Lựa chọn đồ chơi cho trẻ có hội chứng down như thế nào?

Ngày nay, trên thị trường tràn ngập đồ chơi với nhiều loại và nhiều kiểu dáng khác nhau, khiến cho các vị phụ huynh rất khó khăn cho việc lựa chọn ra loại đồ chơi nào là tốt nhất cho con của mình. Khi bạn lựa chọn mua đồ chơi cho trẻ đặc biệt, điều quan trọng nhất là bạn phải ưu tiên lựa chọn đồ chơi giúp cho con bạn được vui vẻ và thích thú khi chơi loại đồ chơi đó.

Lập danh sách đồ chơi

Trước khi lên danh sách các loại đồ chơi cần mua, bạn hãy ngồi xuống, suy nghĩ cặn kẽ và đánh giá những thách thức mà con của bạn hiện đang phải đối mặt. Có phải bé có vấn đề về kỹ năng vận động, các vấn đề về giác quan hay vấn đề về ngôn ngữ? Bạn không cần phải liệt kê tất cả mọi thứ, nhưng bạn nên ưu tiên liệt kê những vấn đề lớn mà bạn đang phải đối mặt; bạn hãy cố gắng xác định đươc lĩnh vực mà bạn nghĩ rằng loại đồ chơi đặc biệt có thể giúp ích. Bạn hãy mang theo danh sách này khi đi tới cửa hàng đồ chơi, và sử dụng nó khi lựa chọn đồ chơi. Cửa hàng đồ chơi có thể tràn ngập các loại đồ chơi và có một tập hợp các hướng dẫn thực sự có thể giúp thu hẹp lựa chọn của bạn. Một số trang thông tin điện tử có thể giúp hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với nhu cầu của con bạn . Ví dụ, trang thông tin điện tử đồ chơi của Brain Fat Toy (http://www.fatbraintoys.com) có danh sách các loại đồ chơi cho mục tiêu phát triển và có nhóm đồ chơi cho trẻ có vấn đề về kỹ năng vận động tổng thể và có vấn đề về vận động bộ phận; cũng như có danh sách những đồ chơi được lựa chọn nhiều nhất. Hãng Toys R Us đã phát hành cẩm nang cho việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ có những khả năng khác nhau và liệt kê việc lựa chọn đồ chơi theo kỹ năng. Họ cũng có một danh sách các lời khuyên cho việc mua đồ chơi, đây là những lời khuyên có giá trị cho việc đánh giá việc lựa chọn đồ chơi.

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu bạn là thành viên của một nhóm hỗ trợ địa phương hoặc một diễn đàn trực tuyến, bạn nên thảo luận với các vị phụ huynh khác về loại đồ chơi như thế nào sẽ hữu ích cho con mình. Hầu hết các bậc phụ huynh sẵn lòng cho bạn biết loại đồ chơi nào là hữu ích và loại đồ chơi nào chỉ làm phí tiền của bạn. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của giáo viên hoặc chuyên gia trị liệu của con bạn để có được một số gợi ý như những đồ chơi nào họ nghĩ rằng con bạn có thê thích. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng loại đồ chơi con bạn yêu thích ở trường không có nghĩa là con bạn sẽ tự động thích loại đồ chơi đó khi bé ở nhà.

Tầm quan trọng của nút Mở/Tắt

Nói chung, mua một món đồ chơi thu hút nhiều giác quan là một điều tốt. Tiêu chuẩn lựa chọn một món đồ chơi là đồ chơi đẹp, có âm thanh và bắt mắt. Tuy nhiên, nếu con của bạn có vấn đề về cảm giác, hãy lựa chọn đồ chơi có âm thanh đi kèm với một nút mở/tắt âm lượng. Ngoài ra, hãy đảm bảo việc mở và tắt phần âm thanh không làm vô hiệu các chức năng khác của đồ chơi. Ví dụ, một máy Nintendo DS vẫn có thể chơi được khi tắt hết âm thanh. Bạn không muốn mua một món đồ chơi mà bạn không thể sử dụng vì nó chỉ đơn giản là gây tiếng ồn lớn.

 Vấn đề và giải pháp

Giảm trương lực là một trong những vấn đề phổ biến mà trẻ có hội chứng down gặp phải. Đối với trẻ sơ sinh bị giảm trương lực thì thời kỳ tập lẫy là vô cùng quan trọng, và tấm đệm/tấm thảm cho bé (playmat) là lý tưởng để khuyến khích hoạt động này. Khi lựa chọn một tấm đệm/tấm thảm, hãy tìm loại có thể sử dụng cho các vận động cơ bụng  và cơ lưng. Ngoài ra, một trong những ưu tiên lựa chọn là có  màu sắc tươi sáng và có nhiều hình thù ngộ nghĩnh để kích thích giác quan của trẻ.

Chi phí và Kích cỡ

Đồ chơi to nhất, đắt tiền nhất là không phải lúc nào cũng là tốt nhất (trái ngược lại với những gì các nhà quảng cáo nói với bạn). Bạn hãy nhớ sự cân bằng là quan trọng nhất, cân bằng ngân sách của bạn và chắc chắn đồ chơi phù hợp với không gian của bạn. Có thể một món đồ chơi nhìn rất hoàn hảo, nhưng nếu nó quá lớn đối không gian của bạn thì bạn có thể sẽ tự trách mình (và nó) vì sự không phù hợp. Với trẻ có vấn đề về khả năng vận động tổng thể thì đồ chơi leo núi, đồ chơi dùng để xếp chồng lên nhau (stacking) và đồ chơi di chuyển (moving toy) luôn luôn là một lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn không có phòng để lắp đặt đồ chơi đồ chơi một cách chính xác, thì những đồ chơi đó có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn. Cho nên, thay cho việc mua đồ chơi loại này, bạn có thể xem xét việc cho bé đăng ký luyện tập thể lực tại  một phòng tập thể dục của trẻ. Ngoài ra, nếu món đồ chơi đó là chưa cần ngay thì bạn cũng nên cân nhắc, chớ mua một cách vội vàng để rồi lại có cảm giác hối hận của người đi mua quá nhiều đồ. Lúc này, bạn rất dễ dàng rơi vào một chu kỳ của suy nghĩ rằng bạn càng chi tiêu nhiều tiền hơn cho một vấn đề nào đó thì bạn càng có nhiều khả năng tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Hãy cảnh giác với những suy nghĩ này, và hãy nhớ rằng thời gian chữa lành vết thương tốt hơn là tiền bạc.

Suy nghĩ sáng tạo – Lựa chọn thay thế

Trong khi một số đồ chơi có chức năng rõ ràng như một chiếc xe đạp, một quả bóng thì các chức năng của đồ chơi khác lại không rõ ràng. Một bảng cát thường được sử dụng để xây dựng các cấu trúc cát, nhưng một phụ huynh có con gặp các vấn đề về vận động tổng thể đã thành công khi sử dụng bảng cát để dạy cho con của mình học chữ cái. Bề mặt rộng hơn và màu sắc đối lập của cát làm cho con gái của bà dễ dàng hơn trong việc học chữ. Vì vậy, bảng cát này có hai chức năng: Giúp trẻ em có các vấn  đề về vận động bộ phận và cung cấp thông tin phản hồi của cảm giác. Khi nhìn vào đồ chơi, hãy suy nghĩ sáng tạo để có những thay thế trong cách chơi với những đồ chơi đó nhằm giúp con bạn giải quyết một vấn đề cụ thể.

Đôi khi đồ chơi chỉ là đồ chơi mà thôi

Không phải tất cả mọi đồ chơi phải giúp con bạn vượt qua được thử thách hay trở thành một bài học. Một trong những niềm vui lớn của tuổi thơ chỉ là sự vui chơi. Đừng từ chối một món đồ chơi chỉ vì nó không cung cấp một khả năng giúp trẻ vượt qua thử thách hoặc không đáp ứng nhu cầu học tập. Hãy dựa vào sự yêu thích của con em quý vị đối với một món đồ chơi để đưa bé đến với trò chơi sáng tạo riêng có của bạn.

Không thất vọng – Dấu kín và Thử lại một lần nữa

Đôi khi, cho dù bạn đã lên kế hoạch và tính toán một cách đầy đủ, nhưng món đồ chơi bạn mua vẫn  không phù hợp. Hãy nhớ rằng các đồ chơi có thể không phù hợp hôm nay nhưng sẽ có thể phù hợp sáu tháng sau. Nếu đồ chơi do bạn lựa chọn không tạo ra bất kỳ sự chú ý của trẻ và bạn không thể trả lại, hãy kín đáo loại bỏ nó khỏi khu vực vui chơi và có thể bạn sẽ mang ra sử dụng vào thời gian sau đó.

Kim Liên dịch từ  http://downsyndrome.about.com đế nghị dẫn link khi sử dụng bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply