Kỹ thuật màn hình cảm ứng trợ giúp người khuyết tật

Sự xuất hiện của điện thoại thông minh và máy tính bảng giúp người khuyết tật ở đủ mọi lứa tuổi giao tiếp dễ dàng hơn

Khi bà Kirsten Deane bắt đầu dạy cô con gái Sophie đọc, bà cảm thấy công việc đó thật khó khăn. Cô bé Sophie, 10 tuổi, mắc hội chứng Down và bị khiếm thính khiến cho việc nói năng khá khó khăn.

“Khi tôi bắt đầu chương trình đọc với con gái 5 năm trước, tôi đã soạn sách cho con sử dụng những bức ảnh của gia đình và ghép với những biểu tượng – một cách để củng cố khả năng đọc viết”, bà Deane cho biết. “Và tôi đã phải mất rất nhiều thời gian in ảnh, ép plastic và làm viền ảnh”.

Tuy nhiên, công nghệ hiện đại với các thiết bị như máy tính bảng và điện thoại thông minh đã khiến cho việc tạo ra những quyển sách tương tự dễ dàng hơn.

“Máy tính bảng khiến cho công việc thực sự dễ dàng hơn nhiều. Nếu dạy con gái bây giờ, tôi sẽ làm sách trên iPad và tôi có thể đọc sách cho con”, bà Deane nói.

Hiện giờ, Sophie thường sử dụng các chương trình và trò chơi trên máy tính bảng để cải thiện khả năng đọc, viết, nói và Sophie rất thích điều này.

Thành công của công nghệ

Bà Deane, Giám đốc điều hành Tổ chức Chăm sóc Người tàn tật Quốc gia, cho biết việc yêu cầu Sophie sử dụng máy không có gì khó khăn. Với trẻ khuyết tật, học đọc viết hoặc giao tiếp trên thiết bị như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng là một trò vui có động lực cao. Trẻ rất thích tham gia. Bọn trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác chơi các thiết bị này và chúng nghĩ rằng chúng cũng giống như những đứa trẻ đồng trang lứa.

Không chỉ là một thiết bị dành riêng cho trẻ em, sự xuất hiện của điện thoại thông minh và máy tính bảng giúp người khuyết tật ở đủ mọi lứa tuổi giao tiếp dễ dàng hơn.

Theo bà Deane, máy tính bảng và điện thoại thông minh rẻ hơn và dễ sử dụng hơn nhiều so với những thiết bị trước đây dành cho người khuyết tật.

Máy tính bảng và điện thoại thông minh cũng thay thế những công nghệ cũ như những chiếc hộp lớn đựng các biểu tượng.

Những người gặp khó khăn trong giao tiếp trước đây đã sử dụng nhiều biểu tượng hình ảnh và họ phải mang theo một tập lớn các biểu tượng phổ biến. Người khuyết tật phải mang theo một chiếc hộp lớn khi muốn giao tiếp và sẽ thật rắc rối nếu biểu tượng muốn sử dụng không nằm trong chiếc hộp đó.

Hiện máy tính bảng có một số chương trình thú vị chứa các biểu tượng này và người sử dụng có thể sắp xếp chúng tùy theo tình huống.

Các lợi ích khác nhau

Bà Leah Hobson, Quyền giám đốc điều hành Hiệp hội Các tổ chức Người khuyết tật, cho rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng mang lại lợi ích cho nhiều người khuyết tật khác nhau.

“Với trẻ tự kỷ, máy tính bảng là phương thức giao tiếp tốt”, bà Hobson nói. “Với những người trưởng thành có dấu hiệu bị điếc, cách thức giao tiếp hiệu quả là thông qua ứng dụng FaceTime trên máy tính bảng của Apple. Họ có thể thực hiện một đoạn hội thoại dùng ký hiệu riêng tư với bất cứ ai đăng nhập vào một thiết bị cầm tay khác”.

Những người mù hoặc khiếm thị thì thấy các máy tính bảng thật tuyệt bởi họ có thể định hướng nhờ thiết bị GPS.

Những người có vấn đề về thể chất nhận thấy các thiết bị thông minh thật tiện ích bởi vì nó dễ dàng sử dụng hơn so với bàn phím. Máy tính bảng nhẹ và dễ mang theo hơn.

Tuy nhiên, bà Hobson cho rằng cần phải nỗ lực hơn nữa để nhiều người có thể tiếp cận với các thiết bị hiện đại. Hiện giờ, giá thành các thiết bị này vẫn quá cao đối với một số người.

“Nó có thể rẻ hơn trong một số trường hợp như nếu họ mua điện thoại thông minh có phần mềm tích hợp bên trong giúp đọc những thông tin hiển thị trên màn hình và thông báo những gì đang diễn ra, họ phải chi trả khoảng 1000 đô-la cho một chiếc điện thoại đã được cài đặt phần mềm. Tuy vậy, nếu mua máy tính bảng hoặc điện thoại chưa có phần mềm, họ phải trả 1000 đô-la cho thiết bị và ít nhất 1000 đô-la nữa cho phần mềm ứng dụng”, bà Hobson cho biết thêm.

Ngoài ra, một khó khăn khác là việc phải thanh toán ngay. Nếu sống dựa vào trợ cấp dành cho người tàn tật thì việc mua những thiết bị này quả thật là điều khó khăn.

Bà Hobson mong muốn chính phủ sẽ có những chính sách trợ giúp thêm cho người khuyết tật.
Hiện tại, chính phủ sẽ hỗ trợ một số thiết bị chuyên biệt cho đường dây điện thoại cố định nhưng chính sách về vấn đề này không phù hợp với việc cung cấp ngân sách cho các thiết bị như điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Bà Hobson cho rằng sẽ thật tuyệt vời nếu chính phủ Australia hỗ trợ và tìm hiểu người khuyết tật cần thiết bị nào để giao tiếp với thế giới như những người Australia bình thường khác.

Nguồn: bayvut.com.au

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply