Các hoạt động làm bàn tay mạnh lên

Để có thể cầm bút chì và viết được, bàn tay phải đủ mạnh để giữ cho ngón tay vòng lại giữa ngón cái và ngón trỏ, hoặc áp ngón cái vào để giữ cây viết. Những hoạt động sau đây giúp làm mạnh các bắp thịt của bàn tay để làm được chuyện ấy.

Khi con bạn bắt đầu làm một trong các hoạt động này, xin xem chắc là ngón cái vòng lấy đồ vật mà không phải chỉ đặt cạnh ngón trỏ.

Nếu con bạn đặt ngón cái đúng cách, em có thể làm những chuyện sau và chỉ cần bạn trông chừng rất ít. Xin xem chắc là con được an toàn khi làm bất cứ hoạt động nào dưới đây.

1. Bình Xịt. Dùng loại bình xịt nước cho chậu cây trong nhà. Dùng nó xịt bụi nước vào hình trên tấm bảng đen hoặc một tờ giấy lớn trên bề mặt thẳng đứng (và tô màu cho vui hơn). Xịt nước để rửa kem cạo râu hoặc bọt xà phòng dính trên vách nhà tắm.

2. Miếng Bông Xốp, Bông Đá. Dùng miếng bông xốp có cỡ vừa với bàn tay của con bạn. Nhúng nó vào  thau nước rồi bóp chặt để cho nước sang một thau khác. Cho con giúp chùi cửa sổ, tường nhà tắm hoặc xe nhà.

3. Đập Búa. Dùng búa nện đinh có đầu lớn vào miếng bấc, miếng nhựa xốp styrofoam (dùng để chêm cho chặt trong những thùng hàng) hoặc miếng gỗ xốp.

4. Tập Đi Bốn Chân. Tập đi bằng hai tay bắt chước các loại thú như gấu, hoặc đi như cua, hoặc đi như xe cút kít là một người ở sau nâng hai chân của trẻ và đẩy tới để em đi bằng hai tay.

5. Dụng Cụ ở Sân Chơi. Dành thì giờ cho con chơi các dụng cụ trong sân chơi như đi bằng cách nắm những thanh ngang monkey bars, chơi đu. Chơi bất cứ trò gì khuyến khích việc dùng bàn tay nắm chặt. Hãy xem kỹ là ngón cái vòng lại ôm tròn lấy thanh ngang mà không phải là đặt bên cạnh ngón trỏ.

6. Tạo Hình Bằng ống PVC. Nếu bạn những ống nhựa PVC, hãy để con chơi bằng cách dùng chúng xây nhà hoặc vật khác

7. Cắt Kéo. Cắt những loại giấy có độ dầy khác nhau.

8. Kéo Làm Vườn. Dùng kéo này cắt cỏ hoặc cành cây mỏng, đây là một cách làm bàn tay mạnh thêm.

9. Khuấy. Cho con làm chuyện nào trong bếp mà cần phải khuấy, thí dụ trộn các vật liệu với nhau, đây là cách rất hay để làm cho bàn tay mạnh thêm.

10. Khuôn Ép Bánh. Nhét bột chơi mềm playdough, bột làm bánh vào khuôn ép bánh hoặc đồ ép tỏi, đây là cách rất tốt để tăng sức mạnh của bàn tay. Hãy xem kỹ là bạn điều chỉnh độ cứng của bột để nó đủ cứng cho con cố gắng một chút thì làm được.

11. Bấm Lỗ. Cho con bấm lỗ những loại giấy có độ dầy khác nhau. Nếu được thì dùng những đồ bấm khi bấm cho ra lỗ có hình khác nhau. Em sẽ bấm hoài cho đến khi tay mệt mới thôi !

12. Mở Nắp Lọ. Vặn chặt nắp lọ rồi mở nắp có thể giúp tạo sức mạnh cho tay. Lực cần dùng để mở sẽ tùy vào việc nắp vặn chặt nhiều ít ra sao. Hãy thử dấu vài món con ưa thích vào trong lọ để biến hoạt động thành trò chơi.

13. Xách Túi. Xách túi hoặc cặp nặng nhưng con xách được và có quai xách. Coi xem quai xách có đủ dầy để nằm gọn trong vòng giữa ngón cái và ngón trỏ.

14. Kéo Co. Chơi kéo co với bạn hay với chó. Dùng một sợi dây mềm có đường kính lớn hoặc khăn lông cuộn lại. Trò chơi khác cũng vui là kéo đi một bạn nằm trên khăn lông.

15. Chơi Bột Nặn playdough. Chơi với bột nặn, hoặc bột theraputty hoặc bột đất sét có thể giúp làm mạnh bàn tay. Dùng cây gỗ cán làm bếp để cán bột, hoặt khuôn cắt bánh để cắt bột là một trò khác làm bàn tay mạnh hơn. Hãy dấu những ‘báu vật’ nhỏ trong bột cho con tìm ra (coi chừng con có thể nuốt và mắc nghẹn ).

Nguồn: chamevoiconkhuyettat.org.au

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply