Phát triển cảm giác cho trẻ có hội chứng down: Phần 7-Xoa bóp hoặc mát-xa cho trẻ

1. Xoa bóp,Mát-xa với kem dưỡng da toàn thân

Khi bạn xoa bóp/mát-xa con bạn với kem dưỡng da thì sẽ giúp bé có ý thức hơn về cơ thể của mình. Xoa bóp cho con bạn thật kỹ lưỡng và khá mạnh mẽ. Làm điều này nhiều lần nếu bé thích. Bạn có thể bắt đầu xoa bóp chỉ với lưng hoặc cánh tay của bé. Nếu cần thiết, bạn thậm chí có thể để cho bé tự làm điều này với bản thân mình. Chọn một kem dưỡng da hoặc dầu mát-xa có mùi dễ chịu. Nếu có thể hãy để bé tự chọn dầu mát-xa.

2. Mát-xa với các vật liệu khác nhau

Mọi em bé đều thích được vuốt ve. Ngay cả với những em có vẻ như không thích vuốt ve thì khi chúng ta tìm được một cách phù hợp nhất để vuốt ve, lúc đó bé sẽ rất thích thú. Chính điều này giúp bé có cảm nhận tốt hơn về cảm giác và xúc giác.

Bạn xoa bóp cho con bạn một cách mạnh mẽ. Bạn có thể làm điều này với hai bàn tay của bạn, điều này có nghĩa là bạn làm nhiều động tác/kiểu mát-xa cho bé. Việc xoa bóp/mát-xa vẫn có thể thực hiện tốt ngay cả khi con bạn đang mặc quần áo.

Khi bạn xoa bóp trực tiếp lên da của con bạn, bạn nên sử dụng dầu mát-xa hoặc kem dưỡng da toàn thân (Xem phần xoa bóp với kem ở trên)

Ngoài ra bạn còn có thể xoa bóp con của bạn bằng cách lăn hoặc dùng các loại vật liệu chà xát phía trên cơ thể của trẻ, giống như các loại bóng khác nhau, bóng cứng và bóng mềm, đồ chơi mát-xa, khăn tắm, một mảnh vải mềm, vân vân. Luôn thực hiện việc này theo cách mà khiến con bạn thích thú.

Khi bạn làm việc này, như dã mô tả ở phần trước, bé ngồi trên đùi của bạn, nhưng nếu bạn cho bé nằm sấp trên sàn, trên giường của bé hay trên một chiếc ghế đi văng thì cũng đều là những vị trí  thích hợp. Bằng cách này bạn có thể xoa bóp lưng, cánh tay và chân của bé rất dễ dàng.

Nói chung cách tốt nhất là bạn xoa bóp cho bé từ trên xuống dưới, và bắt đầu với phía sau của bé. Nếu con của bạn rất thích điều này, thì bạn nên tìm tư thế và cách xoa bóp thoải mái cho cả bạn và con bạn.

3. Sử dụng bồn/chậu mát-xa chân

Một bồn/chậu mát-xa chân là một dụng cụ tốt và dễ sử dụng. Khi mát-xa con của bạn sẽ trở nên ý thức hơn về đôi chân của mình. Sau khi mát-xa chân bằng bồn/chậu mát xa chân, trẻ nên đi chân trần trong một thời gian. Bởi vì khi ấy trẻ sẽ có nhận thức nhiều hơn nữa về đôi chân của mình, theo đó trẻ có thể sẽ có những cảm giác chính xác hơn.

Phương pháp này có thể cải thiện giúp đôi chân của trẻ cứng cáp hơn, trẻ đứng sẽ vững vàng hơn. Một số trẻ thực sự thích thú với sự rung/độ rung của bồn/chậu mát-xa, những trẻ khác thích nghịch nước trong chậu hơn, và nếu cần thiết bạn nên cho thêm vào chậu một chút bọt tắm. Bạn chỉ nên thực hiện phương pháp này khi con bạn thật sự thích điều này. Ngoài mát-xa chân, nếu trẻ thích, bạn cũng có thể cho trẻ chơi với đôi tay của mình trong chậu mát-xa đó.

Traimoxanh dịch từ sensoryprocessing.info Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply