Những biện pháp nhằm tăng khả năng đọc của trẻ có hội chứng Down

Biết đọc là điều kiện cần và đủ cho việc học ngôn ngữ và học nói, tạo cho trẻ khả năng tưởng tượng từ ngữ và khắc phục những khó khăn của việc học nghe – nói.

Việc học đọc với của trẻ bị down luôn cần nhiều thời gian để em đọc và hiểu bài học, từ đó em mới có thể ghi nhớ nội dung của bài học.

Việc học nói, ở một khía cạnh khác, sẽ không tốn nhiều thời gian nếu em vốn từ của em ít, cũng như em không nhớ được nhiều từ vựng.

Biết đọc cũng giúp các em hiểu được quy luật của ngôn ngữ, hình thái của từ ngữ và ngữ pháp. Thông qua việc  đọc, các em sẽ cải thiện cách phát âm và biết cách dùng từ ngữ chuẩn xác, và nói năng lưu loát hơn.

Biết đọc cũng mang đến những ảnh hưởng sâu sắc tới bản thân của trẻ bị down, làm cho các em tự tin, tự lập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những biện pháp nhằm tăng khả năng đọc của trẻ bị Down

– Đảm bảo trẻ hiểu được em đang đọc gì và vì sao em lại đọc. Trước tiên, dạy những từ bằng ký hiệu bằng cách sử dụng phương pháp “nhìn hình tập nói”

– Lựa chọn những từ phù hợp với khả ngăng ngôn ngữ của trẻ, những từ khiến trẻ thấy thú vị, và bắt đầu với những từ vựng mà trẻ hiểu được.

– Sử dụng câu đơn và ngắn gọn.

– Bắt đầu với một cuốn nhật ký bài tập ở nhà, sử dụng những hình ảnh quen thuộc với môi trường xung quanh của trẻ để minh họa cho từ vựng.

–  Chơi trò chơi tìm từ với trẻ mà không sử dụng tranh hay hình ảnh minh họa nhằm đảm bảo trẻ có thể xác định được từ mô tả hình ảnh.

– Đọc to từng từ và câu cùng với trẻ.

– Chỉ dạy trẻ từ mới khi em đã hoàn toàn thoải mái với việc đọc và sử dụng từ đã học.

– Khuyến khích trẻ đọc từ và câu theo bạn.

–  Tập viết chính tả ngay khi tập đọc, việc này sẽ giúp các em chú ý tới ký tự của chữ và giúp việc tập viết trở nên dễ dàng hơn.

– Khi vốn từ của trẻ có khoảng từ 30-40 từ, hãy bắt đầu dạy em phát âm, dạy em tập viết và dạy em đọc theo nhịp điệu để cải thiện kỹ năng phát âm của em.

Traimoxanh sưu tầm và dịch, đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply