Phát triển cảm giác cho trẻ có hội chứng down: Phần 5 – Ẩn mình dưới thú bông

1. Ôm con vào lòng 

Sẽ là rất tình cảm khi bạn vuốt ve con mình trong khi bé nằm hoặc ngồi trong lòng bạn. Tốt nhất bạn ôm bé và để bé ngồi quay lưng về phía bạn. Cách tốt nhất để tạo cảm giác cho bé bằng việc bạn chà xát vào cơ thể, tay và chân của bé một cách mạnh mẽ.

Bạn cũng có thể sử dụng một số dụng cụ khác để mát xa cho bé, như đồ chơi mát-xa, quả bóng mềm, bóng, một túi nhựa nhỏ chứa đầy không khí, hoặc con lăn massage. Với các dụng cụ này, bạn có thể lăn dụng cụ mát xa trên cơ thể bé, hoặc sử dụng một đồ chơi mát-xa “đi” từ cách tay đến chân bé từng bước một.

Chèn nhiều đồ vật (áp lực) với con bạn, điều này sẽ làm cho bé ngồi vững hơn. Sau đó, sẽ rất thú vị khi bạn di chuyển bé. Hãy để trượt lên trên và xuống dưới dọc theo đùi của bạn, trong khi bạn giữ chặt hông của bé. Điều này mang lại cho bé sự vững vàng hơn.

Nếu con của bạn thích điều này, bạn có thể sáng tạo thêm bằng cách di chuyển sang một bên, đặt bé trong lòng bạn và phải đối mặt với bạn, bạn mát xa cho bé với các vật liệu mềm, như dụng cụ mát-xa hình động vật. Luôn cố gắng để biến hoạt động này thành một trò chơi.

Mát-xa và di chuyển một đứa trẻ nhỏ trong lòng bạn là một hoạt động có thể được thực hiện dễ dàng trong khi bạn đang ngồi trên một quả bóng. (Xem: Ngồi trên một quả bóng ở Phần 2-Thể thao và các trò chơi).

2. Mân mê một vật trong tay

Không chỉ trẻ em, mà ngay cả với người lớn cũng thích giữ một cái gì đó trong tay để mân mê. Vật này sẽ không quá lớn, mà phù hợp với bàn tay để cầm một cách dễ dàng.

Vật cầm trong tay có thể xốp và đàn hồi tốt để kích thích trẻ chơi với nó khi cầm trong tay. Có người gọi là quả bóng stress và được bán trên thị trường cho mục đích giảm stress (căng thẳng), nhưng cũng có nhiều loại đồ vật khác thích hợp cho điều này, giống như quả bóng cao su đặc, một sợi dây hoặc một dây cao su.

Bạn có thể xem nó như là một loại kẹo cao su hoặc một loại để mát-xa cho bàn tay của bạn. Hiệu quả tốt nhất thu được khi mát-xa được thực hiện bằng cả hai tay. Nó cũng giúp tập trung tốt hơn.

Một đứa trẻ với một cái gì đó trong tay để mân mê thường tập trung sự chú ý hơn một đứa trẻ khác không có gì trong tay. Tất nhiên điều này không thể thực hiện khi trẻ  đang sử dụng đôi tay vào công việc khác, nhưng sẽ rất là tốt nếu trẻ mân mê một vật trong tay em khi em ngồi nghe, xem ti vi hoặc nói chuyện.

Ở trường học, có thể rất hữu ích cho một số trẻ em nếu các em cầm một vật trong tay để chơi trong khi em tham gia vào một cuộc trò chuyện/thảo luận nhóm, trong giờ đọc và giờ nghe trên lớp. Bạn nên cho trẻ lựa chọn vật mà em thích nhất để em cầm “mân mê” trên tay.

Một cách khác của hoạt động này là việc dùng kẹo cao su . Điều này cũng có thể giúp trẻ chú ý hoặc tiếp tục hoạt động. Cảm giác xúc giác trong miệng và cảm giác của sự chuyển động của các cơ nhai chắc chắn giúp con bạn tập trung vào những việc bé đang làm.

Nhiều trẻ chuyển động đôi chân của mình liên tục khi ngồi trên ghế. Trẻ có thể làm điều này một cách vô thức để có thể tạo sự chú ý nhiều hơn. Đây là một ví dụ về cảm giác xúc giác và cảm giác chuyển động của đôi chân trẻ giúp trẻ tập trung hơn.

Bạn dung đoạn dây cao su buộc vào hai chân trước của một chiếc ghế và cho phép con bạn chơi với những đoạn dây cao su . Vị trí tốt nhất cho bàn chân là ở giữa các dải cao su. Với mỗi cử động, trẻ cảm nhận được dây cao su và độ đàn hồi của nó. Điều này củng cố cảm giác xúc giác và cảm giác chuyển động và có thể giúp trẻ giữ sự tập trung vào các hoạt động mà em đang thực hiện. Hoạt động này có thể được áp dụng ở nhiều nơi, ví dụ ở trường trong khi viết bài, hoặc ở nhà trong bữa tối.

3. Ẩn bên dưới các con thú bông

Một cách để bạn chạm vào con bạn trong khi chơi là cho bé trốn dưới những con thú bông hoặc một tấm chăn. Nơi tốt nhất để làm điều này là mặt sàn hoặc giường của bé.

Hầu hết trẻ em thấy rất vui được náu dưới một đống các con thú nhồi, và sau đó tự bò ra ngoài. Các em thường yêu cầu lặp lại nhiều lần. Bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu nặng hơn, như một cái gối hay một túi chườm nóng chứa đầy hạt dẻ. (Xem: chơi với hạt dẻ ở phần 6 ).

4. Ẩn trong một ngôi nhà chơi hoặc dưới một miếng vải

Vào một lúc nào đó nhiều trẻ trở nên bị áp đảo bởi tất cả các kích thích xung quanh em. Khi đó, trẻ bị “quá tải” và không thể chịu đựng được nữa. Lúc này bạn có thể giúp con tránh xa những kích thích bằng cách trùm một tấm chăn phủ lên toàn thân và qua đầu em.

Một số trẻ em thích trốn dưới tấm chăn đó hoặc giắt chăn xung quanh người em một cách thật chặt. Một khả năng khác là cho trẻ ẩn trong một ngôi nhà bằng hơi hoặc một góc nhà, bạn có thể phủ lên người trẻ các con thú bong hoặc các món đồ chơi yêu thích khác hoặc dưới một tấm chăn.

Traimoxanh dịch từ sensoryprocessing.info Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply