Sắp thành lập Hiệp hội thể thao dành cho người thiểu năng trí tuệ tại Việt Nam

Mới đây, đại diện Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với ông David Rutherfort – Chủ tịch tổ chức Special Olympic (Hiệp hội thể thao cho người thiểu năng trí tuệ) khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm thống nhất các vấn đề liên quan đến việc thành lập tổ chức Special tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch David Rutherfort đã giới thiệu về tôn chỉ, mục đích và những hoạt động của tổ chức Special quốc tế nói chung và tổ chức Special khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng.

Kể từ năm 2007 đến nay, tổ chức Special quốc tế đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam như: mở các khóa đào tạo HLV, giáo viên giảng dạy cho trẻ bị thiểu năng trí tuệ tại một số địa phương như Hà Nội, Huế, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Trị…

Theo Chủ tịch David Rutherfort , Việt Nam là quốc gia có hơn 5 triệu người khuyết tật, do vậy, việc thành lập tổ chức Special tại Việt Nam (Special Olympic Việt Nam) là vô cùng cần thiết. Đây là tổ chức đã có mặt ở hầu hết các quốc gia châu Á (ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ có hai quốc gia là Việt Nam và CHDCND Triều Tiên là chưa có tổ chức này).

Thông qua tổ chức này, những người bị thiểu năng trí tuệ sẽ có điều kiện tham gia những hoạt động thể dục thể thao bổ ích qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống và hòa nhập cồng đồng.

Tại buổi làm việc, phía Tổng cục TDTT cũng khẳng định phía Tổng cục sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức Special Olympic khu vực châu Á – Thái Bình Dương để thành lập tổ chức này Special tại Việt Nam vào cuối năm 2011. Trong thời gian tới, phía Tổng cục TDTT sẽ phối hợp với tổ chức Special khu vực châu Á – Thái Bình Dương tập hợp, hoàn thiện thủ tục trình Bộ VHTTDL cho phép thành lập tổ chức này.

Special Olympic – một tổ chức được thành lập năm 1968, hiện tại, Special có cơ sở trên 180 quốc gia trên toàn thế giới. Cũng giống như Paralympic, Special Olympic là một tổ chức mang đến cho Người khuyết tật cơ hội được hoà nhập cộng đồng. Nếu Paralympic là tổ chức chuyên về Người khuyết tật thể chất thì Special Olympic chuyên trách Người khuyết tật về tinh thần. Thông qua Special Olympic, các VĐV thiểu năng trí tuệ có được cơ hội để nâng cao trí tuệ, thể hiện bản thân và hoà nhập cộng đồng tại các sự kiện thể thao mùa đông và mùa hè được tổ chức tiếp nối nhau 2 năm 1 lần.

Theo nghiên cứu của tổ chức Special Olympic, hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu người thiểu năng trí tuệ (trong đó có 3 triệu người do ảnh hưởng chất độc da cam), thế nhưng ở Việt Nam chưa có nhiều trung tâm đào tạo, tập luyện cho các đối tượng thiểu năng trí tuệ. 

Mặc dù Hiệp hội Thể thao cho người thiểu năng trí tuệ Việt Nam chưa chính thức được thành lập nhưng Từ năm 2007 đến nay, đoàn VĐV thiểu năng trí tuệ của Việt Nam đã tham dự 2 kỳ Olympic thế giới dành cho người thiểu năng trí tuệ và giành được nhiều huy chương. Lần thứ nhất, tại Olympic mùa hè – 2007, tổ chức ở Thượng Hải (Trung Quốc), đoàn VĐV thiểu năng trí tuệ Việt Nam gồm 4 VĐV đã thi đấu giành được 5 HCB. Tháng 6-2011, đoàn Thể thao Người thiểu năng trí tuệ Việt Nam gồm 8 thành viên đã tham dự các hoạt động thể thao trong chương trình Olympic tại Athens (Hy Lạp) và cũng đã xuất sắc giành 2 HCV. Trong đó, VĐV Ngô Hữu Kỳ Phong, 18 tuổi, từ Thừa Thiên – Huế, đã giành được HCV môn chạy 50m với thành tích 10 giây 34; vận động viên Lê Thành Công đạt HCV môn Bocce (bóng gỗ).

(Theo Cinet và tổng hợp từ internet)

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply