Giúp trẻ vượt lên những khiếm khuyết về thể chất và trí tuệ

Để trẻ thiểu năng có thể hoà nhập tốt hơn với cộng đồng, giảm bớt áp lực cho gia đình và nhà trường là điều rất đáng quan tâm.

“Chăm sóc trẻ con vất vả một, với trẻ thiểu năng vất vả mười do các em không tự chủ được hành vi, lời nói và các sinh hoạt đơn giản trong cuộc sống hàng ngày”. Đây là chia sẻ của thầy cô ở các trường chuyên biệt khi nói về những cực nhọc trong việc nuôi dạy trẻ thiểu năng trí tuệ.

Theo Tiến sĩ Ngô Xuân Điệp – Trưởng bộ môn Tâm lý Đại học KHXH & NV TP HCM, do đặc thù về tâm sinh lý, nên gia đình có trẻ thiểu năng phải hết sức mềm mỏng, nhẹ nhàng và kiên nhẫn trong việc nuôi dạy. Tình thương yêu và sự động viên của bố mẹ rất quan trọng, có thể đánh thức những khả năng tiềm tàng của con mình, giúp trẻ vượt lên những khiếm khuyết về thể chất và trí tuệ để làm nên những điều kỳ diệu.

Từ một cậu bé thiểu năng, chưa đầy một năm tiếp xúc và chơi Bocce (bóng gỗ), Lê Thành Công đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội đặc biệt dành cho người thiểu năng trí tuệ thế giới năm 2011 (Special Olympics Athens), trong sự ngỡ ngàng và thán phục của nhiều người. Làm nên chiến thắng này, bên cạnh tình yêu thương của gia đình, sự cần mẫn của cô giáo “phần lớn quyết định ở nỗ lực thực sự và năng lực tiềm tàng của em”, cô Châu Ngọc Nga – huấn luyện viên môn Bocce của Trường giáo dục chuyên biệt Hy Vọng, quận Gò Vấp, TP HCM, người sát cánh cùng những đỉnh cao thành tích của Công chia sẻ.

Lê Thành Công vinh dự trở thành người thắp đuốc lễ khai mạc giải thể thao người khuyết tật TP HCM 2012, trong niềm tự hào của gia đình và thầy cô của trường. Và câu phát biểu của em trong buổi lễ “Hãy để con làm nên chiến thắng! Nếu con chưa chiến thắng, hãy để con được chứng tỏ nỗ lực bản thân mình!”, đã khiến các bậc phụ huynh và quan khách lặng đi vì xúc động. Các em cần chứng tỏ năng lực bản thân và sẽ làm tốt điều ấy khi được thương yêu, quan tâm chăm sóc và chia sẻ của mọi người.

Nhằm hỗ trợ các vận động viên thiểu năng như Công có điều kiện luyện tập và chơi thể thao tốt hơn, Công ty P&G đã phối hợp cùng Special Olympics, một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập nhằm chăm lo, tăng cường thể chất cho trẻ em, người bị thiểu năng trí tuệ thông qua các hoạt động thể dục thể thao, thực hiện chương trình “Cám ơn mẹ đã tin tưởng con”. Chương trình là chuỗi hoạt động nhằm lan toả ý nghĩa nhân văn của hoạt động thể thao cho trẻ thiểu năng. Đồng thời kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng dành cho những hoạt động giúp phát triển thể chất, trí tuệ của người thiểu năng tại Việt Nam, qua đó nâng cao hiểu biết, chia sẻ với hơn ba triệu người thiểu năng trong nước.

Bạn có thể đóng góp cho Quỹ Special Olympics bằng cách tham gia ủng hộ trực tuyến “Bạn click, P&G đóng góp” tại trang web:http://www.camonmedatintuongcon.com/. Với mỗi click vào ngọn đuốc online, P&G sẽ đóng góp 10.000 đồng cho 20.000 click đầu tiên.

Bên cạnh đó, P&G còn kết hợp cùng hệ thống siêu thị Metro tiến hành chương trình “Bạn mua, P&G đóng góp”. Theo đó, khách hàng có thể đóng góp trực tiếp cho chương trình bằng cách mua các sản phẩm của P&G như: Olay, Pantene, Ariel, Rejoice, Downy, Tide… tại siêu thị Metro từ ngày 15/3 đến 15/4, khi mua hàng trị giá 100.000 đồng, bạn đã dành tặng 100 đồng cho hoạt động của Special Olympics, góp phần đem lại tương lai tốt đẹp hơn cho các vận động viên thiểu năng.

(theo VNExpress)

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply