Con gái người giữ ký ức

“Con gái người giữ ký ức” là câu chuyện kể về cách ứng xử của một người cha có cô con gái sinh ra với hội chứng down.

Câu chuyện bắt đầu bằng một đêm bão tuyết, vợ của bác sĩ chuyên khoa xương David Henry trở dạ đẻ, bác sĩ sản khoa không tới được nên David phải tự đỡ đẻ cho vợ mình.

Vợ anh, Norah sinh đôi, một trai, một gái. Bé trai là một thiên thần xinh đẹp, còn bé gái có hội chứng down, quyết định đem cho đi cô con gái mới sinh của David là khởi đầu cho khúc ca bi tráng của câu chuyện.

1. Bi

Đó là thời điểm của năm 1964, thời điểm này các gia đình có bé sinh ra với hội chứng down có thể được lựa chọn, hoặc mang bé về nuôi, hoặc đưa bé tới các trung tâm chăm sóc trẻ đặc biệt.

David, trong phút đầu bế con trên tay, anh choáng váng, anh vận dụng hết các kiến thức y học về trẻ có hội chứng down mà anh nhớ được, cho rằng trẻ sinh ra với hội chứng down thường bị tim bẩm sinh, bị một số bệnh khác nên khó sống qua tuổi nhi đồng. Trái tim anh dường như đau thắt lại khi nghĩ tới viễn cảnh người vợ mà anh hết lòng yêu thương sẽ đau khổ, sẽ không còn nhựa sống trong trường hợp đứa con mất sớm, cũng giống như mẹ anh đã đau khổ, đã héo hắt khi em gái anh mất ở độ tuổi thiếu niên.

Trong giây phút choáng váng, và hoang mang đến cực độ; David đã đi đến một quyết định sai lầm, đó là giao cô con gái có hội chứng down cho cô y tá Caroline Gill, nhờ cô mang con gái anh vào trung tâm chăm sóc trẻ đặc biệt.

Quyết định từ bỏ đứa con gái có hội chứng down là nguyên nhân của một chuỗi đau khổ, dằn vặt và ám ảnh trong cuộc sống của David sau này.

Anh đau khổ và tự dằn vặt mình vì từ bỏ con, vì nói dối vợ là đứa con gái đã chết, anh bị ám ảnh bởi từng tiếng cười và giọng nói của những cháu gái, những cô thiếu nữ trạc tuổi con gái anh.

David không tìm được cách để sửa chữa sai lầm, anh chạy trốn cuộc sống hiện tại, chạy trốn khỏi nỗi đau của vợ anh bằng cách lao vào công việc, bằng cách làm bạn với máy ảnh, và anh mất đi khi chưa gặp lại đứa con gái của mình, đứa con anh từng từ bỏ nhưng hình bóng của nó, sự hiện diện của nó vẫn ám ảnh và theo anh trong từng ngày của cuộc sống.

 2. Tráng

Nếu người đọc cảm thông với bi kịch của David bao nhiêu thì sẽ xúc động trước tình cảm của cô y tá Caroline dành cho con gái có hội chứng down của David, Phoebe, bấy nhiêu.

Caroline đã thầm yêu David từ lâu, với cô anh là thần tượng, là một bác sĩ tài giỏi có trái tim từ bi, nhân hậu.

Cô yêu anh trong vô vọng, cô sẵn sàng làm mọi việc vì anh mà không có một câu hỏi tại sao anh lại quyết định như thế? Cô sẵn sàng nghe lời anh mang Phoebe tới trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, nhưng khi tới nơi, cô lại đổi ý.

Lúc đầu cô tin tưởng quyết định cho đi Phoebe chỉ là giây phút bồng bột của David, anh sẽ đến đón lại đứa con nên cô tạm giữ Phoebe ở nhà mình, cô hiểu David cần thời gian để suy nghĩ.

Sau đó, chứng nhận sự nói dối của David với vợ anh đã đi quá xa, David thay vì nói ra sự thật cho vợ anh biết Phoebe có hội chứng down thì lại nói dối rằng Phoebe đã mất, thì Caroline quyết định tự nuôi Phoebe. Để tránh sự dòm ngó của hàng xóm, tránh sự khó xử của David, Caroline đã “mai danh, ẩn tích” chuyển tới thành phố khác sinh sống.

Từng trang sách mô tả cuộc sống khó nhọc của chị khi vừa phải đi làm, vừa phải chăm sóc Phoebe. Cùng với những bà mẹ có con bị down bẩm sinh, Caroline đã đấu tranh đòi quyền đi học, quyền hòa nhập với xã hội cho những em bé có hội chứng down.

Cuộc sống của Caroline và con gái Phoebe giản dị và hạnh phúc, bên cạnh Caroline còn có người chồng rất yêu thương và biết cách chia sẻ với cô. Caroline cũng đã đấu tranh với bản thân rất nhiều lần khi đi đến quyết định báo cho Norah biết con gái cô chưa mất mà chỉ bị down.

Cuối cùng Norah đã gặp lại cô con gái Phoebe tưởng như đã mất, và Paul đã gặp lại đứa em gái song sinh cùng anh.

Hạnh phúc tuy muộn màng, nhưng đã tới với các nhân vật trong truyện, chỉ trừ riêng David, anh đã ra đi mãi mãi cùng với sự day dứt trong tâm.

Mời quý vị download truyện.

[wpfilebase tag=fileurl id=11 linktext=’Con Gai Nguoi Giu Ky Uc’ /]

Kim Liên

Bài viết giới thiệu sách của Traimoxanh, bạn link nguồn khi trích dẫn nhé!

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply