GIA ĐÌNH BÌNH MINH – Nơi tràn ngập yêu thương

Tôi là người may mắn được Soeur phụ trách gia đình Bình Mình thuê đến để quay phim cho một buổi lễ tổng kết cuôi năm học 2007-2008, tự hỏi “ gia đình làm gì có tổng kết năm học hay là trường học nào đây?” Vì công việc sinh nhai trường học hay gia đình mặc kệ miễn là được quay phim.

Theo con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh  lên Dòng Nữ vương Hòa Bình và bệnh viện Thành phố BuônMathuột, lần tới đúng đia chỉ mà Sr phụ trách chỉ cho tôi, tôi giật mình vì đây không phải là trường học mà là một căn nhà như bao căn nhà khác ngôi nhà số 248 Xô Viết Nghệ Thuột này với một bảng hiệu khiêm tốn

                                     GIA ĐÌNH BÌNH MINH

                       Nơi dậy trẻ khuyết tật Hội chứng DOWN

Vì đến sớm nên tôi có thời gian trao đổi với Sr Maria Anna Elis Hường  phụ trách gia đình Bình Minh

Soeur tâm sự với tôi

….Người ta sinh ra ai cũng mong ước được hạnh phúc, được khỏe mạnh, toàn mỹ về thể xác cũng như tâm hồn. Nhưng có những số phận, những cuộc đời kém may mắn hơn chúng ta. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi về thể chất cũng như tinh thần. …..

Soeur kể tiếp cho tôi một câu chuyên thật cảm động như sau:

Năm 1978 ông bà Vũ đình Tiên và bà Vũ thị Tươi ở giáo xứ Thánh Tâm Buôn Mê Thuột sinh được cháu gái Vũ thị Ánh Minh,  khi càng lớn Ánh Minh càng ngày càng thể hiện một đứa chậm phát triển về trí tuệ

Đầu năm 2003, trước khi mất vì bệnh , Minh bỗng van nài  cha mẹ là ông bà Vũ Đình Tiên:

Các anh chị đều được cha mẹ chia gia tài, còn phần con xin cha mẹ hãy xây một ngôi trường để đón   những bạn không may như con đến học”.    

Xây mộ cho Minh xong, ông bà Tiên thực hiện ước muốn của con gái mình bằng cách  đến gặp soeur Tổng đại diên Hội dòng Nữ Vương Hòa Bình gần đó khẩn khoản xin nhà dòng hãy nhận khu đất ở cuối đường Xô Viết Nghệ Tĩnh TP Buôn Ma Thuột ,để dâng cúng theo ước nguyện trên. Thấy công việc của ông bà Tiên phù hợp với mong muốn của Hôi dòng nên Soeur Tổng đại diện Hội dòng bằng lòng  và xây dựng thành trường Khuyết tật trẻ Hội chứng Down.

Soeur Tổng đại diện cử một số nữ tu đi học tập kinh nghiệm để quản lý và dạy học theo chuyên ngành.

Ngày 03.03 .2003 Ngôi trường bé nhỏ được khai sinh theo ước nguyện của bé Ánh Minh mang tên

Gia đình Bình Minh- đặc biệt chú trong về các trẻ chậm phát triển  Hội chứng Down

Gia đình Bình Minh được phân công như sau:

– SrMaria Anna Elis Lê thị Hường – phụ trách.

–  Sr Maria Fiat Phạm thị Thảo.

–  Sr Maria Huỳnh thị Thanh Thúy –

Các Soeurs được cử đi học chuyên ngành tại nhà thờ Thánh Mẫu Gia Định và học tại Pleiku do cha Đông phụ trách .

Về kinh phí: nhà dòng tìm mọi cách để phát triển qua các nhà tài trợ và các ân nhân ,kinh phí rất hạn hẹp. nhưng do nhu cầu thiết yếu cần phải quan tâm đến các trẻ bị hội chứng Down

Phân lớp dựa vào khả năng học của các em. Đối với những trẻ bị bệnh Down, sẽ được học kỹ năng sống,

Trẻ mắc bệnh Down đao tự kỹ hay bệnh đao tăng động, yêu cầu đầu tiên là phải dạy cho các em tự tin, tự làm chủ bản thân khi đứng trước chỗ đông người. Những học sinh gặp khó khăn trong vận động nhà trường sẽ hướng dẫn cho các em những bước đi thẳng, cách nhấc chân khi lên bậc thang, hay đơn giản chỉ là việc đi như thế nào qua các đường gấp khúc. song song với việc làm quen văn hóa.

Bình Minh ra đời là niềm vui lớn đối với những người bất hạnh.

Những thành viên tham gia trong gia đình Bình Minh là những người  yêu trẻ, xả thân vì hạnh phúc tuổi thơ, hoạt động không vụ lợi để xoa dịu nỗi đau cho trẻ em khiếm khuyết, bất hạnh.

Đối tượng theo học là những em mắc bệnh thiểu năng trí tuệ, các em được nhận vào không phân biệt Tôn Giáo, dân tộc, đẳng cấp xã hội .

Tiếng lành đồn xa,sau 5 năm trường đã nhận176 em, niên khóa 2007-2008  trường  nhận 61 cháu bị bệnh Down và chậm phát triển trí tuệ.

Điều tôi thấy ở nơi đây là sự Yêu thương, tôn trọng con người, sự kiên trì và nhẫn nại với những trẻ mắc bệnh Down.  Có lúc dạy mãi mà trẻ vẫn không nhớ, lặp đi lặp lại nhiều lần dù vất vả nhưng trên khuôn mặt của các Soeurs vẫn luôn nở nụ cười Nhân hậu trong vòng tay nhân ái , trong trái tim của các soeurs và những người phục vụ trong gia đình Bình Minh. luôn có một tình yêu đặc biêt dành cho các em, những số phận không may mắn.

Càng nghe nhiều câu chuyện về các bé bị hội chứng down, các bé chậm phát triển trí tuệ tôi càng trân trọng hơn sự chịu khó,sự hiền hòa,sự yêu thương vô bờ bến của các Soeurs và và những người phục vụ trong gia đình Bình Minh.

Tùy vào mức độ trí tuệ, sức khỏe của các bé mà các Soeurs áp dụng những chương trình dạy dỗ, chăm sóc riêng.

Soeur Elis Hường tâm sự:

Vẫn còn nhiều người có nếp nghĩ học thấp thì dạy cấp thấp.  Thực tế, công việc dạy dỗ, chăm sóc trẻ bình thường đã phức tạp, với trẻ khuyết tật, càng phức tạp hơn rất nhiều. Không có yêu thương thì không thể trụ nổi.”

Buổi văn nghệ trong lễ tổng kết làm tôi ứa nước mắt.

7 tiết mục văn nghệ là 7 tiết mục làm cho khán giả là phụ huynh vui mừng

Soeur Maria Matta Nguyễn Thị Chánh người MC chương trình nhắc đi nhắc lại câu tôi còn nhớ mãi:

… Nếu Nhà văn Hóa Thiếu nhi thấy các em diễn chương trình Văn nghệ hôm nay , chúng ta tin chắc rằng sẽ quy tụ các em về để đào tạo thành diễn viên chuyên nghiệp…

Mà đúng thật , các em trong gia đình Bình Minh tuy còn khiếm khuyết về thể lý , tư duy , nhưng các em có khả năng cảm nhận âm nhạc một cách kỳ diệu.

Các phụ huynh vui mừng vì con mình phát triển về trí tuệ một cách tốt đẹp không ngờ, nhưng cũng không khỏi băn khoăn vui buồn  lẫn lộn.

Nỗi buồn vì điều kiện cơ sở còn  thiếu thốn  chưa đủ điều kiện để các Soeurs nhân rộng  để cho các em khác  còn nhiều khó khăn có điều kiện được hòa nhập môi trường tốt như con em mình.

Rất mong sự rộng lượng của các ân nhân, các nhà tài trợ để  ngôi trường ngày càng khang trang hơn.

Tôi tin chắc rằng  Gia đình Bình Minh là nơi gặp gỡ của những tấm lòng nhân ái, với mong muốn cùng nhau góp sức tạo ngọn lửa để sưởi ấm trái tim những mảnh đời bất hạnh. Hy vọng rằng hoạt động của gia đình Bình Minh với những đóng góp của các ân nhân và các nhà tài trợ sẽ mang lại nhiều niềm vui cho các em, cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Vì ngày mai, những yêu thương ấy sẽ tiếp tục viết tiếp những đoạn nhạc vui  trong cuộc đời của những thiên thần bé nhỏ.

Vì:

Hạnh phúc chỉ dành riêng cho những kẻ nào làm cho nhiều người được sung sướng” – Abbé Delille

Hy vọng, rồi đây sẽ ngày càng có nhiều hơn những con người không chỉ hiểu, cảm thông mà còn sẵn sàng chia sẻ, đem lại tình thương yêu, sự ấm áp cho những mảnh đời kém may mắn, giúp họ vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, vươn lên như những chồi non trong mùa xuân ấp áp khi Bình Minh ló rạng.

FX  Nguyễn Vinh Sơn

(cảm xúc ngàyTổng kết bế mạc năm học 2007-2008) – trích từ Nghị Lực Sống

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply