Trà xanh giúp chữa trị hội chứng Down

Nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha tại Trung tâm Điều tiết hệ gien ở TP Barcelona mới được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology nêu khả năng thành phần polyphenol tên gọi epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh có thể giúp cải thiện nhận thức ở bệnh nhân Down.

Chất epigallocatechin gallate trong trà xanh cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân

TS Mara Dierssen và cộng sự đã thử nghiệm trên 84 bệnh nhân Down từ 16 đến 34 tuổi, cho họ dùng hằng ngày lượng trà xanh đã giải caffeine với liều lượng 9 mg EGCG/kg thể trọng hoặc dùng giả dược để đối chiếu trong 12 tháng. Cả 2 nhóm đều được trải qua các khóa huấn luyện hằng tuần về nhận thức cũng như làm các xét nghiệm về kỹ năng nhận thức và ghi nhận hình ảnh não sau 3 tháng, 6 tháng rồi 1 năm.
Các nhà khoa học nhận thấy chỉ số xét nghiệm ở nhóm được trị liệu bằng EGCG tốt hơn nhiều so với nhóm kia. Hình ảnh quét não cũng cho thấy sự liên kết về chức năng giữa các tế bào thần kinh của những người dùng EGCG rộng lớn hơn so với nhóm dùng giả dược. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng nhiều trường hợp mất cân bằng nhận thức là do sự biểu hiện quá đáng của gien DYRK1A và những nghiên cứu trước đây trên chuột từng cho thấy EGCG có thể giúp giảm thiểu biểu hiện quá đáng nói trên.
Nghiên cứu lần này chỉ ra rằng EGCG có thể có công hiệu tương tự đối với hội chứng Down, giúp cải thiện chức năng nhận thức.
Theo báo nld.com.vn
Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply