Bảo vệ sức khỏe sinh sản cho trẻ thiểu năng trí tuệ và chậm phát triển

“Sinh con mới biết lòng cha mẹ” – câu nói mang hàm nghĩa chỉ những khó khăn, vất vả của bố mẹ khi nuôi các con khôn lớn, trưởng thành và tấm lòng biết ơn của con đối với bậc sinh thành.

Từ thủa lọt lòng ầu ơ tiếng khóc, đến những đêm thức trắng trông con…trái nắng trở trời con đau ốm….đến khi con chập chững biết đi…..Theo thời gian, con khôn lớn, trưởng thành – đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha mẹ, là thành quả mà cuộc sống đã ban tặng cho cuộc đời đầy ý nghĩa này.

Nhưng! có những số phận không bao giờ được hưởng những niềm vui, hạnh phúc giản dị đó. Cánh cửa cuộc sống đã khép lại, lấy đi niềm hạnh phúc giản đơn khi họ sinh ra những đứa trẻ khuyết tật, chậm phát triển.

Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau tột cùng của cha mẹ khi sinh ra “cốt nhục” của mình khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần. Nỗi đau đó dày vò, đeo đẳng họ suốt cả cuộc đời bởi sự xót xa, lo lắng cho con ….kể cả khi nhắm mắt, xuôi tay về với cát bụi.

Sinh con bình thường nuôi dạy đã khó, nuôi dạy trẻ khuyết tật lại càng khó hơn. Do thể chất chậm phát triển nên việc dạy dỗ con rất khó khăn: học trước quên sau, chơi những trò dại dột, ngô nghê… Chế độ ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, vận động….là cả một sự kiên trì của một chu trình dạy và học khép kín. Điểm nổi bật của những trẻ bị khuyết tật, chậm phát triển là chúng sống rất tình cảm, nhưng điều này cũng khiến chúng dễ bị lạm dụng.

Đến tuổi phát triển sinh lý (15 tuổi), ở con trai và con gái bộ phận sinh dục đã phát triển toàn diện: con gái đã có chu kỳ kinh nguyệt, con trai có thể phóng tinh…Khi sinh lý phát triển bình thường thì chúng cũng có những ham muốn tình dục. Tuy nhiên do không nhận thức được hành vi nên thường có những hành động vô thức như: sờ mó, cầm nắm, vuốt ve…bộ phận sinh dục của mình. Chính điều này khiến cho những kẻ xấu có cơ hội thực hiện những hành vi đồi bại…Năm 2009, một phụ nữ thiểu năng sống lang thang ở khu vực chợ Nguyễn Cao, Hà Nội đã bị kẻ xấu xâm hại và có bầu…

Ngày 5/6/2013 báo nguoilaodong đưa tin: “Thời gian gần đây, dư luận ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn (Thanh Hà) xôn xao về việc cháu N.T.X. bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, bất ngờ mang thai. Cháu X. là con anh N.V.T và chị Đ.T.H. Theo phiếu siêu âm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Hà, đến ngày 21-5-2013, thai của cháu X. được 26 tuần tuổi. Như vậy, thời điểm bị xâm hại tình dục dẫn đến có thai, X. mới 16 tuổi 8 tháng 24 ngày”

Tháng 1/2013 báo nguoiduatin có bài viết: “Người dân thôn An Quang Đông, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ (Bình Định), bàng hoàng và căm phẫn trước vụ việc chị N.T.T. (SN 1980), là một cô gái thiểu năng do nhiễm chất độc màu da cam bị gã hàng xóm già Phan Văn Mai (SN 1953) giở trò đồi bại đến mức phải mang thai. Trong những lần đi chăn bò chung ở khu vực dọc bờ đầm Trà Ổ thuộc thôn An Quang Đông, ông Mai và chị T. bắt đầu quen biết nhau. Lợi dụng chị T. là người bị giảm năng lực nhận thức và năng lực hành vi do nhiễm chất độc dioxin, người nhà lại đi vắng, ông Mai đã dụ dỗ chị T thực hiện hành vi giao cấu. Sau đó, ông Mai còn nhiều lần rủ chị T. đến nhà để quan hệ tình dục. Cứ như thế, ông Mai đã thực hiện hành vi giao cấu với chị T. tổng cộng là 07 lần ở nhiều địa điểm khác nhau. Khi phát hiện, T. đã mang thai được 3 tháng”.

Từ thực trạng hiếp dâm ngày một gia tăng và để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi thành niên, đặc biệt là trẻ khuyết tật, các cơ quan ban ngành của Sở y tế, các trung tâm dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển trên địa bàn thành  phố Hà Nội đã phối hợp cùng gia đình những trẻ khuyết tật đình sản nam, đình sản nữ cho các cháu để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trao đổi với chúng tôi (PV trang Benh.vn) tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật làng Hòa Bình, Thanh Xuân, Hà Nội, bác sỹ Nguyễn Thu Hà, phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Năm 2013 Trung tâm phối hợp cùng bệnh viện phụ sản Hà Nội đình sản nữ cho 6 cháu đều ở độ tuổi từ 15 đến 17. Chi phí đình sản do nhà nước tài trợ, gia đình chỉ phải chi trả tiền thuốc cho các cháu sau khi đình sản. Việc đình sản hoàn toàn không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các cháu và tránh rủi ro cho các cháu khi bản thân không nhận thức và điều khiển được hành vi của mình.”

Anh Nguyễn Trí Dũng (Xã Đàn, Kim Liên, Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi “khi mang thai cháu vợ tôi 35 tuổi, thời đó y học chưa phát triển như bây giờ nên không để ý đi khám hay siêu âm….Không may, khi sinh ra cháu bị Down…cả gia đình nội, ngoại và vợ chồng tôi đều suy sụp….một phần ân hận, một phần thương con và lo lắng cho tương lai của cháu…Hôm nay, gia đình đưa cháu đến Trung tâm khám và xin ý kiến tư vấn của bác sỹ để đình sản nữ cho cháu vì thời gian gần đây cháu có những biểu hiện về sinh lý… năm nay cháu đã 16 tuổi”.

Thực trạng người khuyết tật tại Việt Nam

Đất nước Việt Nam trải qua hai cuộc chiến tranh với quy mô tàn phá khủng khiếp đã để lại những hậu quả tàn khốc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của người dân. Từ năm 1962 đến 1971, quân đội Mỹ sử dụng khoảng 76,9 triệu lít thuốc diệt cỏ có chứa chất độc dioxin rải xuống miền Trung và miền Nam Việt Nam đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Từ 2,1 đến 4,8 triệu người bị phơi nhiễm trực tiếp với dioxin trong khoảng thời gian này đã sinh ra hàng triệu trẻ em bị quái thai, sứt môi, thiểu năng trí tuệ….

Theo kết quả điều tra từ UNFPA năm 2011, tỷ lệ khuyết tật, chậm phát triển của Việt Nam chiếm  7,8 %  dân số.

Tìm hiểu các phương pháp triệt sản

1.Triệt sản nữ bằng phương pháp thắt và cắt vòi tử cung

Triệt sản nữ bằng phương pháp thắt và cắt vòi tử cung là một phẫu thuật làm gián đoạn vòi tử cung, không cho tinh trùng gặp noãn để thực hiện thụ tinh. Triệt sản nữ là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, hiệu quả tránh thai rất cao (trên 99%) và không ảnh hưởng đến sức khỏe, quan hệ tình dục.

Kỹ thuật làm tắc vòi tử cung.

– Tìm và xác định hai vòi tử cung đi từ sừng tử cung ra tới tận loa vòi tử cung.

– Dùng kẹp răng chuột nâng phần eo của vòi tử cung hình thành quai vòi.

– Dùng chỉ catgut thắt dưới quai một đoạn.

– Cắt quai vòi trên chỉ buộc.

– Thực hiện kỹ thuật tương tự cho vòi tử cung bên đối diện.

Lưu ý:

-Vì các cháu bị khuyết tật, chậm phát triển nên trước khi thực hiện qui trình triệt sản nữ cho các cháu, gia đình phải có đơn tình nguyện triệt sản có sự đồng ý và chữ ký của bố, mẹ.

– Bệnh viện sẽ tiến hành tầm soát sức khỏe trước khi tiến hành phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe cho các cháu và ca phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất.

2.Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh

Đối với nam giới, triệt sản là hình thức can thiệp bằng cách thắt và cắt ống dẫn tinh nhằm triệt hẳn đường ra của tinh trùng. Mục đích của phương pháp này là tác động trực diện vào đường di chuyển của tinh trùng.

Kỹ thuật triệt sản nam không dùng dao

– Thắt ống dẫn tinh bên phải

  • Dùng kỹ thuật 3 ngón tay để xác định và cố định ống dẫn tinh.
  • Ðặt kẹp ôm ống dẫn tinh qua cả da bìu

  • Chọc kìm phẫu tích qua da

  • Bộc lộ và nâng cao ống dẫn tinh

  • Bấu vào ống dẫn tinh bằng kẹp vòng tròn

  • Bóc tách cân tinh.

  • Thắt và cắt đoạn ống dẫn tinh.

  • Ðặt 1 cân để cách ly đầu xa của ống dẫn tinh.

– Thắt ống dẫn tinh bên trái với kỹ thuật tương tự

Lưu ý:

-Vì các cháu bị khuyết tật, chậm phát triển nên trước khi thực hiện qui trình triệt sản nam cho các cháu, gia đình phải có đơn tình nguyện triệt sản và sự đồng ý có chữ ký của bố, mẹ.

– Bệnh viện sẽ tiến hành thăm khám cơ quan sinh dục và làm một số xét nghiệm máu như: nhóm máu, thời gian máu đông, thời gian chảy máu…để đảm bảo ca phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất.

Lời kết:

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho những người bị khuyết tật, chậm phát triển. Việc phối hợp giữa bệnh viện và các Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật tiến hành triệt sản cho những trẻ đến tuổi thành niên để bảo vệ sức khỏe sinh sản là việc làm có tính nhân văn cao cần nhân rộng trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Nguồn: Benh.vn

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply