Câu chuyện thành công của người có hội chứng Down

Khi các trường đại học xem xét đến vấn đề đa dạng trong công tác tuyển sinh thì có một nhóm hiếm khi được xét tới. Lee Jones, một sinh viên có hội chứng Down đã tốt nghiệp đại học có bài phát biểu đại diện cho nhóm khi anh tới thăm khuôn viên trường đại học Pittsburg vào ngày 20 tháng 04 năm 2012. Bài diễn thuyết của anh diễn ra vào lúc 3 giờ chiều tại phòng 109 của hội trường Grubbs, và do Tilford Lecture Series tài trợ.

Giáo sư Dan Ferguson khoa Sức khỏe, Con người  và Nghệ thuật quần chúng tại đại học Pittsburg  cho biết  cuộc sống của Jones là tiếng nói về sự vượt lên trên những trở ngại khuyết tật để đến với thành công.

Jones sinh năm 1975 tại Hồng Kông. Khi anh được 7 tháng tuổi, gia đình anh chuyển tới thành phố Kansas (Mỹ). Năm 1995, Jones tốt nghiệp trung học và vào học tại đại học Graceland tại thành phố Lamoni, tiểu bang Iowa. Jones có một thời gian tuyệt vời tại đây. Năm thứ hai của đại học, anh tham gia và giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn nam vương sinh viên. Đây là sự kiện thú vị nhất của Jones trong những năm anh theo học tại Graceland, thú vị hơn cả ngày tốt nghiệp của anh trùng với ngày Lễ của Mẹ năm 2000. Jones nhận được bằng cử nhân ngành nghệ thuật quần chúng và chuyên sâu lĩnh vực sân khấu.

Sau khi tốt nghiệp, Jones sống và làm việc tại Arkansas trong ba năm. Tại đây, anh có thêm nhiều bạn, anh tham gia vào các hoạt động của nhà thờ và các sinh hoạt  sân khấu cộng đòng. Anh hoàn toàn thoải mái và độc lập khi sống ở đây, chỉ duy nhất một điều khiến Jones không ưng ý, đó là anh vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành mà anh được đào tạo.

Năm 2003, Jones trở về thành phố Kansas và làm việc tại phòng tập Thể hình, Trung tâm thể thao   Sylvester Powell Community. Mỗi tuần anh dạy một buổi “Thể hình với Lee”, một lớp tập thể dục cho người khuyết tật.

Ngoài công việc tại trung tâm thể thao, Jones cũng có công việc tại phòng pháp lý của quỹ Kauffman. Năm 2004, sau khi Jones tham gia khóa học đào tạo huấn luyện viên, anh nhận được chứng chỉ huấn luyện viên thể thao cho cá nhân và hiện tại, anh hứng thú với công việc giúp đỡ người khác tập thể hình.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học, Jones sống độc lập trong căn hộ riêng của anh và tự đưa ra những quyết định cá nhân trong cuộc sống. Sau buổi thuyết trình tại Hiệp hội những người có hội chứng Down  quốc gia (NDSC) năm 2003 anh thường xuyên được mời tới  nói chuyện tại các buổi hội thảo ở địa phương cũng như  ở các bang trong nước Mỹ.

Jones yêu thích công việc của anh, anh thích máy tính, đọc sách, chơi gôn, xem kênh WWE, đi thăm bạn bè, đi du lịch, đi lặn và xem vô tuyến. Một trong những công việc tình nguyện yêu thích nhất của anh là làm việc tại hội đồng của Hiệp hội những người có hội chứng Down quốc gia cũng như tham gia vào các hoạt động của Hội đồng những người Down sống tự lập.

Bài do Traimoxanh tổng hợp và dịch, đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn!

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply