Sylvia Fragoso – hoạ sĩ nổi tiếng có hội chứng down

National Institute of Art & Disabilities

Sylvia Fragoso xuất hiện trên một chương trình truyền hình tại vùng Vịnh vào năm 1992, khi được hỏi rằng liệu cô có phải là một họa sĩ nổi tiếng hay không, cô ấy đã trả lời “Vâng, tôi chính là một họa sĩ nổi tiếng”

Sylvia Fragoso thực sự là một hoạ sĩ có tiếng tăm. Các tác phẩm nghệ thuật của cô được triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới như tại Miyazaki (Nhật Bản), tại Thượng Hải (Trung Quốc) và phòng tranh nghệ thuật Webb và Parsons tại Vermon; tranh của cô còn được trưng bày tại phòng tranh nghệ thuật đặc biệt ở  Palm Beach, trường Cao đẳng cộng đồng của Southern Nevada, trưng bày trong các cuộc triển lãm xuyên quốc gia của Học viện nghệ thuật quốc gia cho người khuyết tật, trong chương trình Hành trình sáng tạo và tại trụ sở  công ty Berlex Biosciences ở Richmond, California (Mỹ).

Nghệ thuật mà Fragoso thể hiện qua tranh vẽ là những bài ca cuộc sống một cách vui tươi và tràn đầy màu sắc, phản ánh tình yêu thiên nhiên, con người, thiên chúa, trong đó nổi bật là cách dùng những gam màu rực rỡ mang đậm chất Tây Ban Nha vốn có sẵn trong dòng máu của cô. Trong tranh vẽ của mình, cô sáng tạo ra bức tranh bằng cách kết hợp các mảnh ghép của cuộc sống lại với nhau, trong đó con người biến thành muông thú, những bong hoa trở thành người, đôi mắt biến thành mặt trời, mặt trời trở thành mặt trăng, và mặt trăng lại trở thành muôn vàn khuôn mặt và các thiên sứ.

Fragoso sinh năm 1962 với hội chứng down. Cô bắt đầu học vẽ và vẽ ở tuổi 22 sau khi gia nhập Học viện nghệ thuật quốc gia cho người khuyết tật trong năm 1984. Cô sống cùng gia đình tại San Pablo, cô thích chơi bowling và âm nhạc. Cô từng tham gia cuộc thi thể dụng dụng cụ tại Thế vận hội thể thao của bang.

Dưới đây là một số tranh của cô.

Sylvia Fragoso - Untitled

Sylvia Fragoso - Untitled

Sylvia Fragoso - Catherine's Angel

 

Traimoxanh sưu tầm và dịch-đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài dịch.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply