Phát triển cảm giác cho trẻ có hội chứng down: Phần 6-Chơi với các loại hạt

1. Ngồi chơi trong một cái hộp

Sẽ là rất thuận tiện khi cho phép con bạn được chơi với tất cả các loại đồ chơi/vật liệu khi bạn đặt bé ngồi trong một hộp hoặc thùng/sọt. Bạn cho vào hộp một số loại đồ chơi bằng các vật liệu khác nhau và đặt con của bạn ngồi ở giữa đống đồ chơi đó.

Nhiều trẻ thích thú với trò chơi này vô cùng. Vật liệu phù hợp để cho vào hộp là: hạt dẻ, quả bóng tennis, những đồ chơi bằng vải như các con thú, và tất cả mọi thứ bạn thấy phù hợp. Khi sử dụng vật liệu nhỏ bạn nên đặt một tấm bìa phía dưới hộp hoặc thùng/sọt nhằm giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn khi một vài vật nhỏ rơi từ hộp ra sàn.

2. Chơi với kem cạo râu

Kem cạo râu là một vật liệu có khả năng vô tận và có thể khuyến khích rất nhiều trẻ em sử dụng trong các hoạt động và trò chơi của các em, và thường mang lại những niềm vui bất tận. Cách sử dụng khôn ngoan nhất là bạn cẩn thận phun một chút kem cạo râu trên gương, mặt sau của một tấm thảm chùi chân hoặc mặt một chiếc bàn không quá lớn. Bạn nên sử dụng mặt để phun kem cạo râu có màu sắc khác với màu sắc của kem cạo râu.

Hãy cố gắng khuyến khích trẻ bôi kem trên bề mặt ngang của bàn  hoặc mặt gương. Lúc đầu nhiều trẻ cần một chút thời gian để làm quen với việc này, nhưng một khi trẻ đã biết được cách làm thì trẻ yêu thích hoạt động này vô cùng và thực hiện một mình. Loại vật liệu này  đặc biệt kích thích sự chuyển động và tạo cảm giác cho trẻ và cũng chính là lý do khiến trẻ luôn tiếp tục chuyển động để tự bôi kem lên bàn. Bằng cách tạo cho trẻ một bề mặt có giới hạn, bạn có thể hạn chế hoặc tạo ra “hàng rào” trong hoạt động của trẻ.

Sẽ thú vị hơn khi tạo ra một bề mặt với kem và sau đó vẽ hoặc viết một cái gì đó ở trong đó. Con bạn có thể làm điều này một mình, hoặc hai bạn có thể làm điều đó với nhau. Hình vẽ hoặc viết không nhất thiết phải đại diện cho một cái gì đó hoặc có một ý nghĩa gì đó, chỉ bằng cách di chuyển các ngón tay trên bề mặt kem, tất cả các loại hình dạng sẽ xuất hiện. Chỉ cần thêm một chút kem trên tay, việc xóa các hình/chữ mới tạo ra thật dễ dàng.

Ưu điểm lớn nhất của trò chơi này là có thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Nó giúp một đứa trẻ có cảm nhận tốt và biết dùng tay và cánh tay của mình và mang lại cho bé rất nhiều niềm vui.

3. Chơi với gạo

Chơi với gạo là một hoạt động thú vị. Cách thực hiện tốt nhất là cho gạo vào trong một cái thùng lớn hay hộp lớn và đặt một mảnh bìa phía dưới, do đó bạn có thể dễ dàng nhặt gạo rơi ra khỏi thùng/hộp trong khi chơi.

Một số trẻ ban đầu phải làm quen với cảm giác những hạt gạo trên tay em, nhưng một khi đã tham gia trò chơi thì hầu hết trong số các em đều thích thú. Nhiều trẻ em thích dung tay mình để  khuấy gạo, hoặc che giấu bàn tay trong gạo. Gạo giúp một đứa trẻ ý thức hơn về bàn tay của mình và tập trung sự chú ý vào những gì em đang làm.

Bạn có thể sáng tạo cho trò chơi trở nên thú vị hơn bằng việc dấu một số đồ vật vào trong gạo, như các con thú bằng nhựa, mấy cái xúc xắc nhỏ. Đứa trẻ sau đó sẽ cố gắng tìm các đồ vật bị dấu  bằng cách khuấy gạo với hai bàn tay của mình. Một số trẻ em thích làm điều này mà không cần nhìn. Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng cách đặt trùm chiếc khăn lớn qua cái thùng hoặc hộp, hoặc cho gạo bên trong một cái vỏ gối. Khuyến khích trẻ không cần nhìn khi tìm các vật dấu trong gạo, điều này sẽ giúp trẻ có được cảm giác rất tốt với đôi tay.

Bạn nâng trò chơi này lên mức khó hơn nữa bằng việc bạn mô tả cho con đồ vật dấu trong gạo và  yêu cầu con bạn tìm đồ vật đó. Một cách chơi khác là bạn có thể dùng hai đồ vật giống nhau, một dấu trong gạo và một để bên ngoài nhằm trợ giúp trẻ biết vật đang dấu trong gạo. Có rất nhiều đồ vật phù hợp với việc đem dấu trong gạo, ngoài những con vật bằng nhựa như nói ở trên, thì bạn có thể dùng những mảnh xếp hình Lego, những tấm thẻ từ bằng nhựa.

Bạn cũng có thể cho con bạn vùi bàn chân của bé vào trong thùng gạo. Điều này sẽ cho bé có nhận thức về đôi chân của mình. Cách đơn giản nhất là để bé ngồi lên trên một chiếc ghế hoặc ghế đẩu và đặt cái thùng đựng gạo dưới chân của bé. Bạn cũng có thể mát-xa chân con bạn với gạo.

4. Chơi với hạt dẻ

Có rất nhiều trò chơi được chơi cùng với các hạt dẻ. Bạn cho hạt dẻ vào trong một chiếc thùng, con bạn có dấu tất cả mọi đồ vật dưới hạt dẻ. Nhiều trẻ thích giấu bàn tay và bàn chân của mình trong đó. Bởi vì hạt dẻ có đôi chút nặng hơn gạo, và hạt dẻ cũng thường tạo ra âm thanh khi trẻ khuấy bằng tay hoặc bằng chân. Do đó, một cái thùng với hạt dẻ có thể tạo thành một nhạc cụ đơn giản.

Hạt dẻ cũng thích hợp để cho vào các bao/túi và sau đó có thể được sử dụng như thiết bị/đồ dùng cho hoạt động trọng lực hoặc dùng cho hoạt động mát-xa cho bé. Ví dụ, bạn có thể cho hạt dẻ vào một chiếc vỏ gối và sử dụng để mát-xa lưng con quý vị.Bạn cũng có thể sử dụng túi chườm nóng cao su/nhựa đề đựng hạt dẻ.

Traimoxanh dịch từ sensoryprocessing.info Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply