Điệu nhảy của những em nhỏ mắc bệnh Down

Lớp học nhảy đặc biệt

Sarah Markowitz thức dậy sớm hơn mọi ngày vào mỗi buổi sáng thứ Bảy để khởi động cơ thể trước khi lớp học nhảy bắt đầu. Cô bé sẽ tập luyện đôi chân bên cạnh một thanh đỡ vẫn thường được sử dụng bởi các vũ công chuyên nghiệp, trong khi đó các bạn của Sarah sẽ tập cách tạo hình cơ thể và biểu diễn trên sân khấu. Tất cả đều phấn khích, cười nói và hò hét theo chỉ đạo của giáo viên bởi màn trình diễn trước bố mẹ chuẩn bị bắt đầu.

“Cháu rất thích nhảy vì cháu rất thích thầy Gino”, Sarah vừa nói vừa chỉ tay về phía thầy Gianni di Marco – người được các vũ công rất đặc biệt này gọi với cái trên trìu mến là Gino. Nhiều thế hệ học sinh đã được thầy Gino đào tạo tại trường balê Boston nhưng hiện nay ông chỉ tập trung vào lớp học này bởi ở đó ông tìm thấy những thách thức mới nhiều ý nghĩa bên cạnh những học sinh không may mắc triệu chứng Down. “Bản chất của các điệu nhảy là sự chuyển động của cơ thể. Khó khăn nhất chính là tìm ra một cách thức giảng dạy mới, sao cho các em cảm thấy hứng khởi để nỗ lực phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể và âm nhạc”, thầy Gino cho biết.

Tiếng trống conga mang âm hưởng của người châu Phi vang lên cũng là lúc lớp học bắt đầu. Thầy Gino đứng trước học sinh đang ngồi trên ghế trong căn phòng tập balê tiêu chuẩn và dần dần đưa lũ trẻ chuyển động tại chỗ theo từng phách nhịp. Sau khi bắt nhịp được với không khí tập luyện, các động tác tiếp theo sẽ chầm chậm giúp các em tập ở tư thế đứng với sự kết hợp chuyển động của tay, chân và tiếng hô theo nhịp.

Tên gọi của lớp học này là Adaptive Dance (tạm dịch “Khiêu vũ thích nghi”), được mở ra từ năm 2002, xuất phát từ ý tưởng của bác sỹ Michelina Cassella – một chuyên gia vật lý trị liệu (tại Bệnh viện Nhi Boston) có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các vũ công chuyên nghiệp. “Những đứa trẻ đặc biệt này đã từng tham gia các giai đoạn điều trị thể chất, hướng nghiệp và kỹ năng giao tiếp. Tôi muốn các em bước ra sàn nhảy và tham gia vào lớp học nhảy như những đứa trẻ bình thường khác vì các em hoàn toàn có thể làm được”, bác sỹ Cassella nói. Mặc dù không tham gia giảng dạy, nhưng bác sỹ Cassella luôn có mặt tại các buổi học để hướng dẫn các em nếu một ai đó mất tập trung và cần động viên.

“Thật tuyệt vời vì các em tỏ ra bắt kịp với nhạc một cách chuẩn xác. Nhiều lúc hứng thú, các em còn tự sáng tạo ra những động tác mà chúng tôi không bao giờ nghĩ lũ trẻ có thể làm được” – bác sỹ Cassella không giấu được niềm vui khi nói về thành công của lớp học – “Không gì tuyệt vời hơn khi chứng kiến nhiều em tiến bộ từng ngày và hoàn thiện dần các kỹ năng sống trong tiếng nhạc và những bước chân uyển chuyển”.

Nhảy để khám phá bản thân

Theo thầy Gino, sức mạnh của âm nhạc và khiêu vũ là không có giới hạn. “Bạn hãy thử nhìn vào những học sinh không may này và quan sát chuyển động của chúng. Tất cả đều rất có trật tự, thể hiện ý thức cao”, thầy Gino tự hào về những học sinh đặc biệt của mình khi lần lượt từng em bước vào vòng tròn trung tâm để thể hiện các chuyển động tự do theo nhạc.

Vui nhất có lẽ là bà Anne Markowitz, khi nhà trường cho phép các bậc phụ huynh đến xem lũ trẻ tập luyện và chứng kiến cô con gái Sarah của bà tận hưởng từng phút của lớp học. “Lớp học thực sự là một điều kỳ diệu. Không cần biết con bạn cần những hỗ trợ đặc biệt ra sao, nhưng ngay tại đây, điều quan trọng là con bạn có thể làm được điều gì đó, có thể khiêu vũ, và thể hiện cá tính bản thân”, bà Markowitz tâm sự.

Thầy Gino cho biết, những buổi đầu lũ trẻ tỏ ra e ngại là rất phổ biến: “Vấn đề không phải là đến đây để học nhảy. Bạn cần phải biết các em cần gì để có phương pháp phù hợp. Tôi nghĩ khiêu vũ đã đem đến cho các em sự tự tin để khám phá bản thân, để các em biết mình là ai”. Bản thân thầy Gino cũng coi thành công của khóa học là một món quà mà tạo hóa ban tặng cho riêng ông. “7 năm trước tôi rất lo lắng khi chương trình mới bắt đầu, nhưng bây giờ tôi biết tôi đang sống trong thời khắc tuyệt vời nhất bên cạnh những đứa trẻ này”, thầy Gino vừa nói vừa mỉm cười mãn nguyện khi nhìn vào lũ trẻ ướt mồ hôi nhưng phấn khích bên bố mẹ.

“Cuộc sống là đây. Thầy rất yêu các em. Xin cảm ơn các bạn đã mang lũ trẻ tới đây để vui chơi cùng tôi”, thầy Gino đứng giữa lớp nói to và dang rộng vòng tay tựa như muốn ôm từng đứa trẻ vào lòng trong tiếng trống rộn ràng.

My Anh (Theo CNN)

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply