Giới thiệu Tổ chức bơi quốc tế cho người có hội chứng down (DSISO)

Nhiều năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng vận động viên bơi lội có hội chứng down tỏ ra vượt trội trong các kỳ thi dành cho các vận động khuyết tật, những người không có khuyết tật về thể chất như người có hội chứng down. Vì lý do này mà Tổ chức bơi quốc tế cho người có hội chứng down (Down Syndrome International Swimming Organisation – “DSISO”) được thành lập.

DSISO là nhà tổ chức giải vô địch thế giới hai năm một lần, DSISO cũng là  nơi nắm giữ mọi thông tin về kỷ lục thế giới của các vận động viên  bơi lội có hội chứng down.

Vận động viên bơi lội đăng ký là thành viên của DSISO được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các vận động viên bơi lội khác có hội chứng down, và cuối cùng, như ở nhiều nước khác, kết hợp nhau lại tạo thành nhóm để thành lập tổ chức bơi quốc gia dành cho người có hội chứng down (DS National Swimming Organisation – “DSNSO”) nhằm mang đến nhiều cơ hội cho các vận động viên bơi lội có hội chứng down, chẳng hạn như giải vô dịch quốc gia và khu vực. Hiện nay thành viên của DSISO có mặt ở khắp 5 châu lục trên thế giới.

Giải vô địch thế giới đã được tổ chức tại Vương quốc Anh, Nam Phi, Ireland, Bồ Đào Nha và Đài Loan. Trong tương lai, giải vô địch thế giới sẽ được tổ chức tại Ý trong năm 2012, và có khả năng tại Mexico và Venezuela vào năm 2014. Ngày càng có nhiều quốc gia tham dự giải vô dịch quốc tế cũng như luôn có kỷ lục thế giới mới được xác lập tại mỗi kỳ thi đấu. và lục thế giới bị phá vỡ. Chúng tôi đang dự kiến tổ chức một giải vô địch thế  giới lớn nhất từ trước tới nay tại Ý vào tháng 11 năm 2012.

Do điều kiện thể chất có hạn nên những người  có hội chứng Down phải đối mặt với một số khó khăn trong việc tuân thủ các quy tắc của cuộc thi. Tuy nhiên, giải pháp cho vấn đề khó khăn này được ghi rõ trong cuốn những quy tắc của DSISO (DSISO Rule Book). Đó là quy tắc giải quyết các vấn đề rất quan trọng cho các vận động viên bơi lội có hội chứng Down.

Cuối cùng, mặc dù quy trình đảm bảo sự an toàn cho các vận động viên tham gia thi đấu dường như là có chút phức tạp; nhưng bất cứ ai  từng tham dự vào sự kiện của DSISO không thể không ngạc nhiên và ấn tượng vì chất lượng của giải đấu. Với người lần đầu tiên tham dự, họ trước tiên nhìn vào những con sóng trên mặt nước phía trước của vận động viên, những con sóng này thường che dấu đặc điểm của vận động viên, nhưng sau đó họ ngạc nhiên đến độ mắt chữ A mồm chữ O khi nhìn thấy các vận động viên xuất hiện từ dưới nước, bởi vì tất cả các vận động viên bơi lội đều có hội chứng Down. Điều thường khiến họ ngạc nhiên hơn bao giờ hết là sau trận thi đấu, tất cả  vận động viên bơi lội đều chạy tới chúc mừng người chiến thắng.

Kỹ thuật bơi tốt là kết quả của một huấn luyện viên tốt luôn sát cánh cùng vận động viên của mình bằng sự kiên nhẫn, quyết tâm, và thân thiện; đây cũng chính là đặc trưng cơ bản của các sự kiện mà DSISO tổ chức.

Để biết thêm thông tin, mời bạn liên lạc theo địa chỉ: info@DSISO.org

Hoặc gửi thư về địa chỉ sau:

Geoff Smedley, Giám đốc điều hành, DSISO,

11 High Beech,

Coventry,

CV5 7QD

Vương quốc Anh (UK)

Hoặc truy cập vào trang web:  www.DSISO.org

Geoff Smedley, CEO, DSISO 

Nguồn: http://www.ds-int.org/ – Traimoxanh dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply