Người phụ nữ Australia 17 năm bền bỉ giúp đỡ trẻ em nghèo tại Việt Nam

“Chưa bao giờ chị nghĩ rằng chị sẽ ở Việt Nam thời gian lâu như vậy khi dự định ban đầu chỉ kéo dài 1 năm. Trish Franklin cùng Tổ chức Loreto Việt Nam do mình sáng lập đã giúp đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho hơn 20 nghìn trẻ em thiệt thòi và trẻ khuyết tật Việt Nam được đến trường thông qua các dự án nhân đạo của mình…”.

Trish Franklin trong một buổi trao tặng xe đạp cho các em nhỏ.

Những ngôi trường đặc biệt

19 năm sống tại Việt Nam, 17 năm gắn bó với Tổ chức Loreto Vietnam – Australia Program cho chính chị sáng lập năm 1997, người phụ nữ Australia này cảm thấy hạnh phúc nhất, được là mình nhất khi ở bên các em nhỏ. Chính Trish cũng là người mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em.

Vốn là người thích dự án phát triển, khi còn ở Australia, chị Trish Franklin đã từng nghĩ rằng mình nên sang Ấn Độ hoặc một nước nào đó ở Nam Mỹ hay châu Phi. Nhưng việc chọn đến Việt Nam ban đầu chỉ bởi đây là nơi chị sẽ được ở gần nhà hơn, việc đi lại sẽ thuận tiện hơn. Lúc đầu, Trish Franklin chỉ định sang Việt Nam trong khoảng thời gian 1 năm nhưng không ngờ thời gian chị gắn bó với Việt Nam tới giờ đã gần 20 năm rồi.

Lần đầu tiên chị sang Việt Nam năm 1995 theo chương trình của Hội tình nguyện viên quốc tế Australia. Họ phân bổ các tình nguyện viên về các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác. Lúc đó Trish Franklin được cử về làm cho Quỹ Từ thiện trẻ em Sài Gòn, một tổ chức phi chính phủ quốc tế của Anh. Công việc của chị là dạy những em nhỏ ban ngày bận đi làm kiếm sống, chỉ đến tối mới có thời gian đi học tại Trường Thăng Long, quận 4, TP HCM. Khi chị mới dạy, có chừng 50 em học sinh. 1 năm sau, trường có hơn 200 em theo học lớp tiếng Anh buổi tối. Quỹ Từ thiện trẻ em Sài Gòn đã đề nghị Trish Franklin ở lại thêm 1 năm nữa. Chính trong năm này, chị bắt đầu có ý nghĩ lập ra Tổ chức Loreto Vietnam-Australia Program.

Những năm đầu tiên thật khó khăn, ngân sách hạn hẹp, chưa có nhiều tiền tài trợ. Dự án đầu tiên của Loreto là xây một ngôi trường với 2 phòng học tại huyện Hóc Môn vào năm 1997. Hiện nay Loreto xây những ngôi trường từ 15 phòng học trở lên, nhưng vào thời điểm đầu tiên, ngôi trường với hai phòng học là một điều không nhỏ tại địa phương.

Không chỉ dạy tiếng Anh, Trish Franklin chú trọng vào việc dạy nghệ thuật cho các em, bởi theo chị qua nghệ thuật, trẻ sẽ thể hiện được tính cách của mình Trong một giờ học vẽ, chị đã kể cho các em câu chuyện về một nông trại. Vũ, một cậu bé bị mắc bệnh Down, không biết nói đã vẽ một bức tranh. Khi Trish hỏi cậu vẽ gì, Vũ đã khuỳnh tay đập đập ra dấu hiệu đó là một con gà. Chị đã vô cùng hạnh phúc khi thấy Vũ được sống trong thế giới tuổi thơ như những trẻ em khác.

Loreto Việt Nam xây cơ sở 1 của Trường Chuyên biệt Bình Minh vào năm 2001 sau khi gây quỹ và có đủ tiền tài trợ. Ngày đó ở Việt Nam, giáo dục chuyên biệt còn là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Trish Franklin đã trực tiếp đào tạo cho các giáo viên của trường và nghiên cứu về tâm lý, tính cách của các trẻ em đặc biệt. Kể từ đó, cứ 2 năm một lần Loreto lại mời chuyên gia giáo dục chuyên biệt từ Australia sang đào tạo. Trish Franklin và những cộng sự của mình vô cùng tự hào vì Trường Chuyên biệt Bình Minh đã trở thành một trong những ngôi trường có chất lượng tốt nhất về giáo dục chuyên biệt.

Suốt những năm vừa qua Loreto tài trợ cho trường về mọi mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, cũng như về chuyên môn. Ngoài ra, Loreto còn hỗ trợ lương cho giáo viên và dành tặng học bổng cho các em học sinh nghèo. Cơ sở 1 của Trường Chuyên biệt Bình Minh có 22 giáo viên hiện đang chăm sóc và dạy dỗ hơn 200 trẻ chậm phát triển trí tuệ do bại não, mắc chứng Down hoặc tự kỷ.

Trish Franklin và đội ngũ Loreto Việt Nam.

Tới năm 2009, cơ sở 2 của Trường Chuyên biệt Bình Minh chủ yếu tập trung vào dạy nghề. Tại đây các em được học những nghề như trồng dâu nuôi tằm, thủ công mỹ nghệ, máy tính, nhiếp ảnh, rửa xe máy, học massage, nấu ăn, nghiệp vụ nhà hàng v.v… Mặc dù những gì các em đang được học chưa thể đạt được sự chuyên nghiệp nhưng Loreto Việt Nam cũng đang đầu tư rất nhiều vào giáo viên và nghiên cứu tìm ra những lựa chọn tốt nhất cho các em.

Được là chính mình

Bắt đầu từ năm 1997 tới nay, Loreto Việt Nam đã xây dựng rất nhiều dự án xây trường học, phòng vi tính, thư viện, mái ấm tại nhiều tỉnh, thành phía Nam. Trong năm 2013, đặt ra cho mình sứ mệnh “vươn tới những vùng xa xôi và hẻo lánh”, Trish Franklin và Loreto Việt Nam đã hỗ trợ hàng ngàn trẻ em và gia đình thông qua các chương trình: Thư viện thân thiện, những trường học mới, phòng vi tính mới, nâng cấp phòng học, nhà vệ sinh mới, tặng xe đạp, học bổng, dụng cụ hỗ trợ dạy và học, hỗ trợ dinh dưỡng, đồng phục, học tiếng Anh và những hoặt động ngoại khóa. 7 dự án đã được hoàn thành và 8 dự án đang triển khai thực hiện là tất cả những tâm huyết của đội ngũ Loreto Việt Nam và sự chung tay của rất nhiều cá nhân, tổ chức đóng góp và hỗ trợ.

Theo gợi ý của một tổ chức trực thuộc Chính phủ, Trish Franklin đã tình nguyện dạy tiếng Anh cho học sinh khiếm thị tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Mỗi lần nhắc đến ngôi trường này, Trish Franklin rất xúc động nhắc đến như một ngôi nhà thứ hai bởi tại đây chị được cảm thấy là mình nhất. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói chung và các em học sinh ở trường Nguyễn Đình Chiểu nói riêng đã cho chị thấy rõ một điều: khuyết tật không ngăn cản được thành công. Trước đó, Trish Franklin chưa có kinh nghiệm thực tế làm việc với người khiếm thị. Các em luôn học với tất cả sự nhiệt tình, tự đề ra mục tiêu cho bản thân, và muốn thành công.

Trong suốt 16 năm hoạt động không ngừng nghỉ với Loreto Việt Nam, nếu hỏi rằng có bao giờ Trish Franklin cảm thấy mệt mỏi hay không thì câu trả lời của chị là Có. Nhưng chưa bao giờ chị mệt mỏi tới mức muốn từ bỏ những gì mình đã và đang làm. Bởi những mệt mỏi chỉ là về mặt thể chất khi chị không còn trẻ nữa. Chỉ cần bước vào lớp học, nhìn thấy các em học sinh, nhìn thấy những chuyển biến tốt đẹp trong cuộc sống của các em, Trish Franklin lại quên hết những khó khăn, mệt mỏi. Công việc ấy đã trở thành một phần cuộc đời của chị.

Chị không thể quên được khi khánh thành một trường mẫu giáo ở Sơn Thanh Đông, Phú Yên, nơi trước kia vốn là nhà tranh vách đất, không có nhà vệ sinh, không có nước, cả trường có một giáo viên, học sinh chỉ đi học buổi sáng. Nhìn thấy sự thay đổi toàn diện của ngôi trường, phục vụ được 200-300 học sinh, sự phấn khởi của người dân địa phương, chị hiểu rằng mỗi thành công của một dự án là nguồn sức mạnh tinh thần vô giá của mình và các tình nguyện viên không ngại khó khăn ngày đêm chung tay góp sức.  

Có một người bạn Australia đã 90 tuổi, suốt 15 năm bảo trợ cho hai học sinh nghèo. Một trong hai cô gái giờ đã tốt nghiệp đại học và quay lại trở thành tình nguyện viên cho Loreto Việt Nam. Đối với họ, những gì họ đã được nhận như một câu chuyện cổ tích thay đổi cuộc đời mình và họ muốn được cùng chia sẻ những may mắn ấy cho thêm nhiều người, nhiều trẻ em nghèo khác. Loreto còn rất nhiều câu chuyện cảm động và đẹp đẽ như thế mà chính chị Trish Franklin cũng không biết hết được.

“Khi có một cuộc sống ổn định hơn, những em nhỏ khó khăn sẽ cảm thấy vui vẻ, hứng khởi và đời sống tinh thần sẽ được nâng cao đáng kể. Những người dân khố khó sẽ không còn phải lo lắng về những vấn đề của tương lai nữa – cách duy nhất là phải phát triển” – chính những điều chị luôn tâm niệm này đã giúp Trish Franklin có sức mạnh để trở thành người dẫn đầu nhiệt huyết và mạnh mẽ của Loreto suốt những năm qua. Xuân về, xin chúc chị và các thành viên Loreto Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất và những lời tri ân cho những tấm lòng nhân ái trong cuộc đời.

  Hoàng Ngân

Nguồn: http://cstc.cand.com.vn

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply