Diễn viên có hội chứng down đóng vai chính trong hai bộ phim ‘Any Day Now’ và ‘Cafe de Flore’

By Susan King

Alice Dubois và  Marin Gerrier, đôi bạn học thân thiết trong cuộc sống thực

Khi làm bộ phim “Los Locos” vào năm 1997, Jean-Marc Vallée kết bạn với một diễn viên có hội chứng down,  người đóng một vai phụ trong phim của ông.

“Tôi có một mối quan hệ đặc biệt với anh ấy”, đạo diễn bộ phim “The Young Victoria” người Canada gốc Pháp nhớ lại, “Mỗi khi tới phân đoạn của anh ấy thì anh ấy lắng nghe những hướng dẫn của tôi và nhìn tôi như nhìn một thần tượng vậy. Anh ấy rất hào hứng với mỗi ngày làm việc, và điều này khiến hai chúng tôi có được một sự liên hệ rất tốt đẹp.”

Nam diễn viên xuất sắc Travis Fine đóng vai Ike McSwain trong bộ phim truyền hình “The Young Riders” phát trên kênh ABC từ năm 1989-1992, sau này trở thành nhà làm phim kể lại rằng ông quen  Chris Burke, ngôi sao điện ảnh có hội chứng down của bộ phim truyền hình nổi tiếng “Life Goes On”, cũng phát trên kênh ABC cùng thời gian đó.

“Chúng tôi gặp nhau tại bữa tiệc của kênh ABC” Fine nói. “Anh ấy thích tính cách của tôi trong bộ phim ‘Young Riders’. Anh ấy là chàng trai thật tuyệt vời.”

Một vài năm sau, Fine có thêm một kinh nghiệm tuyệt vời khi làm việc cùng ê kíp làm phim “My Antonia” của Mỹ, trong phim có một diễn viên có hội chứng down tên là Blair Williamson.

Cả hai nhà làm phim đều không quên được những cuộc gặp gỡ và thời gian làm việc cùng với các diễn viên có hội chứng down, họ chính là nguồn cảm hứng để hai nhà làm phim bắt tay vào làm những bộ phim mới về hội chứng down. (hội chứng down là một rối loạn về thể chất và tinh thần gây ra bởi người có hội chứng down có tới 47 nhiễm sắc thể thay vì 46 nhiễm sắc thể như người bình thường.)

 

Poster phim Cafe de Flore

Vallée đạo diễn bộ phim “Cafe de Flore” công chiếu vào ngày 16/11, ngôi sao Vanessa Paradis vào vai Jacqueline, một người mẹ đơn thân làm việc tại một thẩm mỹ viện tại Pari năm 1969, nuôi dạy cậu con trai có hội chứng down Laurent ( do Marin Gerrier đóng), và đấu tranh để cho con mình có một cuộc sống “bình thường”, như cho con theo học tại một trường tư thục.

Tuy nhiên, quan hệ của hai mẹ con đã thay đổi khi một cô gái có hội chứng down Veronique (do Alice Dubois vào vai) đến học tại trường. giữa Laurent và Veronique nhanh chóng phát triển một mối liên kết chặt chẽ đến mức Jacqueline phát ghen lên với họ.

Trong bộ phim “Any Day Now” của Fine, được công chiếu vào ngày 14/12 sau khi đã gặt hái được một số giải thưởng tại các liên hoan phim. Alan Cumming và Garret Dillahunt vào vai một cặp đôi đồng tính nam tại Los Angeles vào cuối thập niên 1970, người vào vai Marco là Isaac Leyva, một thiếu niên có hội chứng down, sau khi cậu bị người mẹ là một cô gái điếm nghiện ngập và trong cảnh quẫn trí  đã từ bỏ cậu. Tuy nhiên, các tục lệ xã hội lúc bấy giờ không cho phép cặp đôi đồng tính nhận nuôi Marco.

“Tôi muốn tạo ra một câu chuyện tình yêu , một câu chuyện kể về một tình bạn tâm giao và một tình yêu thuần khiết”, Vallée đạo diễn phim “Cafe de Flore” nói, “Tôi luôn nghĩ về những đứa trẻ có hội chứng down, bởi vì với tôi, các em là điển hình của tình yêu thuần khiết.”

Vallée bắt tay vào việc tuyển chọn diễn viên tại Montreal, Pháp và Bỉ để tìm thanh, thiếu niên có hội chứng down biết diễn xuất.

Khi ở Paris, họ gặp Dubois, lúc ấy em lên 10. “Em nói với chúng tôi về bạn trai của em ở trường học”, Vallée nói, “ Hai em muốn lấy nhau. Các em ôm và hôn nhau”.

Chúng tôi quyết định bạn trai của em trong phim sẽ là Gerrier, bây giờ Gerrier 12 tuổi. Bởi vì hai em đã rất gắn bó với nhau trong cuộc sống thực, Vallée nói rằng ông đã có được “một số khoảng khắc kỳ diệu trong diễn xuất của hai em”.

Trong một số cảnh quay của Gerrier mà không có Dubois, Vallée thực hiện một trò chơi nhỏ, ông nói  “với một số phần thưởng, tôi thuê một cậu bé gần bằng tuổi và trông giống Martin thực hiện mọi hành động cùng với cậu ấy, bởi vì tôi không chắc là Martin có thể thực hiện được tất cả mọi hành động của vai diễn.  Như vậy, tôi sẽ sử dụng cùng lúc hai cậu bé trong cùng một vai.”

Tuy vậy, Vallée nhận thấy rằng Gerrier có thể dễ dàng lặp lại từng hành động mà Vallée hướng dẫn cậu. Vì vậy, chàng diễn viên trẻ tuổi trở thành một phần của cuộc chơi, đặc biệt trong một cảnh quay mà cậu bé nằm trên giường và la hét ầm ĩ với mẹ của cậu.

“Tôi thực hiện cảnh quay này đầu tiên và sau đó những đứa trẻ khác làm theo”, Vallée nói, “Bởi vì Gerrier là một cậu bé cực kỳ ganh đua, nên cậu ấy ở trên giường lâu nhất và giành được phần thưởng là một cuộc đi chơi đu quay vào tối hôm đó.”

“Any Day Now” lấy cảm hứng từ một câu truyện có thật về quan hệ tình cảm giữa một người đàn ông lập dị có tên là Rudy, người sống tại Brooklyn trong thập kỷ 1970 và  mối quan hệ của ông với một chàng trai trẻ tật nguyền.

George Arthur Bloom viết kịch bản này cách đây 20 năm; con trai của Bloom giới thiệu kịch bản với Fine. Được sự cho phép của Bloom, Fine bắt tay vào việc sửa lại kịch bản. Fine chuyển thể hành động từ Brooklyn tới Los Angeles trong thập kỷ 1970; Rudy trở thành một ca sĩ đồng tính làm việc trong một câu lạc bộ giả trang (drag club= câu lạc bộ giả trang nơi đàn ông ăn mặc như đàn bà và ngược lại – traimoxanh chú thích) và nẩy sinh tình yêu với một luật sư tên là Paul.

“Cậu bé trong bản gốc không bao giờ nói”, Fine nói rằng “Cậu ta là kiểu ngưởi chỉ biết lẩm bẩm trong miệng mà thôi. Tôi muốn biết tại sao Rudy lại yêu cậu bé nhanh đến như vậy. Tôi biết trẻ em có hội chứng down thường được biết tới như những đứa trẻ đáng yêu, bởi vì các em có bản tính nhẹ nhàng và ngọt ngào một cách tự nhiên.

Giám đốc phân vai gửi thông báo tới các trường học và tổ chức của những người có hội chứng down nhằm tìm kiếm những cậu bé có hội chứng down tới thử vai.

“Tôi nhìn thấy băng thử giọng của Isaac trên máy tính của mình và ngay lập tức thấy được khả năng của em để làm những gì mà tôi thấy là quan trọng đối với một diễn viên: lắng nghe”, Fine nói, “tới cuối buổi thử giọng, em mỉm cười và nụ cười của em thực sự tỏa sáng trong căn phòng.”

Fine cũng bị gây ấn tượng không kém khi ông thử giọng Leyva. “Tin tốt là anh ấy rất tuyệt vời, quyến rũ và ngọt ngào”, Fine nói. “ Trong buổi thử giọng, anh ấy đã nghẹn ngào và khóc. Anh ấy nói trong nước mắt là ‘Giấc mơ của tôi đã thành hiện thực’”.

Leyva năm nay 22 tuổi, là sinh viên của Performing Arts Studio West cho người khuyết tật trưởng thành tại Inglewood hai năm về trước. Anh nói rằng anh yêu thích nghề diễn viên khi anh xem bộ phim “High School Musical” trên kênh Disney.

Không cần phải nói thì cảnh quay mà anh yêu thích nhất trong “Any Day Now” là khi anh có cơ hội được khiêu vũ.

“Tôi muốn được đóng một vở nhạc kịch trên truyền hình”, anh nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Traimoxanh dịch từ  www.latimes.com, đề nghị dẫn nguồn khi trích dẫn bài dịch

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply