Anh có giúp tôi không 1

Anh có giúp tôi không ?

Anh có giúp tôi không

Vào năm 1989 tại Armenia có một trận động đất 8,2 độ richter san bằng toàn bộ đất nước và giết hại hơn 30.000 người trong vòng chưa đầy 4 phút.

Giữa khung cảnh hỗn loạn đó, có một người cha chạy vội đến ngôi trường mà con ông theo học. Tòa nhà trước kia là trường học nay chỉ là đống gạch vụn.

Sau cơn sốc, ông nhớ lại lời hứa với con mình rằng “cho dù chuyện gì xảy ra, cha sẽ luôn ở bên con”. Và nước mắt ông lại trào ra. Bây giờ nhìn đống đổ nát mà trước kia là trường học, ông không còn hy vọng. Nhưng trong đầu ông luôn nhớ lại lời hứa của mình với cậu con trai.

Anh có giúp tôi không 3

 

Sau đó ông cố nhớ lại cửa hành lang mà ông vẫn đưa con đi học mỗi ngày. Ông nhớ lại phòng học của con mình ở phía đằng sau bên tay phải của trường. Ông vội chạy đến đó và bắt đầu đào bới đống gạch vỡ

 Những người cha, người mẹ khác cũng chạy đến đó và từ khắp nơi vang lên những tiếng kêu: “Ôi, con trai tôi”, “Ôi, con gái tôi”. Một số người khác với lòng tốt cố kéo ông ra khỏi đống đổ nát và nói đi nói lại: “Đã muộn quá rồi. Bọn trẻ đã chết rồi. Ông không giúp được gì cho chúng đâu. Ông hãy về đi. Ông chỉ làm cho mọi việc khó khăn thêm thôi”.

Với mỗi người, ông chỉ đặt một câu hỏi: “Anh có giúp tôi không?”. Sau đó, ông lại tiếp tục đào bới. Ở đó có cả người chỉ huy cứu hỏa và ông ấy cũng khuyên ông ra khỏi đống đổ nát. Người đàn ông chỉ hỏi: “Ông có giúp tôi không?”.

Sau đó là cảnh sát và ông cũng hỏi: “Các anh có giúp tôi không?”. Nhưng không ai giúp ông cả. Ông tiếp tục đào một mình, vì ông phải tìm ra câu trả lời: Con trai ông còn sống hay đã chết?

Ông đào tiếp… 12 giờ… 24 giờ… sau đó ông lật ngửa một mảng tường lớn và nghe tiếng con trai. Ông kêu lớn tên con. Ông nghe vọng lại: “Cha ơi. Con nói các bạn đừng sợ vì nếu cha còn sống cha sẽ cứu con và các bạn cũng sẽ được cứu. Cha đã hứa với con là dù trường hợp nào cha cũng ở bên con, cha còn nhớ không? Và cha đã làm được, cha ơi”.

Anh có giúp tôi không 1

 

– “Có chuyện gì xảy ra vậy? Ở đó ra sao rồi?”, người cha hỏi. “Tụi con còn lại 14 đứa trên tổng số 33, cha ạ. Tụi con sợ lắm. Đói, khát. Nhưng bây giờ tụi con đã có cha ở đây. Khi tòa nhà đổ, ở đây tạo ra một khoảng không nhỏ, thế là tụi con còn sống”.

– Ra đây đi con.

– Khoan đã cha. Để các bạn ra trước, con biết rằng cha không bỏ con.

By Nguyễn Kim  nhipcaudautu.vn

 

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply