“Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7”: Chạm tới trái tim!

“Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7” chưa phải một bộ phim hoàn hảo nhưng là một bộ phim “phải xem” dành cho bất cứ ai yêu điện ảnh!

Điện ảnh Hàn năm 2013 và có lẽ rất nhiều năm sau nữa sẽ khó lòng nào quên được một tác phẩm điện ảnh được coi là một trong những “hit” lớn nhất của năm qua – Miracle in Cell No.7 – Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7. Câu chuyện cảm động về người cha thiểu năng và cô con gái dễ thương tuy chưa đủ sức để làm nên một bộ phim hoàn hảo nhưng chắc chắn là một bộ phim “phải xem” dành cho tất cả những ai yêu nghệ thuật thứ bảy.

"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 1

Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7 kể về Yong Goo (Ryu Seung Ryong đóng), một người cha bị thiểu năng trí tuệ, hầu như không có gì trong tay ngoài tình yêu vô bờ bến dành cho cô con gái Ye Seung. Chỉ vì muốn mua cho con gái chiếc cặp thủy thủ Mặt Trăng mà Yong Goo bị đổ oan tội giết người, cưỡng dâm trẻ em và bị vào tù cùng án tử hình.

Và tại không gian chật hẹp của phòng giam số 7 ở nhà tù mà Yong Goo bị tống giam, một điều kỳ diệu đã xảy ra. Ban đầu là nhờ sự trợ giúp của các bạn tù, con gái Ye Seung của Yong Goo đã được bí mật đưa vào thăm bố. Nhưng sự việc nhanh chóng bị phát giác bởi trại trưởng trại giam nọ – người ngay từ đầu đã có ác cảm với Yong Goo sau khi biết anh phạm tội giết người, cưỡng dâm trẻ em.
"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 2
Tuy nhiên, vị trại trưởng, trong quá trình điều tra phát hiện ra Yong Goo bị oan, đã bất chấp mọi quy định của trại giam để đưa cô con gái Ye Seung của Yong Goo hàng ngày vào thăm và thậm chí sống với bố trong trại giam, đồng thời nhận Ye Seung làm con nuôi. Vậy là từ ngày có Ye Seung, phòng giam số 7, từ một nơi chỉ có sự tuyệt vọng và nỗi giày vò, trở nên đầy ắp tiếng cười, khi người với người xích lại gần nhau hơn.

Chỉ tiếc là câu chuyện cổ tích ở trại giam lại không kéo dài khi ngày xét xử Yong Goo cuối cùng cũng đến. Mặc dù được sự hậu thuẫn và yêu thương của tất cả những người ở trại giam nhưng cuối cùng, tình yêu thương vẫn không đủ để thắng được sự bất công và lộng quyền của những người nắm cán cân luật pháp…
"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 3
"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 4
Ban đầu, Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7 gợi cho khán giả cảm giác quen thuộc về mặt đề tài khi tiếp tục tái hiện câu chuyện của một người cha mắc bệnh thiểu năng trí tuệ và cô con gái, nhưng khi tình tiết phim ngày một phát triển, người xem lại bị dẫn dụ sang một thế giới khác hẳn, với những sáng tạo kịch bản đầy mới lạ và hấp dẫn.

Điều thu hút nhất ở bộ phim này chính là diễn xuất tuyệt vời và độ “ăn rơ” trên màn ảnh của 2 diễn viên chính. Có lẽ không phải bàn nhiều về kỹ thuật hoàn hảo của Ryu Seung Ryong, khi báo chí đã ngập lời khen tặng dành cho vai diễn của anh trong bộ phim này – cũng như sự vinh danh xứng đáng bằng giải Daesang ở lễ trao giải Baeksang của điện ảnh Hàn 2013.
"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 5
Hai cha con Yong Goo – Ye Seung có rất nhiều khoảnh khắc khiến khán giả phải rơi nước mắt trong bộ phim này, mà đỉnh điểm phải kể tới giây phút trước lúc chia xa. Người cha, sau khi đã quyết định hy sinh tất cả, chấp nhận oan sai để bảo vệ thứ ý nghĩa duy nhất trong thế giới của anh – là cô con gái, cuối cùng vẫn không thể ngăn mình gục ngã và cuống quýt cầu cứu trước giây phút tiễn biệt. Khoảnh khắc người cha van xin ai đó hãy cứu lấy bố con anh và tiếng khóc xé ruột của cô con gái giữa trại giam, chỉ được đáp lại bằng âm vang của bốn bức tường lạnh lẽo chính là khoảnh khắc chạm đến nỗi đau một cách sâu sắc nhất.

Cho đến giờ phút cuối cùng, người xem cũng kịp nhận ra “điều kỳ diệu” xảy ra trong bộ phim này không phải là thứ “happy ending” như trong các câu chuyện cổ tích, mà giản dị hơn, chính là tình yêu thương. Đó không chỉ là tình yêu giữa cha và con, mà còn là thứ tình cảm giữa người với người. Sức mạnh của tình yêu có thể khiến người ta vượt qua được những ranh giới tưởng như không tưởng.
"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 6
Khi tình yêu thương gắn kết bạn với một ai đó, có lẽ ngay bản thân bạn cũng sẽ ngạc nhiên bởi những điều nó giúp thay đổi con người mình. Giống như khi Ye Seung xuất hiện đem theo tình yêu thuần khiết của cô bé dành cho người cha thiểu năng đến với căn phòng lạnh lẽo trong trại giam, những tù nhân trong phòng giam số 7, từ những người hoàn toàn xa lạ đã trở thành người một nhà, thậm chí người nọ sẵn sàng hy sinh lợi ích vì người kia…
"Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7": Chạm tới trái tim! 7
Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7 chưa phải một bộ phim hoàn hảo khi có nhiều tình tiết chưa hợp lý, hình ảnh, cảnh quay đẹp nhưng cũng không thiếu những chi tiết bị “làm quá”, khoa trương, tiết chế nhanh – chậm hay sự cân đối trong nội dung chưa thực sự hài hòa… Thế nhưng có lẽ khán giả xem phim ít ai quan tâm tới những điều này, bởi chữ “tình” quá lớn đã chi phối nội dung phim, và cũng bởi họ còn bận… khóc trước câu chuyện quá cảm động.

Sự không hoàn hảo vẫn có khả năng mang tới những điều đẹp đẽ và ý nghĩa; cảm xúc có khả năng lấp đầy những lỗ hổng về mặt kỹ thuật hay dàn dựng… đó là một đặc quyền mà điện ảnh tự cho phép mình có được, chỉ cần chạm tới trái tim khán giả!
Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply