Ấm lòng Trung thu cho trẻ khuyết tật

Dù các em có khuyết tật ở dạng nào; dù điều kiện, hoàn cảnh  nào cũng đều có quyền được vui chơi, học tập theo khả năng của mình.

Sáng 15/9 (tức ngày 11/8 Âm lịch), tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Trung tâm trợ giúp gia đình và trẻ khuyết tật trí tuệ phối hợp với công ty Mollers Việt Nam tổ chức chương trình Trung thu “Thế giới của riêng em” nhằm tạo không gian vui chơi riêng lành mạnh, an toàn dành cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ khuyết tật trí tuệ. Đồng thời, chương trình mong muốn tăng cường tinh thần đoàn kết, cảm thông chia sẻ của cộng đồng nói chung và giữa các cha mẹ có con khuyết tật trí tuệ nói riêng.

Tham dự chương trình có bà Lis Rosenholm, Phó Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Loan, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Gia đình và trẻ khuyết tật, cùng phụ huynh và các em khuyết tật đến từ 15 Trung tâm chăm sóc và can thiệp trẻ khuyết tật ở Hà Nội, Hưng Yên và các vùng lân cận.

“Thế giới của riêng em” là chương trình hành động mang ý nghĩa “Đồng hành và Chia sẻ”. Đây là hoạt động xã hội mang tính từ thiện có ý nghĩa cao cả thể hiện sự chung tâm, chung trí, chung sức của cộng đồng đối với những đứa trẻ “đặc biệt”, tạo điều kiện để các em vượt qua, có cơ hội phát triển, tăng cường sự tự tin để các em sống hòa nhập cùng cộng đồng.

Các em nhỏ khuyết tật bên mâm cố Trung thu

Đến tham dự chương trình, các em nhỏ khuyết tật được hòa mình vào các tiết mục văn nghệ, hào hứng chơi các trò chơi thú vị như tô tượng, thi nhảy túi, tô màu… Các bậc phụ huynh được xem triển lãm ảnh “Khoảnh khắc con yêu”, tham gia cuộc thi “Bày cỗ Trung thu”…

Em Nguyễn Minh Phương (18 tuổi), trẻ bị khuyết tật trí tuệ đến từ Trung tâm khuyết tật Sao Mai chia sẻ rằng mình rất vui khi được đến tham gia ngày hội Trung thu này vì có nhiều trò chơi như tô tượng,tô màu, kéo co…

Tham gia ngày hội Trung thu “Thế giới của riêng em”, chị Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng Chi hội phụ huynh Trung tâm trẻ khuyết tật Văn Lâm, Hưng Yên) chia sẻ: “Trẻ khuyết tật nói chung và khuyết tật trí tuệ nói riêng đang phải chịu nhiều thiệt thòi như không có cơ hội học hành, vui chơi và phát triển như trẻ bình thường. Các em rất cần sự yêu thương và giúp đỡ của cộng đồng. Hy vọng các cháu sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn”.

Chị Nguyễn Thị Cõi có hai con bị bệnh Đao đang theo học tại Trường phục hồi chức năng Khoái Châu, Hưng Yên chia sẻ: “Các cháu bị khuyết tật không chỉ thiệt thòi cho chính các cháu mà bố mẹ cũng rất vất vả. Tôi mong muốn cộng đồng quan tâm hơn để các cháu được học hành vui chơi như những đứa trẻ khác, bớt đi phần nào thiệt thòi”.

Tham gia chương trình, các em được chơi nhiều trò chơi bổ ích như tô màu, tô tượng, vẽ tranh…

Đại diện Ban tổ chức chương trình, bà Nguyễn Thị Kim Loan cho biết: “Đây là năm thứ 3 chúng tôi tổ chức chương trình Trung thu dành cho các em bị khuyết tật trí tuệ, với tâm huyết và mong muốn các “thiên thần đặc biệt” của chúng ta có một sân chơi bổ ích, vui vẻ, phù hợp với lứa tuổi, với khả năng của các em, giúp các em mở rộng giao tiếp để có thể tự tin và đón nhận sự yêu thương từ phía gia đình và xã hội. Đồng thời các bậc phụ huynh đồng cảnh có không gian riêng để chia sẻ nỗi niềm, kinh nghiệm khi nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ con em bị khuyết tật trí tuệ”.

Chương trình lần này không chỉ vận động các  cá nhân, tổ chức, cơ quan, các em học sinh quyên góp hiện vật là búp bê, thú nhồi bông, sách vở, truyện hay những đồ vật chơi khác mà còn khuyến khích cộng đồng luôn luôn nghĩ tới những người kém may mắn hơn mình, nghĩ tới mọi người, bạn bè, biết sống nhân ái, chia sẻ niềm vui, tình yêu thương, sự đồng cảm và tiếp thêm nghị lực cho trẻ và gia đình./.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Một em nhỏ của Trung tâm Nắng Mai ngượng ngùng cất tiếng hát bài “Mẹ ơi tại sao”

Nhiều em nhỏ hứng thú với tiết mục ảo thuật của ảo thuật gia Tuấn Phương

Dù khuyết tật ở dạng nào, hôm nay các em cũng có được một cái Tết Trung thu vô cùng ý nghĩa và ấm áp

Các em nhỏ vui chơi với nụ cười rạng rỡ

Tiếng nhạc rộn ràng trên sân khấu khiến em nhỏ này không ngừng nhảy múa

Khu vực thu hút các em nhất là tô tượng

Với đôi tay khẳng khiu, em gái này đang cố gắng tô màu lên con búp bê xinh xắn

Bức tranh có cây cối, ông trăng và những đám mây

Một bé gái đang tỉ mẩn ngồi tô tranh cát

Đến vui Trung thu, các em nhỏ có cơ hội gặp nhiều bạn bè, mở rộng giao tiếp để có thể tự tin và đón nhận sự yêu thương

Nụ cười tươi rói của em bé thuộc Trung tâm Nắng Mai

\

Em Nguyễn Minh Phương (áo tím), trẻ bị khuyết tật trí tuệ đến từ Trung tâm khuyết tật Sao Mai chia sẻ rằng mình rất vui khi được đến tham gia ngày hội Trung thu này vì có nhiều trò chơi như tô tượng,tô màu, kéo co… 

Em nhỏ rạng rỡ bên chiếc đèn ông sao

CTV Lan Nga, Hà Phương/ VOV Online

Nguồn: http://vov.vn

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply