Chuyện Ngô Hữu Kỳ Phong, một học sinh thiểu năng trí tuệ giành HCV quốc tế

Câu chuyện về cậu bé Ngô Hữu Kỳ Phong giành Huy chương vàng tại Olympic Đặc biệt Athen 2011 tại Hy Lạp đã được truyền tai nhiều người ở làng quê Thủy Dương (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy). Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn và bệnh tật nhưng Phong đã chiến thắng bởi nhờ sự lạc quan.

Ngô Hữu Kỳ Phong ( bên trái ) cùng các bạn tham gia  Olympic Đặc biệt Athen 2011 tại Hy Lạp

Gồng gánh nuôi con 

Anh Vẽ, bố của Phong năm nay 43 tuổi nhưng trông già hơn tuổi vì công việc lao động cực nhọc. Vốn là gia đình thuần nông, con cái bệnh tật liên miên nên anh phải đi làm thợ hồ để kiếm thêm tiền sinh hoạt cho gia đình.

Chị Phạm Thị Thu Lý, mẹ của Phong kể rằng năm 1992, khi sinh Phong ra mọi người trong gia đình rất vui mừng vì có cháu trai rất bụ bẫm. Không ngờ vừa tròn tháng, Phong lên cơn động kinh và đưa vào bệnh viện thì bác sĩ xét nghiệm nói là cháu bị down. “Hồi đó, tui cũng không biết down là bệnh gì, có ảnh hưởng như thế nào? Khi bác sĩ giải thích, cả hai vợ chồng buồn bã, khóc hoài. Nhưng đã sinh con thì phải nuôi con, và hai vợ chồng gắng hết sức lực để chữa bệnh cho Phong”, chị Lý kể.

Từ khi một tháng, Ngô Hữu Kỳ Phong đã nằm viện suốt cả năm trời. Anh Vẽ đi làm thuê, chị Lý thì nuôi con ở bệnh viện nên bao nhiêu tài sản trong gia đình hầu như tiêu tan cả. “Tết năm đó, Phong ở viện. Cả nhà không còn gì giá trị, đến nỗi cây mai trồng trước hiên cũng phải đem đi bán lấy 200 ngàn đồng để mua thuốc cho con!”, chị Lý nhớ lại.

Đến năm 3 tuổi, Phong mới ít nằm viện hơn. Về nhà, hai vợ chồng cũng phải thay phiên nhau vừa làm vừa trông con. Chị Lý cũng phải dậy sớm để nấu cháo lòng gánh chạy quanh xóm bán buổi sáng, đỡ đần thêm cho gia đình.

Bù lại, càng lớn Phong càng biết nghe lời cha mẹ. Anh Vẽ cho biết: “Dù đã 19 tuổi nhưng đầu óc Phong vẫn y như đứa trẻ lên năm. Có điều bệnh tật là vậy nhưng nó rất biết nghe lời, lễ phép; biết đến giờ ăn cơm, tự tắm giặt và trước khi đi ngủ thì tự mắc màn!”.

Ngô Hữu Kỳ Phong (bên phải ngoài cùng) cùng bố và em gái út

Em muốn đến trường

Cũng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Lý đau ốm liên miên và nhiều lần nhập viện mổ thận nên các con cũng phải nghỉ học giữa chừng. Ngoài Phong, hai chị em gái khác đã nghỉ học, chỉ có bé Út sắp được vào lớp 1.

Dốc hết sức, gia đình anh Vẽ xin cho con học ở Trường chuyên biệt Tương Lai, rồi trường dành cho trẻ khuyết tật ở Thủy Biều. Thế nhưng do phải đóng chi phí quá nhiều nên giữa chừng anh Vẽ đành cho con ở nhà. Chị Lý cho biết chị đang nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ để Phong được tiếp tục đến học tại Trường chuyên biệt Tương Lai. “Gọi là học, nhưng thực ra là để con được gặp bạn bè, tiếp xúc với nhiều người để hiểu biết thêm về cuộc sống, cách ứng xử. Có đến trường, Phong mới biết thêm nhiều thứ!”, anh Vẽ nói.

Năm 2008, khi Trung tâm Giáo dục Văn thể mỹ tỉnh Thừa Thiên- Huế thành lập Câu lạc bộ Thể thao cho trẻ khuyết tật miễn phí hoàn toàn, anh Vẽ và chị Lý đã đưa Phong đến đây xin luyện tập. “Cứ thứ 3 và thứ 6 hằng tuần, hai vợ chồng lại thay nhau chở cháu đến đây tập đá bóng. Lúc đầu cháu còn ngỡ ngàng nhưng sau đó quen dần và tập rất tốt. Tham dự Olympic Đặc biệt Athen 2011 xong, về đến Huế nhưng cháu không biết mệt mỏi, cứ đòi chở đến đá bóng ở Trung tâm cho bằng được!”, chị Lý kể.

Ngô Hữu Kỳ Phong, đạt huy chương vàng  Olympic Đặc biệt Athen 2011

Trò chuyện với chúng tôi, Phong nói rất thích đến trường, đến Câu lạc bộ vì có rất nhiều bạn. Phong còn khoe rằng em đá bóng ở vị trí tiền đạo và ghi bàn nhiều lần. Nói về chuyến đi Hy Lạp vừa qua, Phong đầy thích thú. Em còn đem khoe cuốn tập tô tranh và những cây bút màu mà Ban tổ chức Olympic Đặc biệt Athen 2011 trao tặng.

Anh Vẽ cho biết sau khi trở về nhà, hôm nào Phong cũng lấy bút màu để tô tranh vẽ và khoe với mọi người. Thạc sĩ Trần Văn Phước, Giám đốc Trung tâm Văn thể mỹ tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, nhờ sinh hoạt ở trung tâm mà Phong nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, biết cách ứng xử và có thái độ lạc quan hơn. Đó là lợi thế lớn để một người thiểu năng trí tuệ như em giành được chiến thắng trong kỳ Olympic Đặc biệt vừa qua.

(Theo Báo Văn hóa)

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply