Câu chuyện có hậu của một người bị bệnh Down

Yuki bị Down từ khi mới sinh và lớn lên trong một mái ấm dành cho trẻ em. Cách đây ba năm, anh bắt đầu luyện tập các kỹ năng sống độc lập, được đào tạo làm hề chuyên nghiệp, trau dồi các kỹ năng. Anh hiện đang tham gia nhiều sự kiện và chương trình biểu diễn. Tháng rồi anh bước sang tuổi 26.

Yuki và cha mẹ nuôi – Fumiko Takiguchi và chồng là Yozo

Trong gần 19 năm nay, hai người Công giáo ở thành phố Kobe là Fumiko Takiguchi, 71 tuổi và chồng là Yozo, 63 tuổi, nhận làm “cha mẹ nuôi cuối tuần” của Yuki. Mỗi tháng một đến hai lần, họ và những người khác trong vai này nhận nuôi những trẻ em không thể sống với bố mẹ đẻ và giành thời gian ở với các em như trong một gia đình bình thường.

Câu chuyện về gia đình Takiguchi ‘mở rộng’ từ cuộc gặp đầu tiên đến nay được thuật lại trong cuốn sách xuất bản trong năm nay, được gọi 130 băng video: 17 năm làm cha mẹ nuôi cuối tuần.

Đúng vào năm 1994, Fumiko và Yozo trở thành cha mẹ nuôi cuối tuần của Yuki. Họ có ý tưởng này từ một bài báo phát hành trên một tờ nhật báo. Fumiko, lúc đó là giáo viên mầm non, bị mất một người con khi còn trong bụng.

Yozo làm việc trong khoa vật lý trị liệu tại một bệnh viện địa phương. Ông nói: “Vợ tôi muốn làm mẹ nuôi một cách nghiêm túc, nhưng tất cả những gì tôi cảm nhận lúc đó là thích thú quay phim những phát triển của Yuki để làm kỷ niệm trong gia đình“.

Yuki lần đầu tiên đến ở qua đêm với gia đình Takiguchi năm bảy tuổi. “Trong một cuốn sách tôi đọc cho Yuki nghe đêm hôm đó, có cảnh một em bé được mẹ ẵm nâng niu trên tay và tắm rửa. Hội chứng Down làm cho Yuki không nói rõ được, nhưng em chỉ vào người mẹ trong bức tranh và rồi chỉ vào tôi, đoạn em chỉ vào đứa bé và rồi chỉ vào chính em” – Fumiko kể lại.

Khi có các sự kiện ở trường hay cơ quan dành cho Yuki, Fumiko và Yozo thường tham dự với tư cách là người bảo trợ của Yuki. Họ cũng thường mang theo thức ăn trưa và đi với em đến sở thú hay công viên. Đôi khi, cả ba người cùng đi lễ Chúa nhật tại nhà thờ của Takiguchi.

Qua nhiều năm chung sống với nhau như thế, Yozo đã quay được 130 băng video quay cảnh gia đình.

Đối với Yuki, tôi nghĩ tôi luôn là người thường làm bất cứ điều gì em yêu cầu, một loại Doraemon“, Yozo ám chỉ một phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật trong đó có một chú mèo robot tạo ra các công cụ phi thường giúp nhân vật chính trẻ tuổi thoát cảnh khó khăn. “Nhưng vợ tôi thực sự là ‘mẹ’ của em” – ông nói thêm.

Có khoảng 40.000 trẻ em trên toàn nước Nhật không thể sống chung với bố mẹ đẻ vì một lý do nào đó.

Nguồn:  phóng viên ucanews.com từ Tokyo

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply