Chơi game là liệu pháp điều trị mới cho bệnh nhi bại não

Cũng như các trẻ bình thường, các bại nhi có thể dành thời gian để chơi video game và tận hưởng nhiều lợi ích từ nó.

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện các trò chơi vận động trên hệ máy Wii của Nintendo có thể giúp đem lại những trải nghiệm thú vị, qua đó thúc đẩy hoạt động thể chất ở trẻ em bị thiểu năng trí tuệ. Điều này đóng một vai trò khá quan trọng trong điều trị phục hồi chức năng cho các em. Nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 07/05/2012 trên trang trực tuyến của Trung tâm lưu trữ về Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng của Canada.

Theo tiến sĩ Elaine Biddiss – giáo sư trường Đại học Toronto từng làm việc tại bệnh viện Phục hồi chức năng trẻ em và học viện Bloorview, Canada, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu trên cho biết: “Trò chơi video cung cấp một liệu pháp có chi phí thấp với các thiết bị đơn giản, nhưng đồng thời có thể lựa chọn giữa nhiều trò chơi khác nhau để hướng đến các mục tiêu cụ thể trong điều trị.”

“Cho dù kết quả nghiên cứu của chúng tôi chưa khẳng định chơi game có thể được coi là một thay thế cho các hoạt động trị liệu vật lý, nhưng rõ ràng là các trò chơi đã cung cấp một liệu pháp điều trị rất tôt với việc phục hồi chức năng các khớp xương cũng như giúp bệnh nhi thực hiện các động tác cụ thể dễ dàng.”

17 bệnh nhi thiểu năng trí tuệ đã là đối tượng trong nghiên cứu này, các em được cho chơi các game vận động như: Wii Bowling, Tennis, Boxing và Dance Dance Revolution. Dữ liệu về năng lượng, chuyển động và hoạt động cơ bắp của các em được theo dõi để chỉ ra mức độ tận hưởng và tác động thần kinh khi chơi game.

Các chuyên gia phát hiện rằng các bại nhi có thể đạt đến ngưỡng hoạt động trung bình của một người bình thường khi các em chơi game đòi hỏi chuyển động toàn cơ thể như Wii Boxing và Dance Dance Revolution. Mặt khác, trò chơi cũng thúc đẩy các chuyển động lặp đi lặp lại thông qua các điểm số thay đổi liên tục trên màn hình, qua đó sẽ tăng cừơng hoạt động của hệ thần kinh.

Các bệnh nhi không chỉ có thể tận hưởng niềm vui khi chơi game mà còn đồng thời giúp phát triển hệ thần kinh vốn yếu ớt của các em. Wii Boxing còn là một lựa chọn tốt để phục hồi chức năng ở các bệnh nhi bị liệt nửa người vì các em có xu hướng phải cố gắng dùng cả hai tay và chân khi chơi.

Tiến sĩ Biddiss kết luận: “Tuy chơi game chưa phải là một thay thế hoàn hảo cho vật lý trị liệu, nó vẫn là một phương pháp hết sức hiệu quả để hỗ trợ điều trị. Trong tương lai rất có thể các phát mimh và công nghệ chơi game hiện đại sẽ giúp mở ra một thời kỳ mới cho việc điều trị bại não. Chẳng hạn như cung cấp một môi trường ảo, nơi các bệnh nhi vừa được vui chơi vừa có thể tương tác giúp phát triển hệ thần kinh.”

Khắc Thành

Nguồn: ScienceDaily

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply