Các trò chơi đánh thức giác quan

1. Trong những tháng đầu sau khi sinh, đứa trẻ thích nhìn những đồ vật chuyển động. Bé rất thích nếu bạn treo trên giường cách nó 25 cm một sợi dây và móc lên đó những đồ chơi có màu hoặc bong bóng, khi có gió thổi sẽ làm các vật này động đậy.

2. Sau đó rất nhanh, đứa bé thích bắt và thả đồ chơi, giăng ngang giường nó một sợi dây co dãn được, hoặc gần chân tay của bé. Bạn treo lên sợi dây này cái lúc lắc, chuông có ruy băng hoặc cái bong bóng nhỏ.

3. Để làm cho trẻ thích thú và đánh thức thính giác của em bé, bạn sưu tầm các vỏ hộp, vỏ chai bằng nhựa được đóng kín, ví dụ: chai đựng nước, ống đựng thuốc… Bỏ vào các vỏ hộp này gạo, đậu khô, nút, bi… Khi bạn lắc hộp sẽ tạo ra nhiều âm thanh khác nhau cho em bé.

4. Đứa bé thích lắng nghe và quan sát. Bạn có thể đặt ở phòng em bé những đồ vật làm cho nó say mê trong nhiều giờ:

– Hộp nhạc có hình người nhảy múa
– Đồng hồ quả lắc
– Cá điện tử, đây là một cách để dỗ dành em bé khi nó khóc.

5. Đồ chơi dễ làm cho em bé thích thao tác và tạo tiếng động. Túi xách bằng nhựa tạo ra tiếng động khi cọ xát lên nó (không bao giờ cho đứa trẻ chơi trực tiếp túi xách bằng nhựa vì nó có thể đội lên đầu làm ngạt thở).

6. Để phát triển xúc giác và thị giác của trẻ, dùng một tờ giấy màu lớn vẽ lên một con đường và nhiều vườn nhỏ. Trên các vườn này, bạn dán lên những thứ có hình dạng, màu sắc, chất liệu khác nhau ví dụ lá khô, vải… Một số khác bạn để lên gạo, đậu, cát… Đứa trẻ sẽ thích thú đi tìm các vật liệu theo con đường mà bạn đã vẽ.

7. Để phát triển xúc giác của em bé, hãy lấy bàn chải trang điểm, loại mềm nhất chạm vào da của em bé, rồi chạm vào da bạn, bắt đầu ở cánh tay, chân, khi em bé thích thì chạm vào các phần còn lại của cơ thể.

8. Để phát triển tính nhạy cảm của lòng bàn chân, hãy cho em bé đi chân trần trên cát, nước, cây cỏ…

9. Biết lôi kéo sự chú ý của trẻ em về những biểu hiện tự nhiên, ví dụ như mưa, ánh sáng, bóng tối, yên lặng. Hãy để những hạt mưa rào chạm vào tay, mặt… cho bé ngắm mưa qua cửa sổ.

10. Cảm giác kinh ngạc khám phá là bản chất tự nhiên ở trẻ em nhưng phải được phát triển. Người lớn sẽ làm cho trẻ chú ý tới những thứ xung quanh như tiếng chim hót, hoa hồng, màu của bầu trời, mây bay… Niềm thích thú truyền từ người lớn sang trẻ con, mở ra cho bé thấy những điều hấp dẫn và vẻ đẹp của thế giới xung quanh.

11. Ngay cả ở trong thành phố bạn cũng cố gắng tạo sự chú ý của em bé với các quang cảnh thiên nhiên. Dẫn bé đi dạo thường xuyên, quan sát sự thay đổi của mùa, ép lá khô…

12. Bạn có thể phát triển sở thích về ăn uống của em bé trước khi nó biết ăn bằng cách dùng ngón tay có chấm thức ăn đưa vào miệng trẻ. Khi nó lớn hơn một tí, bạn có thể để trước mặt em bé một ít muỗng cà phê có thức ăn xem nó phản ứng như thế nào.Có những trò chơi giúp “đánh thức giác quan” của trẻ. Một cách tự nhiên, bé cũng tự phát triển nhưng với những gợi ý sau đây, bạn có thể giúp con mình phát triển hơn:

Sưu tầm

Các trò chơi đánh thức giác quan

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply