Người bị hội chứng Down có đủ các quyền con người

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong thông điệp nhân kỷ niệm Ngày hội chứng Down thế giới (21/3), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon yêu cầu thế giới xác định rằng những người bị hội chứng Down có đầy đủ các quyền con người và quyền tự do cơ bản.

Trong thông điệp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nói: “Đã quá lâu, những người có hội chứng Down, bao gồm cả trẻ em, bị bỏ bên lề xã hội. Ở nhiều nước, họ tiếp tục đối mặt với sự kì thị và phân biệt đối xử, cũng như các rào cản pháp lý, thái độ và môi trường cản trở sự tham gia của họ vào cộng đồng.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng lưu ý rằng sự phân biệt đối xử này có thể gây ác cảm như triệt sản bắt buộc, nhưng cũng có thể tinh vi như phân biệt và cô lập thông qua các rào cản vật chất và xã hội. Người mắc hội chứng Down thường bị từ chối quyền công nhận bình đẳng trước pháp luật, cũng như quyền bỏ phiếu hoặc ứng cử.

Ông nói: “Trí tuệ yếu kém đã được coi là cơ sở chính đáng cho việc tước bỏ sự tự do của những người có hội chứng down và giữ họ trong các cơ sở chuyên môn, đôi khi là giữ họ cả cuộc đời.

Định kiến rằng trẻ em có hội chứng Down cản trở việc học hành của những người khác đã dẫn đến việc một số bậc cha mẹ của những trẻ em có khiếm khuyết về trí tuệ này đưa con vào các trường đặc biệt hoặc giữ ở nhà không cho đi học.

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cũng cho biết rằng nhiều nghiên cứu cho thấy và cũng ngày càng có nhiều người hiểu rằng sự đa dạng trong lớp học dẫn đến việc học tập và hiểu biết có lợi cho tất cả mọi đứa trẻ. Do đó, ông kêu gọi “Mỗi người chúng ta hãy làm phần việc của mình để trẻ em và người có hội chứng Down có thể tham gia đầy đủ vào sự phát triển và cuộc sống của xã hội trên cơ sở bình đẳng với những người khác.

Ngày hội chứng Down thế giới bắt đầu được kỷ niệm từ năm 2006, nhưng năm nay Liên hợp quốc mới lần đầu tiên chính thức tổ chức ngày này.

Theo TTXVN

 

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply