”Nâng cánh ước mơ” – Quỹ học bổng nghề cho thanh niên khuyết tật của Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

Dạy nghề miễn phí chất lượng cao để tạo cơ hội việc làm tốt và nâng cao khả năng hòa nhập vào xã hội của thanh niên khuyết tật là mục đích của quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” của Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân.

Vấn đề mà nhiều triệu người khuyết tật trên cả nước luôn trăn trở là có một nghề phù hợp để tự lo cho mình một cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, phần lớn người khuyết tật không có đủ điều kiện kinh tế để đi học nghề. Thêm nữa, các cơ sở dạy nghề dành cho người khuyết tật hiện nay không dạy những nghề mới, “hot” như sửa điện thoại di động, điện tử,… Việc lớp học chỉ toàn là người khuyết tật cũng hạn chế khả năng hòa nhập vào xã hội của họ.

Thấu cảm được những khó khăn đó của thanh niên khuyết tật, Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân đã thành lập Quỹ “Nâng cánh ước mơ” để tài trợ 100% học phí cho thanh niên bị khuyết tật có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân là một cơ sở dạy đa nghề, chất lượng cao tại Hà Nội. 20 năm qua, Trung tâm đã đào tạo được hàng trăm khoá học, học viên tốt nghiệp có việc làm ổn định, mở cửa hiệu, xin vào làm tại các công ty hay đi xuất khẩu lao động.

Trung tâm liên tục tuyển sinh các khoá dạy nghề dành cho người khuyết tật trên phạm vi cả nước. Các bạn sẽ được tư vấn để tự chọn cho mình một nghề học phù hợp với năng lực bản thân trong số 20 nghề mà Trung tâm đang đào tạo như: sửa chữa ô tô, xe máy, điện thoại, điện lạnh, điện tử, máy may, máy tính, điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước, hàn công nghệ cao, hàn điện, hàn hơi, sơn tân trang, may công nghiệp, may thời trang, đầu bếp,… Nhìn chung, nghề sửa chữa điện tử, điện thoại, máy tính, may thời trang là phù hợp hơn cả với thanh niên khuyết tật.

Đặc biệt, khi đến học nghề tại Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân, học viên khuyết tật sẽ được học cùng với các bạn học viên bình thường để hòa nhập cộng đồng. Các bạn học không quản ngại vất vả, giúp đỡ những bạn khuyết tật trong việc di chuyển, trong việc tiếp thu bài giảng,… Ngoài học nghề, giống như các học viên khác, các bạn khuyết tật cũng được học các kỹ năng mềm như: an toàn lao động, kỹ năng xin việc, kỹ năng làm việc kiểu Nhật Bản (kaizen và 5S), kỹ năng giao tiếp nơi công sở, kỹ năng khởi sự doanh nghiệp,… Những kỹ năng này giúp tăng tính cạnh tranh trong quá trình xin việc và làm việc của học viên. Kết thúc khóa học, Trung tâm sẽ giới thiệu việc làm phù hợp cho các em khuyết tật.

Bạn Phạm Văn Nhân, quê Quảng Bình, bị liệt cả hai chân, con đường tạo lập cuộc sống đối với Nhân vô cùng khó khăn. Thế nhưng, cánh cửa đến với tương lai, đến với một nghề nghiệp sau này đã mở ra với Nhân khi đến học nghề tại Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân. Nhân xúc động tâm sự: “Bản thân thì bị khuyết tật, gia đình lại nghèo nên em không dám mơ đến việc học nghề. Nhờ quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” của Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân, em đã được học nghề sửa chữa điện thoại di động. Sau khi học xong em sẽ về quê mở cửa hàng sửa chữa điện thoại di động. Em rất biết ơn Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân đã tạo cho em cơ hội có một tương lai tươi sáng hơn.”

Quỹ học bổng này do Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đài thọ chủ yếu. Đây thực sự là một tin vui, nhằm nâng cánh ước mơ cho thanh niên khuyết tật và biến ước mơ đó thành hiện thực.

Mọi thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký nhập học xin liên hệ: Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân, số 1 phố Xa La, Hà Nội. ĐT: (04) 22.40.40.40. website: www.thanhxuan.edu.vn

Mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có lòng hảo tâm muốn hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật hoặc ủng hộ Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ”, vui lòng liên hệ theo địa chỉ trê

Nguồn: pwd.vn

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply