Những nhà giáo làm theo mệnh lệnh từ trái tim

Luôn luôn có những người thầy xem việc đổi mới và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy là mệnh lệnh từ trái tim. Để mỗi giờ học là một giờ thú vị, là một niềm vui, là động lực để học sinh hứng thú đến với chân trời tri thức.

Trong lớp học của cô Huỳnh Ngọc Băng Tuyết, giáo viên Trường chuyên biệt Niềm tin, Phú Nhuận, khi cô giáo hỏi thường hiếm khi nhận được câu trả lời đúng từ học trò. Bởi học sinh của cô những đứa trẻ bị chậm phát triển, tự kỷ, bệnh Down…. Cô chẳng dám mong các em học hành đỗ đạt, chỉ cần các em nhận biết những sự vật xung quanh, biết tự ăn uống, tự mặc quần áo… là cô vui lắm rồi. Để làm được điều này, hầu hết những học phẩm phục vụ giảng dạy đều do cô tự chế từ “cây nhà lá vườn” như: giấy, nhựa, bìa các tông nhưng qua bàn tay khéo léo của cô giáo đã biến thành những con vật, đồ vật với màu sắc rực rỡ sống động, học sinh rất thích thú: “Mấy năm nay, tôi cảm thấy khi kết hợp vừa lấy chương trình bên mầm non đưa vào dạy cho bé, các bé nói chung cũng đang trong lứa tuổi mầm non nhưng không giỏi bằng mấy bé mầm non bình thường về trí tuệ. Sự thích thú đối với hình ảnh đẹp thì giống các bé mầm non. Vì vậy, nên tôi kết hợp chương trình mầm non dạy cho bé bên trường thì thấy các em rất tiến bộ, thích thú học. Tôi đưa âm nhạc vào chương trình, vừa cho bé vận động vừa gây hứng thú cho bé nữa. Tôi thấy được việc dạy bé là sự nhẫn nại, kiên trì, mình phải dạy bé rất lâu”.

Cô Huỳnh Ngọc Băng Tuyết luôn tìm tòi phương pháp dạy học mới cho trẻ khuyết tật – Ảnh: SGGP.

Những giáo viên nào từng kinh qua công tác giảng dạy tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên không khỏi thở dài bởi học sinh hệ này hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, cá biệt, quậy phá, sức học yếu, gia đình ít quan tâm… Vì vậy nếu giáo viên cứ giảng suông như học sinh các hệ khác sẽ ít có tác dụng. Trăn trở với điều này, cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên môn Sinh học TTGDTX quận Phú Nhuận đã thay đổi cách tiếp cận. Cô thường tổ chức các cuộc thi nhỏ tương tự như đang trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia, khi cô nêu những câu hỏi nhỏ và học sinh trả lời phản xạ nhanh. Những em có câu hỏi trả lời hay, chính xác sẽ được cô thưởng bằng những tấm thiệp xinh xắn do cô làm. Niềm vui nhân đôi khi các em được cô hướng dẫn thực hành tại vườn trường, tự tay nhân giống cây và trồng một số các loại cây thuốc. Nhờ vậy, môn Sinh học từ một môn khó nuốt, khó nhớ, khó thuộc trở nên sinh động, hấp dẫn hơn trong các tiết học của cô giáo Nguyễn Thị Hương.

Khi áp dụng phương pháp này, cô không ngờ rằng học sinh lại có hứng thú đến như vậy. Tiết học chính khóa trong trường dường như ngắn quá, cô phải dùng hộp thư điện tử mới trả lời được hết những câu hỏi của học trò: “Nếu các em gặp được giáo viên dạy mà có thể làm cho các em phát huy hết năng lực của mình, có phương pháp học tập phù hợp với các em để giúp các em phát huy được năng lực của mình thì các em lại có thể trở thành học sinh giỏi. Mỗi người có phương pháp riêng truyển đạt kiến thức của mình tiếp thu được đối với học trò của mình theo những phương pháp khác nhau để làm cho học trò mình nhớ bài cũng như làm bài tốt, cho nên có thể các em học bên phổ thông học bình thường thôi nhưng qua giáo dục thường xuyên lại học rất tốt”.

Đã từng chứng kiến học sinh vã mồ hôi khi viết văn, thầy Trần Thu Quang, giáo viên trường THPT Nguyễn Khuyến nhận thấy phải làm một cái gì đó để thay đổi cách nghĩ của các em đối với môn học đầy tính nhân bản này. Sau một thời gian ấp ủ, tìm tòi, thầy kết hợp dạy giáo án điện tử với giáo án truyền thống, thu thập nhiều tư liệu giảng dạy, nhất là hình ảnh, bài học, bài hát liên quan đến bài học, các bài ngâm thơ hoặc giới thiệu tên các trang điện tử để học sinh sưu tầm tài liệu. Không chỉ vậy, thầy còn tổ chức cho học sinh thuyết trình, thảo luận sôi nổi, diễn kịch, ca hát, nghe nhạc theo nội dung đề tài bài học để tiết học thêm sinh động. Khi đã được truyền niềm đam mê, sự hứng thú đó là lúc học sinh không còn sợ môn học giàu từ ngữ và đầy hình tượng: “Văn chương mà muốn cho học tốt thì trước hết các em phải hiểu tác phẩm văn chương rồi sau đó các em sẽ có cảm xúc, khi các em muốn viết ra thì nghĩ như thế nào sẽ viết được ra thế đó, rồi từ từ hình thành nếp làm được bài, viết được bài”.

Đến với lớp học mà chơi, chơi mà học của thầy Phạm Quang Vinh, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1, chúng tôi thật sự bất ngờ bởi không gian tràn ngập hình ảnh, màu sắc, âm thanh. Những phép tính khô khan qua phương pháp dạy học trực quan của thầy bỗng trở nên dễ dàng, dễ nhớ hơn với học sinh tiểu học: “Để giúp các em yêu thích thì việc dạy phải lồng ghép các trò chơi hoặc hoạt động ngoại khóa để cuốn hút các em. Đó là nghệ thuật mà cũng là mục tiêu mà tôi thường áp dụng trong những năm đi dạy. Đơn cử như môn Lịch sử rất khô khan, thông qua một tiết Sử mà mình cho các em xem các đoạn clip, hay cho các em chơi các trò chơi như điền lược đồ thì các em sẽ nắm được bài một cách sâu nhất, nhanh nhất, đồng thời khắc kiến thức rất chắc mà các em không có vất vả. Thậm chí khi nội dung kiến thức thầy giáo vừa khắc ghi cho các em xong, các em cũng không cần học thuộc vì đã nắm nội dung tương đối và cơ bản”.

Để có những tiết dạy được học sinh háo hức chờ đợi, họ đã dành tâm sức gấp đôi cho những trang giáo án, những học cụ, những ý tưởng… bên cạnh đó là nỗi lo “cháy” chương trình. Nhưng họ đã không bỏ cuộc để quay lại cách dạy mòn cũ chỉ với mục tiêu duy nhất là nuôi dưỡng niềm say mê của các em với môn học của mình… Sự kiên trì, nỗ lực của các thầy cô đã được đền đáp xứng đáng khi kết quả cuối năm của học sinh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu trường, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp:

Vâng, chúng tôi tin rằng, những học sinh được học trong những không gian sáng tạo như thế, sau này các em dù có đi đâu, làm gì sẽ vẫn nhớ về những nhà giáo làm nên những kỷ niệm đáng nhớ bởi những tiết học đầy sinh động, sáng tạo. Các thầy cô thật sự hết lòng vì học sinh thân yêu vì sự nghiệp trồng người. Bởi họ đã làm tất cả theo mệnh lệnh của trái tim.

Thùy Linh – Thùy Trang
Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply