Giữ lại hay bỏ?

Nếu bạn mang thai và thai nhi bị chẩn đoán là khuyết tật, bạn sẽ quyết định thế nào? Đó là câu hỏi mà bạn đọc Thủy Chu đã đặt ra trong bài viết “Giữ lại hay bỏ” của mình gửi đến cho PNO (Phunuonline)

Trong bài viết của mình, bạn Thủy Chu đã đưa ra trường hợp của một người bạn đã “Liều và may mắn”:

“Chị bạn học chung đại học với tôi kết hôn khá muộn, 35 tuổi mới mang thai đứa con đầu lòng. Họ sống sung túc và có vẻ hạnh phúc. Khi thai được năm tháng, bác sĩ cho chị biết tin dữ: thai nhi có dấu hiệu của hội chứng Down’s. Hai vợ chồng đã đi nhiều hơn 3 bệnh viện để xét nghiệm, kết quả giống nhau, và lời khuyên đầu tiên của các bác sĩ luôn luôn là “bỏ”. 

 Hai vợ chồng chị sốc nặng, họ không thể chịu đựng nổi nên tìm đến vài người bạn để chia sẻ và tìm lời khuyên.Tất cả những người bạn nghe chị tâm sự đều khuyên chị bỏ cái thai….

 Sau đó tôi nghe tin họ quyết định giữ lại cái thai. Hai năm sau tôi gặp họ trong tiệc thôi nôi của con một người bạn chung, tôi và mọi người đều hết sức bất ngờ khi thấy con gái chị cực kỳ xinh xắn và khỏe mạnh. Thậm chí là xinh nhất buổi tiệc đầy trẻ con hôm đó. Vậy là y học hiện đại đã nhầm. Bằng tình yêu vô bờ với con và một chút may mắn họ đã giành lại cho mình được một thiên thần từ tay số phận”.

 Từ câu chuyện của người bạn, bạn đọc Thủy Chu đã đưa ra kết luận: “ Méo mó có còn hơn không”: “Dường như đứng trước tình thế như của chị bạn tôi, chúng ta thường nghĩ tới nỗi bất hạnh, sự khó nhọc, cảm xúc và hoàn cảnh khốn khó của chính chúng ta nhiều hơn là nghĩ cho đứa trẻ. Thật ra những đứa trẻ mắc hội chứng Down có đau khổ không? Câu trả lời là hầu như không, chính vì vậy chúng thường ngây thơ và trẻ hơn rất nhiều so với tuổi. Chúng không phải chạm vào đau khổ…

Cuộc đời là một trường học, gia đình con cái là những chứng chỉ mà ai muốn tốt nghiệp cũng phải trải qua. Không hiểu sao tôi luôn nghĩ rằng những đứa trẻ khuyết tật bẩm sinh chính là chứng chỉ lớn lao nhất, vinh quang nhất của các bậc cha mẹ. Không ai chọn sự kém may mắn cho mình, nhưng nếu gặp phải rủi ro, hãy bình tĩnh chấp nhận. Biết đâu đó lại là cơ hội ?”.

 Bạn nghĩ gì về ý kiến của bạn đọc Thủy Chu: “Dù thế nào cũng nên giữ lại những thai nhi bị dự đoán khuyết tật” ? Bạn sẽ trả lời câu hỏi: “Giữ lại hay bỏ” như thế nào?

Nguồn: Phụ Nữ Online

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply