Cẩm nang tâm vận động

Kỹ năng tâm vận động và tầm quan trọng

Thuật ngữ “kỹ năng tâm vận động” đề cập đến khả năng trẻ học cách vận động để thực hiện một hành động.

Sự phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ và sự phát triển này bắt đầu ngay từ giai đoạn sơ sinh. Trẻ nhỏ thường phát triển vận động theo một “khuôn mẫu” hoặc theo một trình tự nhất định.Ở từng thời điểm nhất định, trẻ đạt tới những cột mốc phát triển như: biết tự ngồi, tự đứng và tự bước đi.

Những kỹ năng vận động, nhìn chung, có thể được chia thành 2 loại:

1. Kỹ năng vận động thô là kỹ năng sử dụng những phần cơ bắp lớn của cơ thể để thực hiện những chuyển động mạnh của cơ thể như là: chạy, nhảy hay ném bóng.

2. Kỹ năng vận động tinh là kỹ năng sử dụng những phần cơ của bàn tay, ngón tay để thực hiện những chuyển động nhỏ, chính xác như là: viết, vẽ, may hoặc tháo nút áo. Kỹ năng vận động tinh kết hợp chặt chẽ với những kỹ năng cần sự kết hợp thị giác và vận động (sự phối hợp tay – mắt), là khả năng cùng sử dụng mắt, tay và ngón tay để thực hiện các động tác.

Vì sao trẻ cần thêm sự hỗ trợ và ích lợi của sự hỗ trợ? 

Vì nhiều lý do khác nhau, trẻ có thể gặp khó khăn hoặc bị chậm trong quá trình phát triển. Những lý do đó có thể là khả năng học tập kém, chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật vận động, sinh non dẫn đến chậm phát triển, đau bệnh hoặc thiếu kinh nghiệm tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Việc phát triển các kỹ năng vận động của mọi trẻ em là rất quan trọng, bởi vì đó là những kỹ năng thiết yếu hàng ngày để thực hiện các công việc thường nhật như là: mặc quần áo, ăn uống. Tóm lại, đó là những kỹ năng cần thiết giúp cho con người sống tự lập.

Hầu hết trẻ em phát triển các kỹ năng vận động từ những tiếp xúc thường xuyên hằng ngày trong gia đình và cộng đồng (ví dụ như nhà trẻ và trường học). Một cách tự nhiên, qua quá trình thích thú khám phá và vui chơi, những trải nghiệm đó, theo thời gian, giúp cho trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết. Khi một đứa trẻ gặp khó khăn trong học tập hoặc trong vận động thì điều quan trọng là đứa trẻ đó cần được tạo cơ hội để tiếp cận những kế hoạch phát triển cụ thể nhằm giúp cho trẻ thử sức những bài tập vận động mới và thực hành những kỹ năng đã có.

Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự lập hơn, cải thiện khả năng học tập và tăng cơ hội hòa nhập xã hội.

Mời quý vị click  vào tựa đề để download sách:

Cẩm nang tâm vận động – EFD

Hình bìa

camnag

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply