Bài tập thể dục cho bé từ sơ sinh đến 11 tháng

Có rất nhiều thói quen chúng ta muốn tạo thành thói quen thường xuyên cho con em của mình như đánh răng, tự dọn dẹp đồ sau khi chơi, biết vệ sinh cá nhân tốt, và điều quan trọng hơn tất cả là thói quen tập thể dục. Nếu trẻ có thói quen tập thể dục từ khi còn nhỏ thì em sẽ có thói quen đó khi trưởng thành, và đó là điều rất tốt sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần.

Khái niệm cơ bản thể dục cho trẻ sơ sinh

Mục đích của tập thể dục cho trẻ sơ sinh là gì? Những loại bài tập nào dành cho bé sơ sinh? Bạn sẽ tìm thấy câu trả trong phần này, cùng với chương trình tập cho riêng bé, bao gồm cho bé mặc đồ gì, khi nào thì mặc, và làm thế nào để tạo ra một môi trường thuận lợi cho hoạt động thể chất. Làm thế nào để tập thể dục thành một thói quen hàng ngày của bé cũng như tăng cường liên kết các thành viên trong gia đình với nhau thông qua tập thể dục

Để bắt đầu thực hiện tập thể dục thường xuyên với trẻ sơ sinh, bạn phải tạo sự chú ý của bé. Bạn đặt bé lên một tấm chăn trên sàn khi bạn tập thể dục, hoặc bạn đặt bé trên giường, trên đi văng để bé có thể thấy được sự di chuyển của  bạn trong khi tập thể dục cũng như di chuyển của bạn trong các hoạt động bình thường khác.

Bạn cần làm gì.

 

 Các bé thích thú quan sát mẹ tập thể dục

 

Cố gắng không để em bé trong giường cũi hoặc xe nôi, trừ khi đó là thời gian ngủ trưa. Khi bé thức, hãy đặt bé trên sàn nhà để bé có cơ hội quan sát xung quanh. Nếu bé phải ở trong giường cũi hoặc xe nôi, bạn hãy treo đồ chơi với nhiều màu ở phía trên và xung quanh giường cũi hay xe nôi của bé.

Bạn có thể bắt đầu tập thể dục cho bé khi bé được một tháng tuổi hoặc khi lấy lại trọng lượng sơ sinh của mình (trẻ thường bị ngót trọng lượng một vài ngày sau khi sinh). Có thể tập tại bất kỳ thời điểm nào mà bạn thấy thích hợp, nhưng theo chúng tôi thì thời gian tắm có lẽ là tốt nhất. Thời gian tập thể dục dài hay ngắn tùy thuộc vào phản ứng của bé. Điều quan trọng nhất là bạn phải lập thời khóa biểu cho việc tập thể dục của bé, việc tập phải được diễn ra hàng ngày, tại cùng một thời điểm và có cùng độ dài của thời gian tập thể dục.

Nếu bạn thực hiện các buổi tập trong cùng một vị trí mỗi ngày, bé trở nên quen thuộc với cảm giác của sàn nhà, giường, hoặc khăn. Do đó, khi được đặt ở vị trí đó, bé sẽ sẵn sàng cho sự luyện tập.

Bạn nên quấn bé trong tã rộng rãi, hoặc mặc trang phục rộng rãi khác, hoặc cho bé ở trần chỉ mặc bỉm.  Nhiệt độ trong phòng nên phù hợp với trạng thái sức khỏe của bé.

Bạn nên chọn loại nhạc phù hợp với bé, bạn hãy nhớ đây là giai đoạn giúp bé làm quen với xung quanh, với chuyển động của bạn, với âm thanh nên khi bạn chọn nhạc bạn chọn nhạc có âm thanh du dương, tạo cho bé cảm giác dễ chịu và bạn thực hiện những bài tập thể dục của bạn, hoặc thậm chí bạn chuyển động tay bạn (múa) theo nhạc để kích thích bé chú ý tới chuyển động của bạn.

Điều quan trọng nhất, đó là bạn đang tạo sự liên kết với bé.

Hàng ngày, bạn nên dành thời gian buổi tối để chơi. Tắt truyền hình và cả gia đình bạn chơi đùa với nhau khoảng 30 phút mỗi tối. Điều này thật sự hữu ích cho bé.

 

Bài tập thể dục cho bé từ 1 đến 6 tháng

Mặc dù trẻ sơ sinh không kiểm soát được cơ bắp của mình, bé vẫn thích cảm giác tay chân được uốn cong, kéo dài, và di chuyển trong khoảng không. Bạn có thể bắt đầu cho bé tập thể dục khi bé được tròn một tháng. Bạn sẽ tìm thấy một số bài tập cho trẻ sơ sinh ở phần trình bày dưới đây.

Bài tập cho bé từ 1 đến 4 tháng

 • Tập nắm
Bước 1 của động tác Tập nắm
 1. Đặt em bé nằm ngửa trên sàn nhà. Quấn bàn tay của bé xung quanh ngón tay trỏ của bạn; giữ tại chỗ bàn tay của bé bằng ngón tay cái và ngón thứ ba của bạn.
 2. Kéo duỗi cánh tay của em bé bằng cách nhẹ nhàng kéo tay bé về phía bạn. Đừng kéo em bé lên khỏi sàn. Quay trở lại vị trí bắt đầu.

Lặp lại 5 lần với mỗi cánh tay.

 • Dang tay
Bước 2 của bài tập Dang tay
 1. Đặt em bé nằm ngửa trên sàn nhà. Quấn bàn tay của bé xung quanh ngón tay trỏ của bạn; giữ tại chỗ bàn tay của bé bằng ngón tay cái và ngón thứ ba của bạn.
 2. Dang hai tay của bé sang ngang (dang ra hai bên), làm sao để hai tay và ngực của bé tạo thành hình chữ thập.
 3. Làm bài tập này từ từ và nhẹ nhàng, lặp đi lặp lại chuyển động 5 lần.

Bạn có thể thay việc dang hai tay bé sang hai bên bằng việc nâng hai cánh tay của bé lên phía trên đầu và đặt xuống hai bên hông.

Bài tập cho bé từ 3 đến 4 tháng

 • Đạp xe
Bước 2 của động tác Đạp xe
 1. Đặt bé nằm ngửa, nắm bàn chân hoặc phía dưới cẳng chân của bé và nhẹ nhàng đẩy một chân về phía ngực của bé trong khi kéo chân kia duỗi thẳng.
 2. Lần lượt đẩy và kéo mỗi chân 3 lần. Dừng lại và sau đó lặp lại động tác.

Sau khi kết thúc, hãy để bé đạp tự do.

Bài tập cho bé từ 5 đến 6 tháng

 • Kéo lên
Bước 2 của bài tập Kéo lên
 1. Đặt bé nằm ngửa. Nắm cánh tay của bé. Giữ lưng bé thẳng, kéo từ từ bé lên đến vị trí ngồi.
 2. Từ từ và nhẹ nhàng đưa trở lại bé xuống sàn nhà.

Lặp lại 4 lần.

 • Tì khuỷu tay
Bước 2 của động tác Tỳ khuỷu tay
 1. Đặt bé nằm sấp, và đặt khuỷu tay bé thẳng phía bên dưới vai, cẳng tay trên sàn nhà.
 2. Nắm và nâng hông và thân của bé lên để tạo thành một góc 45 độ với sàn nhà. Hãy để cho phần còn lại trên cẳng tay của bé. Thử để nâng chân lên cao hơn một chút, nhưng bạn phải chắc chắn rằng bé không đập mũi của mình xuống dưới sàn.

 

Các bài tập cho thể dục cho bé từ 7 đến 11 tháng

Từ bảy đến mười tháng, bạn có thể bắt đầu thêm các bài tập sơ sinh dưới đây

Bài tập cho bé từ 7 đến 8 tháng

 • Ngón chân chạm tai

Bước 2 của động tác Ngón chân chạm tai
 1. Đặt em bé nằm ngửa trên sàn.
 2. Giữ chân bé thẳng, từ từ đưa ngón cái chân phải của bé về phía tai trái của bé (không nên cố ép ngón chân phải chạm bằng được vào tai của bé), và sau đó đưa chân bé trở lại vị trí ban đầu. Sau đó, bạn lại từ từ đưa ngón cái chân trái về phía tai phải của bé.

Lặp lại 5 lần với mỗi chân.

 • Xe cút kít
Bước 2 của động tác Xe cút kít
 1. Đặt bé nằm sấp, đặt bàn tay của bạn phía dưới bụng và xương chậu của bé, sau đó nâng phần dưới của cơ thể bé lên. Giúp bé giữ trọng lượng cơ thể trên của bé bằng cách chống tay bé xuống đất (cánh tay thẳng, bàn tay bé chạm mặt sàn). Bạn lưu ý giữ cho đầu bé ngẩng lên và  bé nhìn thẳng về phía trước.
 2. Bạn giữ bé và đếm tổ hợp 3 số sau một cách thậm chậm (1001 … 1002 … 1003). Sau đó bạn đỡ phần trên của bé và đặt bé về vị trí ban đầu.

Bài tập cho bé từ 9 đến 11 tháng

 • Leo núi
Bước 1 của động tác Leo núi
 1. Bạn ngồi trên sàn nhà, chân của bạn mở rộng và đầu gối hơi cong. Ôm bé trong lòng bạn đối mặt với bạn, và dùng tay bạn nắm/giữ phía dưới cánh tay bé, tức là ở vị trí xung quanh lồng ngực của bé.
 2. Bạn hơi dựa lưng một chút, sau đó bạn cho bé đứng thẳng dậy, và để bé bước lên phía trước cơ thể của bạn (bé leo/trèo lên người bạn). Đây là một tập thể dục tốt cho đôi chân bé.
 • Đi bằng tay

 1. Đặt bé nằm sấp, đặt bàn tay của bạn phía dưới bụng và xương chậu của bé, sau đó nâng phần dưới của cơ thể bé lên. Giúp bé giữ trọng lượng cơ thể trên của bé bằng cách chống tay bé xuống đất (cánh tay thẳng, bàn tay bé chạm mặt sàn). Bạn lưu ý giữ cho đầu bé ngẩng lên và  bé nhìn thẳng về phía trước. Đây là tư thế giống như bước 1 của động tác “Xe cút kít”
 2. Bạn giúp bé tiến về phía trước bằng đôi tay của bé, bạn có thể nhờ thêm người hỗ trợ để giúp bé đi bằng dôi tay của bé. Bạn sẽ thấy bài tập này giống hệt với bài “Xe cút kít,” trừ việc bé đi về phía trước trên tay của mình. Một lần nữa, bạn đảm bảo phải giữ chắc phần xương chậu của bé và đỡ thân sau bé với bàn tay của bạn.

Lưu ý: Thông tin này chỉ duy nhất cho mục đích thông tin. Không phải cho mục đích tư vấn y tế. Tất cả các biên tập viên của Consumer Guide (R), Publications International, Ltd, tác giả cũng như nhà xuất bản sẽ không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả có thể xảy ra từ bất kỳ  sự điều trị, tập thể dục, sửa đổi, bổ sung chế độ ăn uống, hành động hay ứng dụng của thuốc mà kết quả từ việc đọc hoặc theo các thông tin này. Việc công bố các thông tin này không cấu thành hành nghề y dược, và thông tin này không thay thế lời khuyên của các bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc y tế khác. Trước khi thực hiện bất cứ quá trình điều trị, người đọc phải tìm những lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Bây giờ bạn và em bé của bạn đã thiết lập một thói quen, bạn sẽ muốn tiếp tục làm việc cùng nhau. Bạn sẽ tìm thấy các bài tập cho trẻ mới biết đi của bạn ở phần bài tập thể dục cho trẻ từ 12 đến 23 tháng.

Kim Liên-sưu tập và dịch từ trang web howstuffworks.com – đề  nghị ghi rõ nguồn khi bạn sử dụng bài dịch.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply