Sự kiện “Ngày Thế giới nhận thức về Hội chứng Down” tại Hà Nội năm 2017

Ngày 21 tháng 3 được chọn làm “Ngày Thế giới nhận thức về Hội chứng Down” để biểu thị tính chất lạ thường của Hội chứng Down khi một người có 3  nhiễm sắc thể thứ 21 (trisomy) và được sử dụng một cách đồng nghĩa với Hội chứng Down.

Ý tưởng ban đầu về dùng ngày 21 tháng 3 để ám chỉ tình trạng một người có 3 nhiễm sắc thể thứ 21 do Stylianos E. Antonarakis – nhà di truyền học của Trường Y học Đại học Genève đưa ra (Ngày 21 tháng 3 viết tắt theo tiếng Anh là 3.21st). 

Ngày Thế giới nhận thức về Hội chứng Down lần đầu được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 2006 tại Genève và được Liên Hiệp Quốc công nhận đây là ngày lễ quốc tế (Theo Nghị quyết A/RES/66/149).

Hàng năm Liên Hiệp Quốc đưa ra chủ đề cho ngày lễ quốc tế này, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về Hội chứng Down cũng như nhấn mạnh vai trò tích cực của người có Hội chứng Down đối với cộng đồng, xã hội.

Tại Việt Nam, năm nay, lần đầu tiên Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam kết hợp cùng trường Tiểu học Thực nghiệm, trường Tiểu học Bình Minh, Trung Tâm Phúc Tuệ đã tổ chức thành công “Ngày Thế giới nhận thức về Hội chứng Down” vào chiều ngày 17/ 3/ 2017 tại sân vận động trường tiểu học Thực nghiệm, số 50 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Tham gia sự kiện có nhiều nhóm học sinh có Hội chứng Down đến từ các trường tiểu học Bình Minh, trường Phúc Tuệ, các trường dạy học sinh đặc biệt cùng quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo và thanh niên tình nguyện.

Các bạn đã tập trung đông đủ

Các hoạt động tại sự kiện diễn ra rất phong phú, bao gồm: Múa hát tập thể và vui chơi ngoài trời; Vẽ, trang trí tập thể; Triển lãm sản phẩm nghệ thuật của học sinh có Hội chứng Down.

Đây thực sự là một sự kiện có ý nghĩa đối với người có Hội chứng Down, các hoạt động tại sự kiện là nguồn động viên khích lệ các thầy cô giáo luôn sát cánh bên những học sinh có Hội chứng Down và một điều quan trọng hơn nữa, sự kiện này mang thông điệp chia sẻ tới gia đình của người có Hội chứng Down.

Chúng tôi hy vọng thông điệp này sẽ được lan tỏa rộng khắp để người có Hội chứng Down sẽ ngày càng có nhiều cơ hội hòa nhập với xã hội.

Một số hoạt động vui chơi tại sự kiện

Bài và ảnh của traimoxanh.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply