Nhiều hãng phần mềm ‘săn’ người tự kỉ

Nhiều hãng công nghệ thông tin (IT) đang chạy đua tuyển mộ người tự kỉ, vì tính tự kỉ cản trở cuộc sống bình thường, nhưng lại rất hữu ích trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

tuky

 

Người tự kỉ thường đòi hỏi chuẩn mực tuyệt đối, suy nghĩ logic tới tận cùng. Nguồn: npr.org.

SAP, hãng phát triển phần mềm khổng lồ của Đức, vừa tuyên bố dự định tuyển hàng trăm người tự kỉ trong 7 năm tới. Đến năm 2020, họ sẽ chiếm 1% trong tổng số 65.000 nhân viên của hãng.

Sau những thành công trong việc tuyển dụng người tự kỉ làm công việc lập trình và thử nghiệm phần mềm tại Ấn Độ từ 2011, tại Ireland từ 2012, SAP sẽ mở rộng sang 8 nước khác.

Anka Wittenberg, người chịu trách nhiệm về sự đa dạng và hòa nhập của nhân viên trong SAP, nhấn mạnh: Những đặc tính được coi như bệnh lí trong môi trường bình thường, như đòi hỏi chuẩn mực tuyệt đối, suy nghĩ logic tới tận cùng, chính là những tính chất không thể thiếu trong thử nghiệm phần mềm.

Bí quyết thành công của SAP là đặc biệt quan tâm tạo dựng nơi làm việc hợp lí. “Điều cần nhất với người tự kỉ là sự ổn định được tính trước trong công việc cũng như trong điều kiện làm việc. Những thay đổi rất nhỏ cũng khiến họ rất khó chịu, như thay đổi vị trí bàn làm việc, ánh sáng mạnh, tiếng ồn hơn bình thường… Điều quan trọng trong việc trao đổi thông tin với người tự kỉ là họ không hiểu nghĩa ẩn, nghĩa bóng, sự hài hước đằng sau những câu nói.

Đối với họ, các cấp bậc trong cơ quan không có ý nghĩa. Theo một góc nhìn khác, điều này có lợi vì họ luôn nói thẳng, nói thật”, Wittenberg nhận định. Người tự kỉ cần lịch trình chính xác, công việc xác định cụ thể, và sự truyền đạt thông tin chuẩn xác, rõ ràng.

Specialisterne, công ty bảo vệ quyền lợi và giới thiệu việc làm Đan Mạch, đưa ra mục tiêu tạo dựng một triệu việc làm cho người tự kỉ. Với sự hợp tác của hãng, người tự kỉ đã nhận được công việc tại Bỉ, Áo, Scotland, Ireland, Mỹ, chủ yếu trong lĩnh vực thử nghiệm và lập trình. SAP cũng thực hiện chương trình của mình với sự hợp tác của hãng này.

Với 0,5-1% trẻ em có biểu hiện tự kỉ trên toàn thế giới, việc tạo dựng môi trường làm việc mới này thực là một giải pháp đáng quan tâm. Tại Hungary, hướng chính trong sử dụng lao động tự kỉ là gây dựng nông trại.

Hiện đã có 15 nông trại như vậy. Nhưng công việc nông trại chỉ là giải pháp đối với những người tự kỉ nặng hay bị thiểu năng trí tuệ, chưa hợp lí với người tự kỉ được đào tạo, tốt nghiệp cao đẳng, đại học và có thể tự lo cho bản thân.

Tại Mỹ, thung lũng Silicon là nơi có tỉ lệ trẻ tự kỉ cao nhất. Tại Hà Lan cũng xuất hiện chiều hướng này: khả năng một đứa trẻ tự kỉ được sinh ra tại trung tâm IT thành phố Eindhoven cao gấp 2-4 lần so với các thành phố khác. Một số người nhận định rằng, cả Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, và Mark Zuckenberg, nhà sáng lập Facebook, cũng có biểu hiện tự kỉ nhẹ.
Nguồn:www.xaluan.com

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply