dịch vụ đẻ thuê và được thông báo là công ty này không còn tồn tại.

Nhưng cô Chanbua nói với Fairfax Media rằng người cha, ở độ tuổi ngoài 50, “đã tới bệnh viện chăm sóc bé gái nhưng không bao giờ nhìn vào mặt hay bế ẵm Gammy”, dẫu hai đứa nhỏ nằm cạnh nhau.

Cô cũng nói cô nay cân nhắc tới việc kiện cặp vợ chồng này.

Các chính trị gia đã chú ý và ông Abbott gọi đó là “một câu chuyện rất buồn”. Ông nói chính phủ Úc sẽ xem xét vụ việc.

Ông Morrison nói luật về trường hợp này là “rất rất không rõ ràng” và lưu ý rằng vụ việc xảy ra trong phạm vi tài phán của một quốc gia khác.

Văn phòng của ông nói với hãng tin AP rằng Gammy có thể được hưởng quốc tịch Úc. Nếu trở thành công dân Úc, bé sẽ được hưởng chế độ y tế miễn phí tại Úc.

Việc thuê người đẻ thay là bất hợp pháp tại Úc cho nên các cặp vợ chồng phải tìm người chịu mang thai hộ mà không nhận bất kỳ khoản thanh toán nào ngoài chi phí y tế và các chi phí hợp lý khác.

Đẻ thuê là hoạt động hầu như không được luật điều chỉnh tại Thái Lan và là một ngành công nghiệp đang phát đạt, tuy chính quyền quân nhân hiện đang tính tới việc trấn áp hoạt động của các cơ sở y tế sau vụ cô Chanbua, các hãng tin tường thuật.

Một chiến dịch gây quỹ trên mạng đến nay đã quyên được hơn 210.000 đôla để giúp cô trang trải chi phí y tế cho Gammy.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply