Cô gái trẻ giàu lòng nhân ái

 Vũ Thị Lan Anh vừa tốt nghiệp khoa Kinh tế, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện là cán bộ Công ty Nam Sơn (quận Hoàng Mai) được mọi người quý mến bởi tấm lòng nhân ái.


Bố là bộ đội nên tuổi thơ Lan Anh gắn liền với những câu chuyện về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Qua đó, em hiểu rõ giá trị của cuộc sống và càng thấu hiểu, cảm thương các em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam. Ngay từ những ngày đầu của năm học thứ nhất, Lan Anh đã tìm đến Làng trẻ Hữu Nghị nhận làm gia sư tình nguyện cho các em thiểu năng trí tuệ vì chất độc da cam. Lan Anh còn tìm kiếm thông tin trên internet, báo chí và qua bạn bè để có thêm địa chỉ các em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam, rồi ngày ngày, ngoài thời gian học ở trường, Lan Anh lại đạp xe đến tận nhà giúp đỡ các em học chữ, giao tiếp.

Trong gần 4 năm, Lan Anh đã giúp được 10 em nhỏ nhiễm chất độc da cam. Vì các em bị khuyết tật, chưa bao giờ được học chữ nên Lan Anh phải khá vất vả, dạy các em từng nét chữ, học vần, tập đếm, hướng dẫn các em sửa soạn, sắp xếp đồ đạc, sách vở đến vệ sinh cá nhân. Khó nhất là những em nhỏ bị thiểu năng trí tuệ, nhiều hôm Lan Anh phải “lĩnh đủ”, lúc thì cả lọ mực, khi thì cả bình nước đổ lên người. Thậm chí không ít lần Lan Anh còn bị thương nhẹ do các em xô đổ bàn ghế, phá phách đồ đạc, song cô không nản chí. Ngoài việc dạy học, Lan Anh còn như người mẹ hiền của các em nhỏ, xúc cơm cho ăn, dạy các em hát, ru các em ngủ. Nhiều em khi gặp Lan Anh chỉ biết cười, nay đã bập bẹ nói từng câu.

Sau khi đã có thêm nhiều kinh nghiệm dạy các “học trò” nhiễm chất độc da cam, với mong muốn quy tụ nhiều bạn trẻ cùng tham gia, Lan Anh xin ý kiến và được Hội Người mù quận Hoàng Mai hỗ trợ thành lập nhóm tình nguyện “Tim ấm”. Nhóm đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia làm gia sư tình nguyện cho trẻ thiểu năng trí tuệ, nhiễm chất độc da cam. Những việc làm của Lan Anh và cả nhóm đã được đề cử giải thưởng Tình nguyện cấp quốc gia do TƯ Đoàn và tổ chức Tình nguyện thế giới bình chọn.

Chia sẻ về công việc của mình, cô gái trẻ giàu lòng nhân ái Vũ Thị Lan Anh khiêm tốn nói: “Dù khó khăn đến mấy, em vẫn sẽ tham gia tình nguyện, bởi được giúp những em nhỏ thiệt thòi chính là niềm vui của em”.

Linh Nhi
Nguồn: hanoimoi.com.vn
Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply