Lo ngại xét nghiệm hội chứng Down làm gia tăng nạo phá thai

Các xét nghiệm liên quan đến sàng lọc mẫu máu của phụ nữ mang thai có thể phát hiện hội chứng Down của thai nhi.

Ở Thụy Sỹ, xét nghiệm hội chứng Down cho thai nhi đã được bật đèn xanh, làm dấy lên tranh cãi về việc liệu điều này có làm gia tăng tỉ lệ nạo phá thai.

Xét nghiệm bao gồm quá trình sàng lọc các mẫu máu của phụ nữ mang thai để phát hiện ra hội chứng Down. Nó có thể phát hiện chính xác tới 95% các trường hợp mắc bệnh nếu được biểu hiện trong 3 tháng đầu tiên.

Ở Thụy Sỹ, nhu cầu sử dụng loại hình xét nghiệm này đang tăng cao. Dự kiến, nó sẽ được tiến hành rộng rãi ở Đức, Austria, Liechtenstein.

Hãng bảo hiểm quốc gia Thụy Sỹ Santesuisse tỏ ra hài lòng khi mà chi phí xét nghiệm sẽ được hoàn trả lại căn cứ theo bảo hiểm y tế nếu tiến hành thành công. Tuy nhiên, Liên đoàn quốc tế hôi chứng Down, bao gồm 30 hiệp hội đại diện cho 16 quốc gia, đã phản đối kịch liệt cuộc xét nghiệm này ở Tòa án nhân quyền châu Âu.

Liên đoàn khẳng định “tòa án Strassbourg nên nhận ra tạo hóa của con người, bảo vệ quyền sống của người có hội chứng Down và người khuyết tật”.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Down là do trong tế bào của thai nhi có ba nhiễm sắc thể 21 (thừa 1 so với bình thường). Trẻ mắc hội chứng Down rất kém phát triển trí tuệ, IQ (chỉ số thông minh) rất thấp, gần như không có khả năng học tập.

Phụ nữ có thể phá thai sau 24 tuần thai kỳ nếu thai nhi bị chẩn đoán mắc hội chứng Down

Phụ nữ càng nhiều tuổi khi mang thai thì nguy cơ con mắc hội chứng Down càng tăng.

Từ năm 2007 đến năm 2008, có 1.843 trường hợp chẩn đoán mắc hội chứng Down trong thời kỳ mang thai, và 743 đứa trẻ sinh ra mắc căn bệnh này.

Kim Trang

Nguồn: Soha News

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply