Bức thư từ một người cha

Một thời gian ngắn trước đây, chúng tôi nhận được một e-mail từ anh trai của một người phụ nữ đã có một bé gái mắc hội chứng Down. Một phần, ông viết, “em gái của tôi là RẤT chán nản bởi vì em bé được chẩn đoán mắc hội chứng Down. Xin hãy e-mail bất cứ điều gì tích cực bạn đã có kinh nghiệm để em gái của tôi sẽ không buồn như vậy.” Trong sự hồi đáp, chúng tôi đã viết bức thư dưới đây. Chúng tôi muốn chia sẻ lá thư đó với tất cả các cặp vợ chồng đang trải qua những gì mà cha và mẹ của cháu Mallory đang trải qua.

Hi,

Chúc mừng sự ra đời của con gái, Mallory. Vợ tôi và tôi có một đứa con trai 4 tháng tuổi tên là Mikey. Cậu bé có hội chứng đao nên chúng tôi biết bạn cảm thấy như thế nào. Trong vài ngày đầu tiên nó không phải dễ dàng để chấp nhận những gì đã xảy ra. Chúng tôi mong đợi một kết quả như ý muốn nhưng thay vì được trao cho một cái gì đó rất khác biệt rất nhiều. Đừng ngần ngại để tỏ lòng đau buồn về sự thiệt thòi của con gái nhỏ bé mà bạn mong đợi. Đừng ngại khóc. Tôi đã từng say rượu mỗi đêm trong những đêm đầu tiên sau khi Mikey được sinh ra bởi vì nó là cách duy nhất tôi có thể rơi vào giấc ngủ.

Nhưng điều đó trở nên dễ chịu hơn. Nỗi đau thực sự làm xóa nhòa cái mục tiêu mà bạn mong muốn đạt tới. Sau đó, việc sẵn sàng với em bé xinh đẹp. Mikey là một em bé nhỏ tuyệt vời và cậu bé cần chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi phải mạnh mẽ cho cậu bé. Có lẽ Mikey sẽ không là một nhà vật lý hạt nhân, nhưng với công việc khó khăn và rất nhiều tình yêu Mikey sẽ có thể chăm sóc bản thân và quan trọng nhất là cảm thấy hạnh phúc.

Trong cuốn sách “Cha không phổ biến”, một người cha của các cuộc nói chuyện về con gái có hội chứng đao của mình. Sau khi ông được cho biết về con gái mình, ông rất khó chịu và quyết định rằng không thể mang về nhà em bé mới của ông. Khi ông về nhà mà không có em bé, ông giải thích cho con trai của ông về các vấn đề của một em bé Hội chứng Down và lý do tại sao em gái mới của cậu sẽ không được về nhà. Ngay sau đó, con trai của ông liền hỏi: “Này cha, điều đó có nghĩa là gì nếu như có việc gì bất chợt xảy ra với con, làm cho con mất đi sự khôn ngoan, như vậy là cha sẽ làm cho con biến mất chứ ?” Tất nhiên, ông hiểu ra và lập tức đi mang về nhà cô em gái của cậu bé. Điều này có nghĩa là chúng ta yêu thương những đứa con của chúng ta cho dù có bất cứ việc gì xảy đến với chúng. Những điều tồi tệ có thể xảy ra với trẻ em khỏe mạnh với số nhiễm sắc thể không đúng nhưng chúng ta vẫn yêu chúng.

Chúng ta biết rất ít về hội chứng Down và sự thật là mỗi người trưởng thành mắc hội chứng Down sống đến ngày nay, được lớn lên trong một xã hội, một xã hội không muốn có họ và cũng không làm gì để giúp họ. Nhưng thời gian đã thay đổi. Pháp luật mới như IDEA đã tạo ra một xã hội nơi mọi người như con em chúng ta, những người có khuyết tật có thể nhận được bất cứ dịch vụ gì họ cần. Chúng ta biết rằng với việc can thiệp sớm, một đứa trẻ mắc hội chứng Down sẽ tiến nhanh hơn nhiều so với một đứa trẻ không nhận được can thiệp sớm. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí còn tiến nhanh hơn so với mức trung bình của trẻ em bình thường. Với phương pháp điều trị mới có thể phát hiện ra trong tương lai gần, trẻ em của chúng ta có thể đi xa hơn cái điều chúng ta có thể hy vọng.

Tôi sẽ không nói với bạn rằng việc nuôi một đứa trẻ mắc hội chứng Down là dễ dàng. Tuy nhiên, nuôi một đứa trẻ “bình thường” không phải là dễ dàng. Sự thật là nó sẽ là công việc khó khăn nhưng sẽ là phần thưởng tuyệt vời. Con gái của bạn cần bạn yêu cháu và cháu sẽ yêu bạn bằng cách sự tần tụy với bạn. Cháu sẽ làm tất cả những điều mà tất cả các em bé khác làm. Cháu có thể mất lâu hơn một chút và  cháu có thể phải làm việc một chút khó khăn hơn, nhưng cháu sẽ đạt được từng bước trong các cột mốc cho một đứa trẻ đang phát triển. Cháu sẽ đi học. Cháu sẽ đi học với trẻ em “bình thường”. Cháu sẽ học cách đọc và viết. Cháu sẽ thành công. Mong đợi nhiều từ cháu và tôi nghĩ rằng bạn sẽ ngạc nhiên như thế nào về khả năng tiến xa của cháu.

Cuối cùng tôi muốn chia sẻ hai số liệu thống kê từ cuốn sách “Tìm hiểu Down Syndrome: Giới thiệu cho Cha Mẹ” của Cliff Cunningham, với bạn:

“Từ 50 đến 75% các bậc cha mẹ đã có một em bé có Hội chứng Down nói rằng là một lần qua cú sốc ban đầu, họ đã tìm thấy những phần thưởng và sức mạnh trong kinh nghiệm sống.

Một nghiên cứu về bà mẹ và trẻ em đã cho biết hơn hai phần ba cho thấy họ không có sự khác biệt trong giao tiếp tổng thể giữa các bà mẹ có trẻ sơ sinh với hội chứng Đao hoặc trẻ em có hội chứng Đao và các bà mẹ có trẻ em bình thường’. ”

Bạn sẽ đối diện và chịu trách nhiệm bởi vì bạn là một người mẹ của một em bé mới xinh đẹp. Mallory là em bé của bạn và bạn chịu trách nhiệm cho cháu. Cháu cần bạn giống như tất cả các em bé khác sinh ra trong thế giới cần có mẹ và cha. Khi viết đến dòng cuối cùng, tôi muốn nói rằng chúng ta không được muốn mời lên con thuyền này nhưng lúc này chúng ta đang ở trên nó và bây giờ chúng ta phải chăm sóc em bé của chúng ta. Tôi nghe Mikey khóc. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ cho Michel ngủ muộn ngày hôm nay. Trẻ thực sự rất cần sự chăm sóc chu đáo .

Một lần nữa, xin chúc mừng và cho Mallory một nụ hôn từ người bạn của cháu ở Long Island.

Chúc bình an.

Tom và Michel

downsyn.com

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply