Diễn viên có hội chứng down tham gia phim truyền hình GLEE

Khi Gail Williamson mang thai cậu con trai Blair vào năm 1979, thì không có bất cứ một người nào trên truyền hình có hội chứng down giúp việc chuẩn đoán trở nên ít đáng sợ hơn.

Hiện nay, bác sĩ nói với cha mẹ rằng con của họ sẽ lớn lên và giống như “Becky”, một nhân vật trong bộ phim truyền hình “Glee”, có hội chứng down – và rất cá tính trong bộ đồng phục cổ vũ của trường trung học William McKinley.

“Điều này làm thay đổi cha mẹ”, Williamson, người phụ nữ có công kết nối “Glee” với Lauren Potter, nữ diễn viên vào vai Becky, Robin Trocki, nữ diễn viên đóng vai chị gái cả của Sue Sylvester, Jean; và Jordyn Orr, em bé lần đầu xuất hiện trong phim “Glee” vào vai con gái của Sue ở đêm thứ năm. Tất cả diễn viên này đều có hội chứng down.

Và những người phụ nữ của Glee không đơn độc, Willliamson nói, bà chính là người hiện đang điều hành Hội những người có hội chứng Down hoạt động trong Nghệ thuật và Truyền thông. Bà có kinh nghiệm của 12 năm làm việc tại cơ quan Việc làm cho người khuyết tật thuộc Uỷ ban Thống đốc California. Diễn viên với hội chứng Down cũng sẽ tham gia vào các phim truyền hình như “Shameless”, “American Horror Story”, “Blue Bloods”, “Legit” và “The New Normal” trong năm nay, điều này sẽ làm thay đổi nhận thức của công chúng về người có hội chứng down khi họ xem phim.

Từ trái sang phải: Lauren Potter, vai Becky Jackson trong phim Glee,  Jordyn Orr (Robin Sylvester) Gail Williamson và Robin Trocki (Jean Sylvester)

Lâu nay, người có hội chứng down không tham gia vào các hoạt động của làng giải trí kể từ khi Chris Burke đóng vai Corky Thatcher trong phim truyền hình “Life Goes On” phát trên kênh ABC từ năm 1989 đến 1993, Williamson nói thêm rằng bà nhớ cuộc sống của Blair đã thay đổi như thế nào sau khi bộ phim được trình chiếu.

Khi bà và con trai Blair đi tới nhà hàng, nếu như trước kia, người bồi bàn thường hỏi bà xem con bà muốn gì, thay vào đó thì “người bồi bàn quay về phía Blair và nói. “Thưa, ngài muốn dùng món như thế nào ạ?”. Bà nói thêm rằng “Mọi người không nhận ra rằng họ có thể nói với khuôn mặt măng đặc trưng của hội chứng down….Tôi đã thấy một sự thay đổi. Tôi đã thấy sự khác biệt. Và tôi lại thấy điều này một lần nữa ở phía sau của bộ phim Glee.”

Potter, 22 tuổi, chỉ là một em bé khi “Life Goes On” được chiếu trên truyền hình, vì vậy cô nói rằng cô không bao giờ có một thần tượng là diễn viên truyền hình có hội chứng down . Nhưng bây giờ, mọi người sẽ chạy ngang qua bãi đậu xe và xếp hàng xin chữ ký của cô như thể cô là Ông già Noel.

“Tôi cảm thấy mình muốn khóc”, Potter nói. “Họ nói rằng tôi là nguồn cảm hứng của họ Những người hâm mộ thực sự là anh hùng của tôi.”

Mẹ cô, bà Robin Sinkhorn, nói rằng điều tốt nhất là các sinh viên đại học và học sinh trung học không ngại ngùng khi chào hỏi và nói với Potter rằng cô truyền cảm hứng cho họ để tìm hiểu nhiều hơn về hội chứng down. Potter bây giờ là một nhân vật tích cực tham gia vào chiến dịch chống bắt nạt và là nhân viên của tiểu ban Người khuyết tật trí tuệ thuộc Ủy ban của Tổng thống Obama.

“Thật đáng ngạc nhiên với những gì mà cô bé này thực hiện, và đây là món quà mà “Glee” cũng như các nhà sản xuất của “Glee” đã  mang đến cho cô”, Sinkhorn nói. “Cô ấy đã chiếm được tình cảm của rất nhiều người.”

 

Theo thông tin từ Hiệp hội những người có Hội chứng down Quốc gia (NDSS) thì chương trình truyền hình là một trợ giúp rất lớn trong việc tạo sự chú ý, bởi vì nó tạo ra quan tâm đến trang web của NDSS, đến nghiên cứu và gây quỹ, Julie Cevallos nói, bà hiện là phó chủ tịch của tổ chức tiếp thị. Bà cho biết thêm rằng lưu lượng truy cập dữ liệu của trang web ndss.org liên tục quá tải vào thời kỳ cuối năm 2009, khi Potter xuất hiện trong bộ phim “Glee”, và theo đánh giá thì gia tăng 10%  trong khoảng giữa hai năm 2010 và 2011.

Theo NDSS, tuổi thọ trung bình của một người có hội chứng down từ năm 1983 đến nay đã tăng từ 25 tuổi đến gần 60 tuổi, có rất nhiều nghiên cứu y học đã và đang được thực hiện.

Từ trái sang phải: Hàng trên: Luke Zimmerman (phim The Secret Life of An American Teenager), Jamie Brewer (Glee), Robin Trocki (Glee), Blair Williamson, Luke Spinelli (Glee -2011) . Hàng dưới: Gail Williamson, Katelyn Reed (American Horror Story) Lauren Potter (Glee).

Chẳng hạn, Robin Trocki đã bị loại khỏi “Glee” bởi vì cô có bệnh Alzheimer, là bệnh phổ biến ở những người có hội chứng Down vì gen này nằm trên nhiễm sắc thể 21, trong khi những người có hội chứng Down có tới ba bản sao thay vì hai. (Em bé mới của Sue trong chương trình được đặt tên theo tên của cô ấy là Robinho.)

NDSS cũng đang theo đuổi việc bạn hành dự luật giảm thuế cho các gia đình có người bị hội chứng down.

Nhưng việc thay đổi nhận thức của người dân là tác động lớn hơn tất cả, Cevallos nói thêm rằng mọi người thấy ngạc nhiên khi nhiều người có hội chứng down sống độc lập và có bạn trai hoặc bạn gái giống như bất cứ ai khác.

“Điều này rất hữu ích trong việc hình dung rõ ràng một bức tranh xác thực” Cevallos. “Có rất nhiều khuôn mẫu cũ … Rất nhiều người [có hội chứng Down] đang đi học đại học và tôi không nghĩ rằng một người bình thường hiểu được điều đó.”

Trong thực tế, Potter tham gia các lớp học sân khấu tại một trường cao đẳng cộng đồng. Jamie Brewer, người có hội chứng Down và đóng Adelaide  trong phim “American Horror Story” cho biết cô nhận được bằng Cử nhân Mỹ thuật tại một trường cao đẳng cộng đồng ở miền Nam California, nơi cô sống. Ngay trước khi nói chuyện với ABCNews.com, cô đã đăng ký tham dự một lớp học toán.

Brewer, 27 tuổi, cho biết rằng cô tự hào về diễn xuất của mình, ngoài ra việc trở thành một hình mẫu cho những người có hội chứng down  cũng là điều rất quan trọng.

“Điều lớn lao nhất là là sự ủng hộ” Brewer nói. “Bạn thực sự có thể bước lên và nói, ‘Này, đây là tôi, tôi có tài năng, và tôi muốn có cơ hội để chỉ cho mọi người thây được điều này.”

Kim Liên theo ABC news

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply