bo-anh-tre-bi-benh-down-0-1448860278

Bộ ảnh trẻ bị bệnh Down lay động người xem

Một tác phẩm trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Soela Zani

Bộ ảnh đã gây xúc động mạnh bởi tính nhân văn sâu sắc.

Chia sẻ với The Mighty, nhiếp ảnh gia Soela Zani cho biết bà thực hiện bộ ảnh này dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội bệnh Down Albania và giám đốc Emanuela Zaimi nhằm tạo ra loạt ảnh chân dung tuyệt đẹp của trẻ em bị bệnh Down lấy cảm hứng từ một số bức họa nổi tiếng.

“Thông điệp mà tôi muốn chia sẻ thông qua dự án này là mỗi người là một phần của nghệ thuật, vì vậy chúng ta phải học cách ngắm họ dưới góc nhìn đẹp đẽ”, Zani nói. “Đây là những đứa trẻ xinh đẹp, và các em có thể làm tất cả mọi thứ nếu chúng ta tạo cho các em cơ hội”.

Zani cũng nói thêm việc thực hiện dự án này với bà không hề dễ dàng, nhưng bà “ngây ngất” khi bộ ảnh nhận được nhiều sự quan tâm và ảnh hưởng của nó với cộng đồng.

Trên mạng, nhiều người bày tỏ cảm kích việc làm đầy nhân văn của Zani. Một người tên Mary Sibley viết: “Những bức ảnh tuyệt đẹp! Tôi thích ngắm chúng và mong có thêm nhiều ảnh thế này hơn nữa… Các em nhập vai rất tuyệt và xinh đẹp”.

Một người khác ngưỡng mộ: “Ảnh đẹp, thật kinh ngạc. Các em đều nắm bắt được tinh thần của mỗi bức vẽ. Bộ ảnh kỳ công”.

“Tuyệt vời. Xin hãy thực hiện nhiều ảnh hơn nữa!! Những đứa trẻ thật tuyệt… Các em hẳn rất vui khi được diện đồ đẹp chụp ảnh như vậy”, một người khác chia sẻ.

Hội chứng Down là gì?

Bình thường chúng ta có 46 nhiễm sắc thể (23 cặp), một nửa số này thừa hưởng từ cha, nửa kia thừa hưởng từ mẹ. Ở trẻ bị bệnh Down thì có 47 nhiễm sắc thể vì có đến ba nhiễm sắc thể thứ 21 (hiện tượng nhiễm sắc thể tam đồng). Chính nhiễm sắc thể “dư” này đã phá vỡ sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ.

Cứ 800-1.000 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ bị hội chứng Down.

Trẻ bị hội chứng Down thường nhỏ hơn những trẻ cùng trang lứa nhưng lại dễ thừa cân. Trẻ chậm phát triển tâm thần từ thể nhẹ đến thể vừa, nhưng nếu được giúp đỡ và can thiệp kịp thời, chỉ gần 10% tiến triển thành thể nặng.

Với những trẻ bị hội chứng Down, việc giáo dục kỹ năng thể chất và tâm thần cần được duy trì suốt đời. Nói chung, mức độ chuyển biến trung bình của những trẻ này thấp hơn trẻ bình thường, phần lớn dừng lại ở những kỹ năng vận động, ngôn ngữ và các kỹ năng cá nhân/xã hội đơn giản.

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Soela Zani được chia sẻ trên trang BoredPanda:

 

nguồn: tuoitre.vn

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply